Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{2\cdot2^{12}\cdot3^6+2^2\cdot2^9\cdot3^9}{2^7\cdot2^7\cdot3^7+2^7\cdot2^3\cdot5\cdot3^8}\)
\(=\dfrac{2^{13}\cdot3^6+2^{11}\cdot3^9}{2^{14}\cdot3^7+2^{10}\cdot5\cdot3^8}\)
\(=\dfrac{2^{11}\cdot3^6\left(2^2+3^3\right)}{2^{10}\cdot3^7\left(2^4+5\cdot3\right)}=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4+27}{16+15}=\dfrac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này không khó. Nhưng đánh máy để giải cho bạn thì thực sự khó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{1}{10.9}-\frac{1}{9.8}-.....-\frac{1}{2.1}\)
\(=\frac{1}{90}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+.....+\frac{1}{9.8}\right)\)
\(=\frac{1}{90}-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+.....+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{1}{90}-\left(1-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{1}{90}-\frac{8}{9}=\frac{-79}{90}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4^2.4^3}{2^{10}}\)\
\(=\frac{4^5}{\left(2^2\right)^{10}}=\frac{4^5}{4^{10}}=\frac{1}{4^5}\)
b) \(\frac{0,6^5}{0,2^6}=\frac{\left(0,2.3\right)^5}{0,2^6}=\frac{0,2^5.3^5}{0,2^6}=\frac{3^5}{0,2}=5.3^5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(S=\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}\right)-\left(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+\frac{1}{6.8}+\frac{1}{8.10}\right)\)
=>\(S=\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}\right)-\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+\frac{2}{6.8}+\frac{2}{8.10}\right)\)
=>\(S=\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{10}\right)\)
=>\(S=\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{10}\right)\)
=>\(S=\frac{1}{2}.\frac{8}{9}-\frac{1}{2}.\frac{2}{5}\)
=>\(S=\frac{4}{9}-\frac{1}{5}\)
=>\(S=\frac{11}{45}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B = \(\frac{2^7.9^3}{6^5.8^2}=\frac{2^7.\left(3^2\right)^3}{\left(2.3\right)^5.\left(2^3\right)^2}\)\(=\frac{2^7.3^6}{2^5.3^5.2^6}\)
Đề có chỉ kêu rút gọn thôi phải k nhỉ?
\(\frac{2\cdot8^4\cdot27^2+4\cdot6^9}{2^7\cdot6^7+2^7\cdot40\cdot9^4}\)
\(=\frac{2\cdot2^{12}\cdot3^6+2^2\cdot2^9\cdot3^9}{2^7\cdot2^7\cdot3^7+2^7\cdot2^3\cdot5\cdot3^8}\)
\(=\frac{2^{13}\cdot3^6+2^{11}\cdot3^9}{2^{14}\cdot3^7+2^{10}\cdot3^8\cdot5}\)
\(=\frac{2^{11}\cdot3^6\cdot\left(2^2+3^3\right)}{2^{10}\cdot3^7\cdot\left(2^4+3\cdot5\right)}\)
\(=\frac{2\cdot31}{3\cdot31}\)
\(=\frac{2}{3}\)
\(=\frac{2^{13}.3^6+2^{11}.3^9}{2^{14}.3^7+2^{10}.3^8.5}=\frac{2^{11}.3^6.\left(4+27\right)}{2^{10}.3^6.\left(16+5.3\right)}=\frac{2.31}{31}=2\)