Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right):\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\dfrac{312}{7}\)\(:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(-\dfrac{516}{7}\)
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\)\(\dfrac{17}{30}\)
=\(\dfrac{119}{240}\)
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)=\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{10}{60}+\dfrac{24}{60}\right)=\dfrac{7}{8}.\dfrac{17}{30}=\dfrac{114}{240}\)
b)\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\sqrt{4}=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}.\dfrac{1}{4}+2=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{24}+2=\dfrac{36}{24}-\dfrac{5}{24}+\dfrac{48}{24}=\dfrac{79}{24}\)c)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}-1\dfrac{15}{17}+\dfrac{2}{3}=\left(\dfrac{15}{34}+\dfrac{19}{34}\right)+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{2}{3}\right)-1\dfrac{15}{17}=1+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{14}{21}\right)-\dfrac{32}{17}=1+1-\dfrac{32}{17}=2-\dfrac{32}{17}=\dfrac{34}{17}-\dfrac{32}{17}=\dfrac{2}{17}\)d)\(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)=-8.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=-8.\dfrac{2}{4}:\left(\dfrac{54}{24}-\dfrac{28}{24}\right)=-8.\dfrac{2}{4}:\dfrac{13}{12}=-4.\dfrac{12}{13}=\dfrac{-48}{13}\)e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)=16\dfrac{2}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)+28\dfrac{2}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\left(\dfrac{120}{7}+\dfrac{196}{7}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\dfrac{316}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=-\dfrac{1580}{21}\)
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
1)(-1/2)^2:1/4-2.(-1/2)^3+căn 4
=1/4:1/4-2.-1/8+2
= 1-(-1/4)+2
=1+1/4+2=13/4
2) 3-(-6/7)^0+căn 9 :2
= 3-1+3:2
=3-1+3/2=7/2
3) (-2)^3+1/2:1/8-căn 25 + |-64|
= -8+4-5+64= 55
4) (-1/2)^4+|-2/3|-2007^0
= 1/16+2/3-1
= -13/48
5) = 178/495:623/495-17/60:119/120
= 2/7-2/7=0
6) [2^3.(-1/2)^3+1/2]+[25/22+6/25-3/22+19/25+1/2]
= [-1+1/2]+[(25/22-3/22)+(6/25+19/25)+1/2]
= -1/2+[1+1+1/2]
= -1/2+5/2=2
Mấy cái dấu chấm đó là nhân nha bn!
a: \(=\dfrac{3}{8}\left(27+\dfrac{1}{5}-51-\dfrac{1}{5}\right)+19\)
\(=-24\cdot\dfrac{3}{8}+19=-9+19=10\)
b: \(=\left(35+\dfrac{1}{6}-46-\dfrac{1}{6}\right):\left(\dfrac{-4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-11\cdot5}{-4}=\dfrac{55}{4}\)
c: \(=\left(\dfrac{-15+8}{20}\right):\left[\dfrac{3}{7}+\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{12-5}{20}\right]\)
\(=\dfrac{-7}{20}:\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{49}{60}\right)\)
\(=-\dfrac{147}{523}\)
câu 1 \(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{9^3}{4^3}:\dfrac{3^3}{4^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{\left(3^2\right)^3}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{3^6}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}=3^2-3^3+\dfrac{1}{2}=-18+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{35}{2}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{22}.2\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{4^4}{8^2}\right)^{2009}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{\left(2^2\right)^4}{\left(2^3\right)^2}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{2^8}{2^6}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{2^8}{2^8}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-1^{2009}=1-1=0\)
câu 2
a) \(2x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{31}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{24}\)
b) \(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
c)
Ta có :\(2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2}}}}\)
\(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{\dfrac{3}{2}}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{2}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{\dfrac{8}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{3}{8}}\) \(=2+\dfrac{1}{\dfrac{11}{8}}\) \(=2+\dfrac{8}{11}\) \(=\dfrac{30}{11}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{4}:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{17}{8}\)
a: \(=\left(\dfrac{15}{34}+\dfrac{19}{34}\right)+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{32}{17}=2-\dfrac{32}{17}=\dfrac{2}{17}\)
b: \(=-8\cdot\dfrac{1}{4}:\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=-2:\dfrac{27-14}{12}=\dfrac{-2\cdot12}{13}=-\dfrac{24}{13}\)
c: \(=\dfrac{-5}{3}\left(16+\dfrac{2}{7}+28+\dfrac{2}{7}\right)=\dfrac{-5}{3}\cdot\left(44+\dfrac{4}{7}\right)\)
=-520/7
Tính :
\(\left[18\dfrac{1}{6}-\left(0,06:7\dfrac{1}{2}+3\dfrac{2}{8}.0,38\right)\right]:\left(19-2\dfrac{2}{3}.4\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\left[\dfrac{109}{6}-\left(0,06:\dfrac{15}{2}+\dfrac{26}{8}.0,38\right)\right]:\left(19-\dfrac{8}{3}.\dfrac{19}{4}\right)\)
\(=\left[\dfrac{109}{6}-\left(\dfrac{1}{125}+\dfrac{247}{200}\right)\right]:\left(19-\dfrac{38}{3}\right)\)
\(=\left[\dfrac{109}{6}-\dfrac{1243}{1000}\right]:\left(\dfrac{19}{3}\right)\)
Đến đây thì tự tính ra và kết luận nhé !