\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{40}+\dfrac{1}{50}+\dfr...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)

hay \(x\in\varnothing\)

25 tháng 2 2018

a.

\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right).\left(x-1\right)\left(x+2\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-24=0\)

Đặt \(a=x^2+x-1\) , ta có pt:

\(\left(a+1\right)\left(a-1\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-1-24=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-5\right)\left(a+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=5\\a=-5\end{matrix}\right.\)

*Với a = 5 ta được:

\(x^2+x-1=5\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-\left(2x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

*Với a = -5 ta được:

\(x^2+x-1=-5\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{15}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}=0\) ( loại)

Vậy pt có tập nghiệm là: \(s=\left\{-3;2\right\}\)

25 tháng 2 2018

c)(ĐKXĐ: x khác 30;29)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-29}{30}-1+\dfrac{x-30}{29}-1=\dfrac{29}{x-30}-1+\dfrac{30}{x-29}-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-59}{30}+\dfrac{x-59}{29}=\dfrac{x-59}{30-x}+\dfrac{x-59}{29-x}\)

\(\Leftrightarrow x=59\)(tm) or \(\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{29}-\dfrac{1}{30-x}-\dfrac{1}{29-x}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-x}{30\left(30-x\right)}+\dfrac{-x}{29\left(29-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)(tm) or \(\dfrac{1}{30\left(30-x\right)}+\dfrac{1}{29\left(29-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow1741-59x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1741}{59}\left(tm\right)\)

Vậy S={0;\(\dfrac{1741}{59}\);59}

30 tháng 4 2018

4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)

ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)

\(\Leftrightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)

S=\(\left\{1\right\}\)

30 tháng 4 2018

mấy bài còn lại dễ ẹt cứ bình tĩnh làm là ok

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\cdot\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-10/7

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow13\left(x+3\right)+x^2-9-12x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x-51+13x+39=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)

=>(x+4)(x-3)=0

=>x=-4

24: 

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=8\left(x+6\right)-8\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+12=8x+48-8x-16=32\)

=>(x+10)(x-2)=0

=>x=-10 hoặc x=2

25: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2+1}{x+1}+\dfrac{\left(x+4\right)^2+4}{x+4}=\dfrac{\left(x+2\right)^2+2}{x+2}+\dfrac{\left(x+3\right)^2+3}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow x+1+\dfrac{1}{x+1}+x+4+\dfrac{4}{x+4}=x+2+\dfrac{2}{x+2}+x+3+\dfrac{3}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{2}{x+2}+\dfrac{3}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow x+5=0\)

hay x=-5

28 tháng 5 2017

Nguyễn Trần Thành ĐạtXuân Tuấn TrịnhHung nguyenHoang HungQuan Ace Legona giúp với

28 tháng 6 2017

Sửa đề: \(\dfrac{100+\dfrac{99}{2}+\dfrac{98}{3}+...+\dfrac{1}{100}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{101}}-2\)

\(=\dfrac{\left(\dfrac{99}{2}+1\right)+\left(\dfrac{98}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{1}{100}+1\right)+1}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{101}}-2\)

\(=\dfrac{\dfrac{101}{2}+\dfrac{101}{3}+...+\dfrac{101}{100}+\dfrac{101}{101}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{101}}-2\)

\(=\dfrac{101\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{101}\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{101}}-2\)

\(=101-2=99\)

Vậy...

28 tháng 6 2017

Nguyễn Huy Tú TẠI SAO PHAỈ SỬA ĐỀ NHỈ

a: \(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)

=>\(\dfrac{x+7-x-4}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)

=>(x+4)(x+7)=54

=>x^2+11x+28-54=0

=>(x+13)(x-2)=0

=>x=-13 hoặc x=2

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-...+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{1}{3}\)

=>\(\dfrac{x+5-x-1}{\left(x+5\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{3}\)

=>x^2+6x+5=12

=>x^2+6x-7=0

=>(x+7)(x-1)=0

=>x=-7 hoặc x=1

26 tháng 6 2017

Bài 58:

a, \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)

b, \(A=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\)

\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)

\(=1-\dfrac{1}{n+1}=\dfrac{n+1-1}{n+1}=\dfrac{n}{n+1}\)

Vậy...

\(B=\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}\)

\(=\dfrac{1}{x^2+4x+5x+20}+\dfrac{1}{x^2+5x+6x+30}+\dfrac{1}{x^2+6x+7x+42}\)

\(=\dfrac{1}{x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+5\right)+6\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+7\right)+6\left(x+7\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}\)

\(=\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{x+7-x-4}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}\)

\(=\dfrac{3}{x^2+11x+28}\)

Vậy...

26 tháng 6 2017

58,

\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)b,

\(A=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\)

\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)\(=1-\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{n^2+n-1}{n\left(n+1\right)}\)

\(B=\dfrac{1}{\left(x^2+9x+20\right)}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}\)\(=\dfrac{1}{\left(x^2+4x\right)+\left(5x+20\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+5x\right)+\left(6x+30\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+6x\right)+\left(7x+42\right)}\)\(=\dfrac{1}{x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+5\right)+6\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+6\right)+7\left(x+6\right)}\)\(=\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}\)\(=\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x-7}\)\(=\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}\)