Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3) \(11\dfrac{1}{4}-\left(2\dfrac{5}{7}+5\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{45}{4}-\left(7+\dfrac{27}{28}\right)\)
\(=\dfrac{45}{4}-7\dfrac{27}{28}\)
\(=\dfrac{45}{4}-\dfrac{223}{28}\)
\(=\dfrac{23}{7}\)
4) \(\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{1386-14875-11250+7000-19125}{15750}\)
\(=-\dfrac{2048}{875}\)
a)
\(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\\ =\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\\ =10+1+\dfrac{13}{17}\\ =11\dfrac{13}{17}\)
b)
\(\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot1+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}+1\dfrac{5}{7}\\ =1\)
a) \(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\)
\(=\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\)
\(=\left[\left(3+6\right)+\left(\dfrac{14}{19}+\dfrac{5}{19}\right)\right]+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=\left[9+1\right]+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=10+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=11+\dfrac{13}{17}\)
\(=\dfrac{187}{17}+\dfrac{13}{17}\)
\(=\dfrac{200}{17}\)
b) \(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.1+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{7}{7}\)
\(=1\)
c) \(11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
= \(11\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}-5\dfrac{3}{13}\)
\(=\left(11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}\right)-2\dfrac{4}{7}\)
\(=\left[\left(11-5\right)+\left(\dfrac{3}{13}-\dfrac{3}{13}\right)\right]-\dfrac{18}{7}\)
\(=\left[6+0\right]-\dfrac{18}{7}\)
\(=6-\dfrac{18}{7}\)
\(=\dfrac{42}{7}-\dfrac{18}{7}\)
\(=\dfrac{24}{7}\)
d) \(\dfrac{2}{7}.5\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{7}.3\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left(5\dfrac{1}{4}-3\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left[\left(5-3\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left[2+0\right]\)
\(=\dfrac{2}{7}.2\)
= \(\dfrac{4}{7}\)
Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OK
a)\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}:\left(-1\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}\right)\cdot\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{-5}{6}+\left(\dfrac{-1}{4}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{11}{12}\)
b)\(17\dfrac{11}{9}-\left(6\dfrac{3}{13}+7\dfrac{11}{19}\right)+\left(10\dfrac{3}{13}-5\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{164}{9}-\left(\dfrac{81}{13}+\dfrac{144}{19}\right)+\left(\dfrac{133}{13}-\dfrac{21}{4}\right)=\dfrac{164}{9}-\dfrac{3411}{247}+\dfrac{259}{52}=\dfrac{6425}{684}\)
c)\(\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2-\left[-2\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}\right):2\dfrac{3}{5}\right]\cdot\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{9}{4}-\left[\dfrac{-7}{3}-\dfrac{13}{12}\cdot\dfrac{5}{13}\right]\cdot\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{-11}{4}\right)\cdot\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{3}{16}\)
d)\(\dfrac{21}{33}:\dfrac{11}{5}-\dfrac{13}{33}:\dfrac{11}{5}+\dfrac{25}{33}:\dfrac{11}{5}+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}\cdot\left(\dfrac{21}{33}-\dfrac{13}{33}+\dfrac{25}{33}\right)+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}\cdot1+\dfrac{6}{11}=1\)
\(a)\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}:\left(-1\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}:\left(\dfrac{-6}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{-1}{2}+\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{-1}{2}+\dfrac{-1}{4}\)
\(=\dfrac{7}{6}+\dfrac{-1}{4}\)
\(=\dfrac{11}{12}\)
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{6}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{4}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{22}{36}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{28}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}.\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}.\dfrac{2}{6}\\ \dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\\ \Rightarrow11\le x\le14\\ \Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
11: \(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{5}{67}+\dfrac{13}{30}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{11}{6}+\dfrac{17}{14}+\dfrac{2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{17}{14}\right)+\left(\dfrac{13}{30}-\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{5}{67}\)
\(=\dfrac{-10+7+17}{14}+\dfrac{13-55+12}{30}+\dfrac{5}{67}\)
\(=1-1+\dfrac{5}{67}=\dfrac{5}{67}\)
12: \(=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{152}{11}-\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{68}{11}\)
\(=\dfrac{-1}{4}\left(\dfrac{152}{11}+\dfrac{68}{11}\right)=-\dfrac{1}{4}\cdot20=-5\)
ta có
\(2.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{6}\right)\) \(5.\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{11}\right)\)
_______________________ X ________________________
\(4.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{6}\right)\) \(9.\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{6}\dfrac{1}{11}\right)\)
= \(\dfrac{2}{4}X\dfrac{5}{9}\)= \(\dfrac{10}{36}\)= \(\dfrac{5}{18}\)
11) \(\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{7}\right)\cdot\dfrac{5}{7}\)
= \(\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{7}\right)\)
= \(\dfrac{5}{7}\cdot0\)
=0
12) \(\dfrac{43}{5}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{16}{9}+2\right)-\dfrac{43}{5}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{16}{9}\right)\)
= \(\dfrac{43}{5}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{16}{9}+2-\dfrac{17}{3}+\dfrac{16}{9}\right)\)
= \(\dfrac{43}{5}\cdot2=\dfrac{43}{10}\)
11, 5/7( 1/2-1/3+1/4)+ (1/3-1/2-1/4):7/5
= 5/7.(1/2 - 1/3 + 1/4 )+( 1/3 - 1/2 - 1/4). 5/7
= 5/7.(1/2 - 2/3 + 1/4 + 1/3 - 1/2 - 1/4)
= 5/7 . -1/3
= -5/21
12, 43/5.(17/3 - 16/9 + 2)- 43/5. (17/3 - 16/9)
= 43/5.( 17/3 - 16/9 + 2 - 17/3 + 16/9)
= 43/5 . 2
= 86/5
đây là tính nhanh à nếu tính bình thường thì tính may tính là ra
a) 17/23 . 8/16 . 23/17. (-80) . 3/4
= (17/23 . 23/17) . (8/16 . 3/4) . (-80)
= 1 . 3/8 . (-80)
= 3/8 . (-80)
= -30
b) 5/11 . 18/29 - 5/11 . 8/29 + 5/11 . 19/29
= 5/11 . (18/29 - 8/29 + 19/29)
= 5/11 . 1
= 5/11
c)(13/23 + 1313/2323 - 131313/232323).(1/3+1/4 -7/12)
= (13/23 + 1313/2323 - 131313/232323).0
= 0
d) 12/2x2 . 22/2x3 . 32/3x4 . 42/4x5 . 52/5x6 . 62/6x7 . 72/7x8 . 82/8x9 . 92/9x10
= 1/2 . 2/3 . 3/4 . 4/5 . 5/6 . 6/7 . 7/8 . 8/9 .9/10
= 1/10
Khó nhìn quá. Bạn thông cảm nhé!
\(\dfrac{-5}{11}\cdot\dfrac{13}{17}-\dfrac{5}{11}\cdot\dfrac{4}{17}+2\dfrac{5}{11}\)
\(=\dfrac{-5}{11}\cdot\left(\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\right)+2\dfrac{5}{11}\)
\(=\dfrac{-5}{11}\cdot1+\dfrac{27}{11}\)
\(=2\)