\(\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\right)\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 11 2020

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\\x\ne9\end{cases}}\)

\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\div\frac{1}{2\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\left(\frac{x-4}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\times\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)

\(=\left(\frac{x-4-x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\times\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)

\(=\frac{5}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\times\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)

\(=\frac{5\times2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{10}{\sqrt{x}-3}\)

25 tháng 11 2020

\(\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\right):\frac{1}{2\sqrt{x}-4}\)

\(=\left(\frac{x-4}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right):\frac{1}{2\sqrt{x}-4}\)

\(=\frac{5}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)

\(=\frac{10\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{10}{\sqrt{x}-3}\)

20 tháng 7 2016

từ dòng cuối là sai rồi bạn à

Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi

Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung  rồi lại đặt căn x +1 chung

Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra 

rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)

 

21 tháng 7 2016

cảm ơn bạn nha ok

20 tháng 9 2020

a) đk: \(x\ge0;x\ne9\)

Ta có:

\(B=\left[\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}\right]\div\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)

\(B=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+3\right)\sqrt{x}-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\div\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)

\(B=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\div\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(B=\frac{3x-6\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)

\(B=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)

\(B=\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+3}=\frac{3\sqrt{x}-9}{\sqrt{x}+3}\)

b) \(B< -1\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}-9}{\sqrt{x}+3}+1< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+3}< 0\) , mà \(\sqrt{x}+3\ge3>0\left(\forall x\right)\)

=> \(4\sqrt{x}-6< 0\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}< 6\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}< \frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow x< \frac{9}{4}\)

Vậy \(0\le x< \frac{9}{4}\)

20 tháng 9 2020

c) Ta có: \(B=\frac{3\sqrt{x}-9}{\sqrt{x}+3}=\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)-18}{\sqrt{x}+3}=3-\frac{18}{\sqrt{x}+3}\)

Vì \(\sqrt{x}+3\ge3\Rightarrow\frac{18}{\sqrt{x}+3}\le6\)

\(\Leftrightarrow3-\frac{18}{\sqrt{x}+3}\ge-3\)

\(\Rightarrow A\ge-3\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\sqrt{x}+3=3\Rightarrow x=0\)

Vậy \(Min_A=-3\Leftrightarrow x=0\)

20 tháng 5 2019

#)Hỏi j đi bn, bn ph hỏi cái j chứ làm lun rùi còn để cộng đồng ngắm ak ???

20 tháng 5 2019

Bó cả tay lẫn chân !!! Bất lực như gặp cực hình !

Cho e xin cảm ơn trc ak

3 tháng 7 2017

xin lỗi bn mik mới học lớp 6 thôi

27 tháng 4 2020

f) ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{3}{2}\)

Khi đó VT > 0 nên \(VT>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le-3\left(L\right)\end{matrix}\right.\)

Lũy thừa 6 cả 2 vế lên PT tương đương:

\( \left( x-3 \right) \left( {x}^{11}+9\,{x}^{10}+6\,{x}^{9}-142\,{x}^{ 8}-231\,{x}^{7}+1113\,{x}^{6}+2080\,{x}^{5}-4604\,{x}^{4}-6908\,{x}^{3 }+13222\,{x}^{2}+10983\,x-15327 \right) =0\)

Cái ngoặc to vô nghiệm vì nó tương đương:

\(\left( x-2 \right) ^{11}+31\, \left( x-2 \right) ^{10}+406\, \left( x -2 \right) ^{9}+2906\, \left( x-2 \right) ^{8}+12281\, \left( x-2 \right) ^{7}+31031\, \left( x-2 \right) ^{6}+46656\, \left( x-2 \right) ^{5}+46648\, \left( x-2 \right) ^{4}+46452\, \left( x-2 \right) ^{3}+44590\, \left( x-2 \right) ^{2}+36015\,x-55223 = 0\)(vô nghiệm với mọi \(x\ge2\))

Vậy x = 3.

PS: Nghiệm đẹp thế này chắc có cách AM-Gm độc đáo nhưng mình chưa nghĩ ra

25 tháng 4 2020

@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm

giúp em vs ạ! Cần gấp ạ

em cảm ơn nhiều!