Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-1-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}-...-\dfrac{1}{1225}\)
\(=\dfrac{-1}{2}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{2450}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{2}\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{49.50}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{2}\left(1-\dfrac{1}{50}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{2}.\dfrac{49}{50}=\dfrac{-49}{100}\)
Vậy...
a) \(A=\dfrac{5^2}{11.16}+\dfrac{5^2}{16.21}+\dfrac{5^2}{21.26}+...+\dfrac{5^2}{56.61}\)
\(A=5^2.\left(\dfrac{1}{11.16}+\dfrac{1}{16.21}+\dfrac{1}{21.26}+...+\dfrac{1}{56.61}\right)\)
\(A=\left(5^2:5\right).\left(\dfrac{5}{11.16}+\dfrac{5}{16.21}+\dfrac{5}{21.26}+...+\dfrac{5}{56.61}\right)\)
\(A=5.\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{21}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{56}-\dfrac{1}{61}\right)\)
\(A=5.\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{61}\right)\)
\(A=5.\dfrac{50}{671}\)
\(Á=\dfrac{250}{671}\)
b: \(=-2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{2450}\right)\)
\(=-2\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\)
\(=-2\cdot\dfrac{49}{50}=-\dfrac{49}{25}\)
a. \(x:3\dfrac{1}{15}=1\dfrac{1}{2}\)
\(x:\dfrac{46}{15}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}.\dfrac{46}{15}=\dfrac{23}{5}\)
b. \(x.\dfrac{3}{2}=-\dfrac{7}{6}\)
\(x=-\dfrac{7}{6}:\dfrac{3}{2}=-\dfrac{7}{9}\)
c. \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}:x=-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{13}{12}:x=-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{13}{12}:\left(-\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{13}{8}\)
Còn lại tương tự thôi
\(\)
1. Tính:
a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)
b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)
c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)
d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)
2. Tính :
a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)
b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)
c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)
3. Tính :
a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)
d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!
Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya
d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
a) \(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{1}{12}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-3}{20}\)
b) \(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{-1}{5}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}-\dfrac{-7}{10}=\left(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{5}{6}\right)+\left(\dfrac{-1}{5}-\dfrac{-7}{10}\right)+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-3}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
= \(=-1-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-1}{4}\)
c)\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{-2}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{-4}{35}+\dfrac{1}{41}\)
= \(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-4}{35}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{-2}{5}\right)+\dfrac{1}{41}\)
= \(1+1+\dfrac{1}{41}\)
= \(\dfrac{83}{41}\)
d)\(\dfrac{1}{100.99}-\dfrac{1}{99.98}-\dfrac{1}{98.97}-...-\dfrac{1}{3.2}-\dfrac{1}{2.1}\)
= \(\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{98}+...+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{1}\)
= \(\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{1}\)
= \(\dfrac{-99}{100}\)
d đảo 1/1.2.1/2.3 ... 1/99.1000
=1/1 -1/2 +1/2-1/3 ... -1/99 - 1/1000
=1/1 -1/1000
=999/1000
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
a, \(A=\dfrac{10^{15}+1}{10^6+1}>1\);\(B=\dfrac{10^6+1}{10^{17}+1}< 1\)
⇒\(A>B\)
b, \(D=\dfrac{2^{2007}+3}{2^{2006}-1}=\dfrac{2^{2008}+6}{2^{2007}-2}\)
Ta có : \(\dfrac{2^{2008}-3}{2^{2007}-1}< \dfrac{2^{2008}-3}{2^{2007}-2}< \dfrac{2^{2008}+6}{2^{2007}-2}\)
⇒ \(C< D\)
c, \(M=\dfrac{3}{8^3}+\dfrac{7}{8^4}=\dfrac{3}{8^3}+\dfrac{3}{8^4}+\dfrac{4}{8^4}\)
\(N=\dfrac{7}{8^3}+\dfrac{3}{8^4}=\dfrac{3}{8^3}+\dfrac{4}{8^3}+\dfrac{3}{8^4}\)
Vì \(\dfrac{4}{8^4}< \dfrac{4}{8^3}\)
⇒ \(M< N\)
\(D=-\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{15}+...+\dfrac{1}{1255}\right)\)
\(\dfrac{1}{2}D=-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.6}+\dfrac{1}{2.10}+\dfrac{1}{2.15}+...+\dfrac{1}{2.1255}\right)\)
\(\dfrac{1}{2}D=-\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{49.50}\right)\)
\(\dfrac{1}{2}D=-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\)
\(\dfrac{1}{2}D=-\left(1-\dfrac{1}{50}\right)=-\dfrac{49}{50}\)
\(D=-\dfrac{49}{50}:\dfrac{1}{2}=-\dfrac{49}{25}\)
Bạn tham khảo nhé.