Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2\frac{3}{4}\cdot\left(-0,4\right)-1\frac{3}{5}\cdot2,75+1,2:\frac{4}{11}\)
\(=2\frac{3}{4}\cdot\left(-\frac{2}{5}\right)-1\frac{3}{5}\cdot\frac{11}{4}+\frac{6}{5}:\frac{4}{11}\)
\(=\frac{11}{4}\cdot\left(-\frac{2}{5}\right)-1\frac{3}{5}\cdot\frac{11}{4}+\frac{6}{5}\cdot\frac{11}{4}\)
\(=\frac{11}{4}\left(-\frac{2}{5}-1\frac{3}{5}+\frac{6}{5}\right)\)
\(=\frac{11}{4}\left(-\frac{2}{5}-\frac{8}{5}+\frac{6}{5}\right)\)
\(=\frac{11}{4}\cdot\left(-\frac{4}{5}\right)=\frac{11}{1}\cdot\left(-\frac{1}{5}\right)=-\frac{11}{5}\)
b) \(\left(\frac{1}{2}+1\right)\cdot\left(\frac{1}{3}+1\right)\cdot\left(\frac{1}{4}+1\right)....\left(\frac{1}{31}+1\right)\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{2}\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{3}{3}\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{4}{4}\right)...\left(\frac{1}{31}+\frac{31}{31}\right)\)
\(=\frac{3}{2}\cdot\frac{4}{3}\cdot\frac{5}{4}\cdot...\cdot\frac{32}{31}\)
\(=\frac{3\cdot4\cdot5\cdot...\cdot32}{2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot31}=\frac{32}{2}=16\)
c) Đặt \(C=1+2+3+...+30\)
Số số hạng là : \(\left(30-1\right):1+1=30\)(số)
Tổng của dãy số là : \(\frac{\left(1+30\right)\cdot30}{2}=465\)
Do đó : \(\frac{930}{C}=\frac{930}{465}=2\)
Tìm x biết:
\(\frac{x}{3}-\frac{3}{4}=\frac{1}{12}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{1}{12}+\frac{3}{4}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{6}.3\)
\(x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)
\(\frac{29}{30}-\left(\frac{13}{23}+x\right)=\frac{7}{69}\)
\(\frac{13}{23}+x=\frac{29}{30}-\frac{7}{69}\)
\(\frac{13}{23}+x=\frac{199}{230}\)
\(x=\frac{199}{230}-\frac{13}{23}\)
\(x=\frac{3}{10}\)
Vậy \(x=\frac{3}{10}\)
Bài 2: tính
\(\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}+\frac{1}{110}\)
\(=\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}+\frac{1}{10.11}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{6}{55}\)
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{49.50}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{50}\)
\(=\frac{49}{50}\)
Bài 2:
1/30+1/42+1/56+1/72+1/90+1/110
=1/5.6+1/6.7+1/7.8+1/8.9+1/9.10+1/10.11
=1/5-1/6+1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10+1/10-1/11
=1/5-1/11=6/55
b)1/1.2+1/2.3+...+1/49.50
=1-1/2+1/2-1/3+...+1/49-1/50
=1-1/50
=49/50
\(B1\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+.....+\frac{1}{37}-\frac{1}{38}-\frac{1}{39}\)
\(=1-\frac{1}{39}\)
\(=\frac{38}{39}\)
\(B2\)
\(=\frac{1}{4\cdot5}+\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}+.....+\frac{1}{99\cdot100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+......+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{25}{100}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{24}{100}\)
\(=\frac{6}{25}\)
Bài 1 :
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{370}{741}\)
\(=\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+...+\frac{2}{30.31}\)
=\(2.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{30.31}\right)\)
=2.\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{30}-\frac{1}{31}\right)\)
=\(2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{31}\right)\)
=2.\(\frac{29}{62}\)
=\(\frac{29}{31}\)
\(B=-\frac{2}{17}+\frac{15}{23}+-\frac{15}{17}+\frac{4}{19}+\frac{8}{23}\)
\(B=\left(-\frac{2}{17}+-\frac{15}{17}\right)+\left(\frac{15}{23}+\frac{8}{23}\right)+\frac{4}{19}\)
\(B=\left(-1\right)+1+\frac{4}{19}\)
\(B=0+\frac{4}{9}=\frac{4}{9}\)
\(C=-\frac{1}{2}+\frac{3}{21}+-\frac{2}{6}+-\frac{5}{30}\)
\(C=-\frac{1}{2}+\frac{1}{7}+-\frac{1}{3}+-\frac{1}{6}\)
\(C=\left(-\frac{1}{2}+-\frac{1}{3}+-\frac{1}{6}\right)+\frac{1}{7}\)
\(C=\left(-1\right)+\frac{1}{7}\)
\(C=-\frac{6}{7}\)
Ủng hộ tk Đúng nhé ! ^^
B= -2 + 15 + (-15) + 4 + 8
17 23 17 19 23
B= [(-2) + (-15)] + [15 + 8] + 4
17 17 23 23 19
B= -1 +1+ 4 vậy B=4
19 19
\(4\frac{2}{7}.3=\left(4+\frac{2}{7}\right).3=4.3+\frac{2}{7}.3=12+\frac{6}{7}=12\frac{6}{7}\)
Cách này nhanh hơn nhiều đúng không
\(A=\frac{-5}{7}+\frac{3}{4}+\frac{-1}{5}+\frac{-2}{7}+\frac{1}{4}\)
\(A=\left(\frac{-5}{7}+\frac{-2}{7}\right)+\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\frac{-1}{5}\)
\(A=-1+1+\frac{-1}{5}\)
\(A=\frac{-1}{5}\)
\(B=\frac{-4}{12}+\frac{18}{45}+\frac{-6}{9}+\frac{-21}{35}+\frac{6}{30}\)
\(B=\frac{-1}{3}+\frac{2}{5}+\frac{-2}{3}+\frac{-3}{5}+\frac{1}{5}\)
\(B=\left(\frac{-1}{3}+\frac{-2}{3}\right)+\left(\frac{2}{5}+\frac{-3}{5}+\frac{1}{5}\right)\)
\(B=-1+0\)
\(B=-1\)
\(\frac{930}{1+2+3+...+30}=\frac{930}{\left(30+1\right).30:2}=\frac{930}{465}=2\)
tong mau:
so cac chu so:
(30-1)+1=30(chu so)
tong mau:30.(30+1):2=465
Suy ra:930/465=2