Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x}{4.7}+\frac{3x}{7.10}+\frac{3x}{10.13}+\frac{3x}{13.16}+...+\frac{3x}{19.22}=\frac{-5}{88}\)
\(\left(\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+...+\frac{3}{19.22}\right)x=\frac{-5}{88}\)
\(\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{22}\right)x=\frac{-5}{88}\)
\(\left[\frac{1}{4}+\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{10}\right)+...+\left(\frac{1}{19}-\frac{1}{19}\right)-\frac{1}{22}\right]x=\frac{-5}{88}\)
\(\left[\frac{1}{4}-\frac{1}{22}\right]x=\frac{-5}{88}\)
\(\frac{9}{44}x=\frac{-5}{88}\)
\(x=\frac{-5}{88}:\frac{9}{44}\)
\(x=\frac{-5}{18}\)
~ Hok tốt ~
#)Giải :
Đặt \(A=\frac{3x}{2.7}+\frac{3x}{7.10}+\frac{3x}{10.13}+\frac{3x}{13.16}+...+\frac{3x}{19.22}=-\frac{5}{88}\)
\(A=\frac{3x}{2}+\frac{3x}{7}-\frac{3x}{7}+\frac{3x}{10}-\frac{3x}{10}+\frac{3x}{13}-\frac{3x}{13}+\frac{3x}{16}-...-\frac{3x}{19}+\frac{3x}{22}=-\frac{5}{88}\)
\(A=\frac{3x}{2}+0+0+0+...+0+\frac{3x}{22}=-\frac{5}{88}\)
\(A=\frac{3x}{2}+\frac{3x}{22}=-\frac{5}{88}\)
\(3x:\left(2+22\right)=-\frac{5}{88}\)
\(3x:24=-\frac{5}{88}\)
\(3x=-\frac{5}{88}.24\)
\(3x=-\frac{7}{11}\)
\(x=-\frac{7}{11}:3\)
\(x=-\frac{7}{33}\)
#~Will~be~Pens~#
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{2}{1.4}+\frac{2}{4.7}+\frac{2}{7.10}+...+\frac{2}{91.94}+\frac{2}{94.97}\)
=\(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{91}-\frac{1}{94}+\frac{1}{94}-\frac{1}{97}\)(giản ước các phân số giống nhau)
=\(\frac{1}{1}-\frac{1}{97}\)
=\(\frac{96}{97}\)
a) gọi \(A=\frac{2}{1.4}+\frac{2}{4.7}+\frac{2}{7.11}+...+\frac{2}{94.97}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}A=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+...+\frac{3}{94.97}\)
\(\frac{3}{2}A=\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{94}-\frac{1}{97}\)(rút gọn các phân số giống nhau)
\(\frac{3}{2}A=\frac{1}{1}-\frac{1}{97}\)
\(\frac{3}{2}A=\frac{96}{97}\left(1\right)\)
từ \(\left(1\right)\Leftrightarrow A=\frac{96}{97}\div\frac{3}{2}=\frac{64}{97}\)
b)\(\left(1-\frac{1}{7}\right).\left(1-\frac{1}{8}\right).\left(1-\frac{1}{9}\right).....\left(1-\frac{1}{2011}\right)\)
\(=\frac{6}{7}.\frac{7}{8}.\frac{8}{9}......\frac{2010}{2011}\)
\(=\frac{6.7.8.9.....2010}{7.8.9......2011}\)(rút gọn các số giống nhau)
\(=\frac{6}{2011}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-...-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
\(=\frac{1}{2}-0-0-0-...-0-\frac{1}{8}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{8}\)
\(=\frac{4}{8}-\frac{1}{8}\)
\(=\frac{3}{8}\)
\(b,=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-...-\frac{1}{49}+\frac{1}{49}-\frac{1}{16}\)
\(=1-0-0-0-...-0-\frac{1}{16}\)
\(=1-\frac{1}{16}\)
\(=\frac{15}{16}\)
\(c,\frac{3}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-...-\frac{1}{51}\right)\)
\(=\frac{3}{2}.\left(1-0-0-0-...-\frac{1}{51}\right)\)
\(=\frac{3}{2}.\frac{50}{51}\)
\(=\frac{25}{17}\)
\(d,\)giống câu a tự làm nha mỏi tay quá.
\(A=\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}.\)
=> \(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
=> \(A=\frac{1}{2}-\frac{1}{8}=\frac{3}{8}\)
\(B=\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+\frac{3}{10.13}+...+\frac{3}{49.52}=\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{52}\)
=> \(B=\frac{1}{4}-\frac{1}{52}=\frac{24}{104}=\frac{1}{26}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(A=\left(1-\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)+...+\left(\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(A=1-\frac{1}{100}\)
\(A=\frac{99}{100}\)
\(B=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{99.101}\)
\(B=2.\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{99.101}\right)\)
\(B=2.\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\right)\)
\(B=1.\left(1-\frac{1}{101}\right)\)
\(B=\frac{100}{101}\)
\(C=\frac{4}{4.7}+\frac{4}{7.10}+\frac{4}{10.13}+...+\frac{4}{73.76}\)
\(C=4.\left(\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+\frac{1}{10.13}+...+\frac{1}{73.76}\right)\)
\(C=4.\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{73}-\frac{1}{76}\right)\)
\(C=\frac{4}{3}.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{76}\right)\)
\(C=\frac{4}{3}.\frac{9}{38}\)
\(C=\frac{6}{19}\)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+....+\frac{1}{99.100}\\ =\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)+....+\left(\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)\\ =1-\frac{1}{100}\\ =\frac{99}{100}\\ B=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+.....+\frac{2}{99.101}\\ =\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\\ =\frac{1}{1}-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(C=\frac{4}{4.7}+\frac{4}{7.10}+....+\frac{4}{73.76}\\ =\frac{4}{3}\left(\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+....+\frac{3}{73.76}\right)\\ =\frac{4}{3}.\left(\frac{3}{4}-\frac{3}{76}\right)\\ =\frac{18}{19}\)
Học tốt Nghe!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài nhìn vô muốn xỉu rồi ='((
1. a) \(\frac{2}{1.4}+\frac{2}{4.7}+\frac{2}{7.10}+...+\frac{2}{91.94}+\frac{2}{94.97}\)
\(=\frac{2}{3}\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{91.94}+\frac{3}{94.97}\right)\)
\(=\frac{2}{3}\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{94}-\frac{1}{97}\right)\)
\(=\frac{2}{3}\left(1-\frac{1}{97}\right)=\frac{2}{3}.\frac{96}{97}=\frac{64}{97}\)
b) Bạn tự làm, làm nữa chắc xỉu =((( Khi nào rảnh mình sẽ làm, nếu bạn cần
2 )
a) \(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x\left(x+2\right)}=\frac{1005}{2011}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}\right)=\frac{1005}{2011}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{x+2}\right)=\frac{1005}{2011}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{x+2}=\frac{1005}{2011}:2=\frac{1005}{4022}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}=1-\frac{1005}{4022}=\frac{3017}{4020+2}\)
\(\Rightarrow x=4020\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c)1*(1/2-1/3+1/3-1/4+.....+1/91-1/94)
1/2-1/94 ban tu tinh nhe
d)1*(1/1-1/4+1/4-1/7+......+1/91-1/94)
1-1/94 ban tu tinh nhe
tk nha
a) \(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\left(n\inℕ^∗\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{n+1}{n\left(n+1\right)}-\frac{n}{n\left(n+1\right)}\Leftrightarrow\frac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}\)
b) \(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\left(n\inℕ^∗\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{n+3}{n\left(n+3\right)}-\frac{n}{n\left(n+3\right)}=\frac{n+3-n}{n\left(n+3\right)}=\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)
c,d dễ bn tách ra rồi trừ đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(S=\frac{1}{1\cdot4}+\frac{1}{4\cdot7}+...+\frac{1}{2002\cdot2005}\)
\(3S=\frac{3}{1\cdot4}+\frac{3}{4\cdot7}+...+\frac{3}{2002\cdot2005}\)
\(3S=\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2005}\)
\(3S=\frac{1}{1}-\frac{1}{2005}\)
\(3S=\frac{2004}{2005}\)
\(S=\frac{2004}{2005}\div3=\frac{668}{2005}\)
Ta có:
\(S=\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{2002.2005}\)
\(\Rightarrow S=\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{2002.2005}\right)\)
\(\Rightarrow S=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2005}\right)\)
\(\Rightarrow S=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2005}\right)=\frac{1}{3}.\frac{2004}{2005}=\frac{668}{2005}\)
=>\(3A=\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+...+\frac{3}{91.94}+\frac{3}{94.97}\)
=>\(3A=\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{91}-\frac{1}{94}+\frac{1}{94}-\frac{1}{97}\)
=>\(3A=1-\frac{1}{97}\)
=>3A=\(\frac{96}{97}\)
=>A=\(\frac{32}{97}\)
đáp án là 32/97