Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) Tinh nhanh:
a) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{17}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{10}{26}\) - \(\dfrac{5}{23}\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\) = \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{1}{26}\)
= \(\dfrac{5}{598}\)
b) \(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\) . 1= \(\dfrac{5}{9}\)
Ta có: \(P=\dfrac{1}{49}+\dfrac{2}{48}+\dfrac{3}{47}+...+\dfrac{48}{2}+\dfrac{49}{1}\)
\(P=\left(1+\dfrac{1}{49}\right)+\left(1+\dfrac{2}{48}\right)+\left(1+\dfrac{3}{47}\right)+...+\left(1+\dfrac{48}{2}\right)+1\)
\(P=\dfrac{50}{49}+\dfrac{50}{48}+\dfrac{50}{47}+...+\dfrac{50}{2}+\dfrac{50}{50}\)
\(P=50\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{50}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{S}{P}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{50}}{50\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{50}\right)}=\dfrac{1}{50}\)
Đây này má Ran mori
a) \(\left(5\dfrac{1}{7}-3\dfrac{3}{11}\right)-2\dfrac{1}{7}-1\dfrac{8}{11}\)
\(=5+\dfrac{1}{7}-3-\dfrac{3}{11}-2-\dfrac{1}{7}-1-\dfrac{8}{11}\)
\(=\left(5-3-2-1\right)+\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{3}{11}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{8}{11}\right)\)
\(=-1+\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\right)-\left(\dfrac{3}{11}+\dfrac{8}{11}\right)\)
\(=-1+0-1=-2\)
a)\(\left(5\dfrac{1}{7}-3\dfrac{3}{11}\right)-2\dfrac{1}{7}-1\dfrac{8}{11}\)
= \(\left(5+\dfrac{1}{7}-3+\dfrac{3}{11}\right)-2+\dfrac{1}{7}-1+\dfrac{8}{11}\)
= \(5-\dfrac{1}{7}+3-\dfrac{3}{11}-2+\dfrac{1}{7}-1+\dfrac{8}{11}\)
= \(\left(5-3-2-1\right)+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{8}{11}-\dfrac{3}{11}\)
= \(-1+2+\dfrac{5}{11}\)
= \(1+\dfrac{5}{11}=\dfrac{1}{1}+\dfrac{5}{11}=\dfrac{11}{11}+\dfrac{5}{11}=\dfrac{16}{11}\)
Vậy :câu a) = \(\dfrac{16}{11}\)
a , \(\left(\dfrac{-2}{3}+1\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\right):\dfrac{-24}{10}\)
=\(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{6}\right):\dfrac{-12}{5}\)
=\(\left(\dfrac{-8}{12}+\dfrac{15}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\cdot\dfrac{-5}{12}\)
=\(\dfrac{5}{12}\cdot\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-25}{144}\)
b , \(\dfrac{13}{15}\cdot0,25\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right)1\dfrac{23}{24}\)
=\(\dfrac{13}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right)\cdot\dfrac{57}{24}\)
=\(\dfrac{13}{20}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{57}{24}\)
=\(\dfrac{13}{20}-\dfrac{893}{480}=\dfrac{312}{480}-\dfrac{893}{480}=\dfrac{-581}{480}\)
c , \(\left(\dfrac{12}{32}+\dfrac{5}{-20}-\dfrac{10}{24}\right):\dfrac{2}{3}\)
=\(\left(\dfrac{180}{480}-\dfrac{120}{480}-\dfrac{200}{480}\right)\cdot\dfrac{3}{2}\)
= \(\dfrac{-7}{24}\cdot\dfrac{3}{2}=\dfrac{-7}{16}\)
d , \(4\dfrac{1}{2}:\left(2,5-3\dfrac{3}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)
=\(\dfrac{9}{2}:\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{15}{4}\right)-\dfrac{1}{2}\)
=\(\dfrac{9}{2}:\dfrac{-5}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{9}{2}\cdot\dfrac{-4}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-18}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-41}{10}\)
e , \(\dfrac{-5}{2}:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{-5}{2}\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{4}\right)\)
=\(\dfrac{-5}{2}:\dfrac{1}{4}=\dfrac{-5}{2}\cdot4=-10\)
Bài 1
a)\(\left(-\dfrac{2}{3}\right).\dfrac{3}{11}-\left(\dfrac{4}{3}\right)^2.\dfrac{3}{11}\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left[\left(-\dfrac{2}{3}\right)-\left(\dfrac{4}{3}\right)^2\right]\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left[\left(-\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{4}{3}.\dfrac{4}{3}\right]\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left[\left(-2\right).\dfrac{4}{3}\right]\)
\(=\dfrac{3}{11}.\left(-\dfrac{8}{3}\right)\)
\(=-\dfrac{24}{33}\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{5}+\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{16}{5}\)
=>2/5x=8/5
=>x=4
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{40}\right)\cdot120+\dfrac{1}{3}x=-4\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+2=-4\)
=>1/3x=-6
=>x=-18
c: =>2|x-1/3|=0,24-4/5=-0,56<0
A=\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-3}\)
A=\(\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{-3}\right)+\dfrac{-3}{8}\)
A=\(2+\dfrac{-4}{3}+\dfrac{-3}{8}\)
A=\(\dfrac{7}{24}\)
B=\(\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{-18}{35}+\dfrac{17}{-35}\right)+\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)\)
B=\(\dfrac{17}{17}+\dfrac{-35}{35}+\dfrac{-13}{13}\)
B=\(1+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-1\)
C=\(\dfrac{-3}{17}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}\right)\)
C=\(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}=\left(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{3}{17}\right)+\dfrac{2}{3}\)
C=0+\(\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\)
D=\(\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}=\left(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-7}{12}+\dfrac{7}{12}=0\)
1. Tìm \(x\):
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{-19}{30}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{3}.x\)
\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{7}{12}=x-\dfrac{1}{3}.x\)
\(x-\dfrac{1}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(x=\dfrac{-17}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{-17}{8}\)
c) \(2016^3.2016^x=2016^8\)
\(2016^x=2016^8:2016^3\)
\(2016^x=2016^{8-3}\)
\(2016^x=2016^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=3\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{7}{2}.\dfrac{5}{2}\)
\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{35}{4}\)
\(x=\dfrac{35}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{32}{4}=8\)
e) \(\left(2,8.x-2^5\right):\dfrac{2}{3}=3^2\)
\(\left(2,8.x-2^5\right)=9.\dfrac{2}{3}\)
\(2,8.x-2^5=6\)
\(2,8.x=6+32\)
\(2,8.x=38\)
\(x=38:2,8\)
\(x=\dfrac{95}{7}\)
f) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{28}{15}\)
g) \(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{28}\)
\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right)=\dfrac{-1}{28}.\left(-4\right)\)
\(\dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{7}\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{7}-1\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{-6}{7}\)
\(\Rightarrow3x=-6\)
\(x=\left(-6\right):3\)
\(x=-2\)
2. Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+1\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{3}+1\right)-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{7}{18}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{197}{90}\)
b) \(\dfrac{7.5^2-7^2}{7.24+21}\)
\(=\dfrac{7.25-7.7}{7.24+7.3}\)
\(=\dfrac{7.\left(25-7\right)}{7.\left(24+3\right)}\)
\(=\dfrac{7.18}{7.27}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{7}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{54}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}\)
các bạn ơi giúp mìh với mìh đag cần gấp ai nhanh và đúng thì mih tick cho
1) \(19\dfrac{5}{8}:\dfrac{7}{12}-15\dfrac{1}{4}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{157}{8}\cdot\dfrac{12}{7}-\dfrac{61}{4}\cdot\dfrac{12}{7}\\ =\dfrac{12}{7}\left(\dfrac{157}{8}-\dfrac{61}{4}\right)\\ =\dfrac{12}{7}\cdot\dfrac{35}{8}\\ =\dfrac{15}{2}\)
2) \(\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{15}:\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{2}{15}\cdot5\\ =\dfrac{1}{3}\cdot1-\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}\\ =-\dfrac{1}{3}\)
3) \(\dfrac{4}{9}\cdot19\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{9}\cdot39\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{4}{9}\left(19\dfrac{1}{3}-39\dfrac{1}{3}\right)\\ =\dfrac{4}{9}\cdot\left(\dfrac{58}{3}-\dfrac{118}{3}\right)\\ =\dfrac{4}{9}\cdot\left(-20\right)\\ =-\dfrac{80}{9}\)
=\(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{4}{3}\times\dfrac{5}{4}\times...\times\dfrac{1000}{999}\)
=\(\dfrac{1000}{2}\)
=500
Chúc bạn học tốt nha.
\(\left(\frac{1}{2}+1\right).\left(\frac{1}{3}+1\right).\left(\frac{1}{4}+1\right).....\left(\frac{1}{999}+1\right)\\ < =>\frac{3}{2}.\frac{4}{3}.\frac{5}{4}....\frac{1000}{999}\\ < =>\frac{3.4.5....1000}{2.3.4....999}\\ =\frac{1000}{2}=500\)