![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(Q\left(x\right)\) có nghiệm <=> \(\left(x-2\right)^{2011}-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\left(x-2\right)^{2010}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\\left(x-2\right)^{2010}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\\left(x-2\right)^{2010}=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1;3\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của \(Q\left(x\right)\) là x = 1; 2; 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-2\right)^{2011}-\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\left(x-2\right)^{2010}-1\right]=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\\left(x-2\right)^{2010}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\\left(x-2\right)^{2010}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x-2=1\\x-2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\\x=1\end{matrix}\right..Vậy:x\in\left\{1;2;3\right\}\)
Q(x)=(x-2)2011-(x-2) =(x-2)(x2010 -1) =(x-2)(x2010 -x1005 +x1005 -1) =(x-2)(x1005 +1)(x1005-1) =0 x-2=0,x1005+1=0,x1005-1=0 x=2,x=1,x=-1 là các nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Tìm nghiệm của đa thức :
\(P\left(x\right)=3x+21\)
\(3x+21=0\)
\(3x=-21\)
\(x=-7\)
Do đó ta có: \(P\left(-7\right)=0\)
Vậy x=-7 là nghiệm của đa thức P(x)=3x+21
b) \(Q\left(x\right)=2x^4+x+2019\)
Với mọi x>0 ta có:
\(Q\left(x\right)=2x^4+x+2019>2.0+0+2019=2019\) với mọi x>0
=> Đa thức trên không có nghiệm dương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, P(x) + Q(x)=\(x^3-3x+x^2+1\)+\(2x^2-x^3+x-5\)
=\(\left(x^3-x^3\right)+\left(-3x+x\right)\)+\(\left(x^2+2x^2\right)+\left(1-5\right)\)=\(-2x+3x^2-4\)
P(x)-Q(x)=\(x^3-3x+x^2+1\)-\(2x^2+x^3-x+5\)=\(\left(x^3+x^3\right)+\left(-3x-x\right)\)+\(\left(x^2-2x^2\right)+\left(1+5\right)\)
=\(2x^3-4x-x^2+6\)
vậy P(x)+Q(x)=\(-2x+3x^2-4\)
P(x)-Q(x)=\(2x^3-4x-x^2+6\)
a) \(P\left(x\right)=x^3-3x+x^2+1\)
\(=x^3+x^2-3x+1\)
\(Q\left(x\right)=2x^2-x^3+x-5\)
\(-x^3+2x^2+x-5\)
\(P\left(x\right)=x^3+x^2-3x+1\)
+
\(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2+x-5\)
___________________________________
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\) \(3x^2-2x-4\)
Vậy P(x) + Q(x) = 3x^2 - 2x - 4
\(P\left(x\right)=x^3+x^2-3x+1\)
-
\(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2+x-5\)
____________________________________________
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\)\(2x^3-1x^2-4x+6\)
Vậy P(x) - Q(x) = 2x^3 - 1x^2 - 4x + 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, P(x) + Q(x) = 1x2 -2x - 4
P(x) - Q(x) = 2x3 - 3x2 - 4x + 6
b, Tự lm nhé mk chưa nghĩ ra
#Hk_tốt
#Ngọc's_Ken'z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: a) P(x) = 0
=> 2 - 7x = 0
=> 7x = 2
=> x = 2 : 7
=> x = 2/7
Vậy x = 2/7 là nghệm của P(x)
b) Q(x) = 0
=> x^2 - 2 = 0
=> x^2 = 2
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Bài 2 : Ta có:
P(2011) = 20114 - 2012.20113 + 2012.20112 - 2012.2011 + 2012
= 20114 - (2011 + 1).20113 + (2011 + 1).20112 - (2011 + 1).2011 + (2011 + 1)
= 20114 - 20114 - 20113 + 20113 + 20112 - 20112 - 2011 + 2011 + 1
= 1
Bài 1 :
a, P= 2 - 7x Để p có nghiệm \(\Leftrightarrow\)P = 0 \(\Rightarrow\)2- 7 x =0 \(\Rightarrow\)7x =2 \(\Rightarrow\)x = \(\frac{2}{7}\) Vậy đa thức P có nghiệm bằng \(\frac{2}{7}\)
\(Q\left(x\right)=\left(x-2\right)^{2011}-\left(x-2\right).\)
\(Q\left(x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^{2011}-\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left[\left(x-2\right)^{2010}-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\\left(x-2\right)^{2010}-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\\left(x-2\right)^{2010}=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x-2=-1;x-2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1;3\end{cases}}}}\)
Vậy 1, 2, 3 là nghiệm của \(Q\left(x\right)\)
\(Q\left(x\right)=\left(x-2\right)^{2011}-\left(x-2\right)\)
Ta có : \(Q\left(x\right)=0\) => \(\left(x-2\right)^{2011}-\left(x-2\right)=0\)
=> \(\left(x-2\right)\left[\left(x-2\right)^{2010}-1\right]=0\)
=> x - 2 = 0 hoặc ( x - 2 )2010 - 1 = 0
=> x = 2 hoặc ( x - 2 )2010 = 1 => x - 2 = 1 hoặc x - 2 = - 1
=> x = 3 hoặc x = 1
Vậy x = 1; x = 2; x = 3 là nghiệm của đa thức \(Q\left(x\right)\)
Study well ! >_<