Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3 - 6x + 3x^2
= 3 ( 1 - 2x + x^2 )
= 3( 1 - x )^2
b, x^2 - 4xy + 4y^2
= ( x)^2 + 2.x.2y + (2y)^2
= ( x+ 2y)^2
a) \(A=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(A=2x^2+2x-x-1\)
\(A=2x^2+x-1\)
\(A=2\left(x^2+\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(A=2\left(x^2+2.x\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(A=2\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\)
Vì \(2\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\ge-\dfrac{9}{8}\)
\(\Rightarrow Amin=-\dfrac{9}{8}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)
\(B=4x^2-4xy+2y^2+1\)
\(B=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2+y^2+1\)
\(B=\left(2x-y\right)^2+y^2+1\)
Vì \(\left(2x-y\right)^2\ge0\) với mọi x và y
\(y^2\ge0\) với mọi y
\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2+y^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow Bmin=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\y=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(C=5x-3x^2+2\)
\(C=-\left(3x^2-5x-2\right)\)
\(C=-3\left(x^2-\dfrac{5}{3}x-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(C=-3\left(x^2-2.x.\dfrac{5}{6}+\dfrac{25}{36}-\dfrac{25}{36}-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(C=-3\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{49}{12}\)
Vì \(-3\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-3\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{49}{12}\le\dfrac{49}{12}\)
\(\Rightarrow Cmax=\dfrac{49}{12}\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
\(D=-8x^2+4xy-y^2+3\)
\(D=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)-4x^2+3\)
\(D=-\left(2x-y\right)^2-4x^2+3\)
Vì \(-\left(2x-y\right)^2\le0\) với mọi x và y
\(-4x^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(2x-y\right)^2-4x^2+3\le3\) với mọi x và y
\(\Rightarrow Dmax=3\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(E=x^2-8x+38\)
\(E=x^2-2.x.4+16+22\)
\(E=\left(x-4\right)^2+22\)
Vì \(\left(x-4\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2+22\ge22\) với mọi x
\(\Rightarrow Emin=22\Leftrightarrow x=4\)
\(F=6x-x^2+1\)
\(F=-\left(x^2-6x-1\right)\)
\(F=-\left(x^2-2.x.3+9-9-1\right)\)
\(F=-\left(x-3\right)^2+10\)
Vì \(-\left(x-3\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\)
\(\Rightarrow Fmax=10\Leftrightarrow x=3\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(xy+y^2-x-y=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
b) \(25-x^2+4xy-4y^2=25-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=25-\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)
Rút gọn biểu thức;
\(A=\left(6x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(3x-1\right)\left(6x+1\right)\)
\(=\left[\left(6x+1\right)-\left(3x-1\right)\right]^2=\left(6x+1-3x+1\right)=\left(3x+2\right)^2\)
Tìm a để đa thức.. Bạn chia cột dọ thì da
\(xy+y^2-x-y=\left(xy+y^2\right)-\left(x+y\right)=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)b)\(25-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=5^2-\left(x-2y\right)^2=\left(x-2y+5\right)\left(5-x+2y\right)\)
a, \(P=2x^2+5y^2+4xy+8x-4y+15\)
\(=\left(x+2y\right)^2+\left(x+4\right)^2+\left(y-2\right)^2-5\)\(\ge-5\)
Dấu "="xảy ra khi:\(\hept{\begin{cases}\left(x+2y\right)^2=0\\\left(x+4\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=2\end{cases}}\)
Vậy...
b, \(C=2x^2+4xy+4y^2-3x-1\)
\(=\left(x+2y\right)^2+\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
sau đó giải tương tự câu a nhé
Ta có:
a) 6x2y - 3y2 - 2x2 + y = (6x2y - 2x2) - (3y2 - y) = 2x2(3y - 1) - y(3y - 1) = (2x2 - y)(3y - 1)
b) 2x2 + x - 4xy - 2y + 2x + 1 = (x2 + x) - (4xy + 2y) + (x2 + 2x + 1) = x(x + 1) - 2y(2x + 1) + (x + 1)2
= (x + x + 1)(x + 1) - 2y(2x + 1) = (2x + 1)(x + 1) - 2y(2x + 1) = (2x + 1)(x + 1 - 2y)
c) 16x2y - 4xy2 - 4x3 + x2y = 4xy(4x - y) - x2(4x - y) = (4xy - x2)(4x - y)
d) 4x2 - 20x + 25 - 36y2 = (2x - 5)2 - (6y)2 = (2x - 5 - 6y)(2x - 5 + 6y)
e) x2 - 4y2 + 6x - 4y + 8 = (x2 + 6x + 9) - (4y2 + 4y + 1) = (x + 3)2 - (2y + 1)2 = (x + 3 - 2y - 1)(x + 3 + 2y + 1) = (x + 2 - 2y)(x + 4 + 2y)
g) Ta có : x10 + x5 + 1
= (x10 - x) + (x5 - x2) + (x2 + x + 1)
= x(x9 - 1) + x2(x3 - 1) + (x2 + x + 1)
= x(x3 - 1)(x6 + x3 + 1) + x2(x3 - 1) + (x2 + x + 1)
= (x7 + x4 + x)(x - 1)(x2 + x + 1) + x2(x - 1)(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x8 - x7 + x 5 - x4 + x2 - x + x4 + x3 + x2 + 1)
= (x2 + x + 1)(x8 - x7 + x5 + x3 - x + 1)
h) TT trên (dài dòng ktl)
a) \(2x^2-4xy+2y^2-8z^2=2\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=2\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]\)
\(=2\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
b) \(x^3-3x^2-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)