![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cứ phan tích cho hết đi là đc 9^6. 9^10 = (3^2)^6...................
tự làm đi
1. Tính:
a. \(\dfrac{9^6.9^{10}}{3^{32}}=\dfrac{\left(3^2\right)^6.\left(3^2\right)^{10}}{3^{32}}=\dfrac{3^{12}.3^{20}}{3^{32}}=\dfrac{3^{32}}{3^{32}}=1\)
b. \(\dfrac{25^8.25^{10}}{5^{34}}=\dfrac{\left(5^2\right)^8.\left(5^2\right)^{10}}{5^{34}}=\dfrac{5^{16}.5^{20}}{5^{34}}=\dfrac{5^{36}}{5^{34}}=5^{36}:5^{34}=5^2=25\)
c. \(\dfrac{7^{56}}{49^9.49^{20}}=\dfrac{7^{56}}{\left(7^2\right)^9.\left(7^2\right)^{20}}=\dfrac{7^{56}}{7^{18}.7^{40}}=\dfrac{7^{56}}{7^{58}}=7^{56}:7^{58}=\dfrac{7^{56}}{7^{56}.7^2}=\dfrac{1}{7^2}=\dfrac{1}{49}\)
d. \(\dfrac{4^2.4^3}{2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left(2^2\right)^3}{2^{10}}=\dfrac{2^4.3^6}{2^{10}}=\dfrac{2^{10}}{2^{10}}=1\)
e. \(\dfrac{2^{17}.25^5}{10^8.8^3}=\dfrac{2^{17}.\left(5^2\right)^5}{\left(2.5\right)^8.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^8.5^8.2^9}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^{17}.5^8}=\dfrac{5^{10}}{5^8}=5^{10}:5^8=5^2=25\)
f. \(\dfrac{3^{15}.25^4}{15^6.27^3}=\dfrac{3^{15}.\left(5^2\right)^4}{\left(3.5\right)^6.\left(3^3\right)^3}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{5^8}{5^6}=5^8:5^6=5^2=25\)
2. Tính lũy thừa âm:
a. 3-2 = \(\dfrac{1}{3^2}\) = \(\dfrac{1}{9}\)
b. 2-3 = \(\dfrac{1}{2^3}\) = \(\dfrac{1}{8}\)
3. Tính :
a. \(\dfrac{\left(0,8\right)^4}{\left(0,4\right)^3}=\dfrac{\left(0,8\right)^3.0,8}{\left(0,4\right)^3}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.0,8=2^3.0,8=8.0,8=6,4\)
b. \(\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^4}=\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^3:0,4}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.\dfrac{1}{0,4}=2^3.2,5=8.2,5=20\)
c. \(\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^6}=\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^5.\left(0,2\right)}=\left(\dfrac{\left(0,6\right)}{\left(0,2\right)}\right)^5.\dfrac{1}{0,2}=3^5.\dfrac{1}{0,2}=\dfrac{3^5}{0,2}=1215\)
P/s : Chế Mai Ngọc Trâm thử tham khảo thử đi!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/Ta có: \(\dfrac{4}{3}-\left[\left(\dfrac{-11}{6}\right)-\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\right)\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}-\left[\dfrac{-11}{6}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{5}{3}\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}+\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\)
\(=\) \(\dfrac{24}{18}+\dfrac{33}{18}+\dfrac{4}{18}+\dfrac{30}{18}\)
\(=\) \(\dfrac{91}{18}\)
b/Ta có: \(\left(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}\right)-\left(-6-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{4}\right)-\left(3+\dfrac{2}{4}-\dfrac{9}{7}\right)\)
\(=\) \(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}+6+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{4}-3-\dfrac{2}{4}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(8+6-3-\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{4}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{2}{4}+\dfrac{14}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{1}{2}+2\)
\(=\) \(9-\dfrac{1}{2}\)
\(=\) \(\dfrac{17}{2}\)
Chúc bn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{-5}{9}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-13}{18}.\dfrac{3}{11}\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-13}{9}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left(-2\right)\)
\(=\dfrac{-6}{11}\)
b) \(\dfrac{11}{2}.2\dfrac{1}{3}-1\dfrac{1}{5}.1\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{3}.\dfrac{7}{3}-\dfrac{6}{5}.\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{77}{9}-\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{385}{45}-\dfrac{81}{45}\)
\(=\dfrac{304}{45}\)
c) \(1\dfrac{1}{9}.\dfrac{2}{145}-4\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{145}+\dfrac{2}{145}\)
\(=\dfrac{10}{9}.\dfrac{2}{145}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{4}{261}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{4}{261}-\dfrac{696}{261}\)
\(=-\dfrac{692}{261}\)
d) \(1-\dfrac{1}{2}+2-\dfrac{2}{3}+3-\dfrac{3}{4}+4-\dfrac{1}{4}-3-\dfrac{1}{3}-2-\dfrac{1}{2}-1\)
\(=\left(1-1\right)+\left(2-2\right)+\left(3-3\right)+4-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=0+0+0+4-1-1-1\)
\(=4-3\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{9}-1-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=2-1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)
c: \(=\left(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\right)\cdot\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{2}=9-\dfrac{1}{2}=8.5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1
a. = 7/3. ( 37/5 - 32/5)
= 7/3 . 1
= 7/3
Phần b có gì đó sai sao lại có 3:+
c. = 4 + 6 - 3 + 5
= 12
d. = -5/21 : -19/21 : 4/5
= 25/76
B2
a. 1/4 : x =1/2 - 3/4
x = -1/4
x = 1/4 : -1/4
x = -1
b. 2 . | 2x - 3 | = 4 - (-8)
2 . | 2x - 3| = 12
| 2x - 3 | = 12:2
| 2x - 3 | = 6
| x - 3 | = 6:2
| x - 3 | = 3
=> x - 3 = +- 3
* x - 3 = 3
x = 6
* x - 3 = -3
x = 0
Chúc bạn vui vẻ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{2}{3}-4\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-4.\dfrac{5}{4}=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
b, \(-\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-16}{9}.\dfrac{3}{11}=\dfrac{3}{11}.\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{-16}{9}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}.\dfrac{-22}{9}=-\dfrac{2}{3}\)
Câu c lấy máy tính tính nha!
c,
c) \(\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{10}{14}+\dfrac{8}{18}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{17}{18}+\dfrac{8}{18}\right)+\left(-\dfrac{10}{14}+\dfrac{17}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{9}{18}\right)+\dfrac{7}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}+0=\dfrac{11}{125}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(\dfrac{5}{15}-\dfrac{12}{9}\right)+\left(\dfrac{14}{15}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\dfrac{70+33}{75}+\dfrac{2}{7}\)
\(=-1+\dfrac{2}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{346}{525}\)
b: \(4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\)
\(=4\cdot\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
c: \(\dfrac{10^3+5\cdot10^2+5^3}{6^3+3\cdot6^2+3^3}=\dfrac{5^3\cdot8+5\cdot5^2\cdot2^2+5^3}{3^3\cdot2^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}\)
\(=\dfrac{5^3\left(8+4+1\right)}{3^3\left(8+4+1\right)}=\dfrac{125}{27}\)
e: \(\dfrac{2^8\cdot9^2}{6^4\cdot8^2}=\dfrac{2^8\cdot3^4}{3^4\cdot2^4\cdot2^6}=\dfrac{1}{4}\)
\(A=\dfrac{3^9.49^3}{9^2.21^4}=\dfrac{3^9.7^6}{3^4.3^4.7^4}=\dfrac{3^9.7^6}{3^8.7^4}=3.7^2=147\)