Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
16.
\(y'=\frac{\left(cos2x\right)'}{2\sqrt{cos2x}}=\frac{-2sin2x}{2\sqrt{cos2x}}=-\frac{sin2x}{\sqrt{cos2x}}\)
17.
\(y'=4x^3-\frac{1}{x^2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\)
18.
\(y'=3x^2-2x\)
\(y'\left(-2\right)=16;y\left(-2\right)=-12\)
Pttt: \(y=16\left(x+2\right)-12\Leftrightarrow y=16x+20\)
19.
\(y'=-\frac{1}{x^2}=-x^{-2}\)
\(y''=2x^{-3}=\frac{2}{x^3}\)
20.
\(\left(cotx\right)'=-\frac{1}{sin^2x}\)
21.
\(y'=1+\frac{4}{x^2}=\frac{x^2+4}{x^2}\)
22.
\(lim\left(3^n\right)=+\infty\)
11.
\(\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\frac{-2x+1}{x-1}=\frac{-1}{0}=-\infty\)
12.
\(y=cotx\Rightarrow y'=-\frac{1}{sin^2x}\)
13.
\(y'=2020\left(x^3-2x^2\right)^{2019}.\left(x^3-2x^2\right)'=2020\left(x^3-2x^2\right)^{2019}\left(3x^2-4x\right)\)
14.
\(y'=\frac{\left(4x^2+3x+1\right)'}{2\sqrt{4x^2+3x+1}}=\frac{8x+3}{2\sqrt{4x^2+3x+1}}\)
15.
\(y'=4\left(x-5\right)^3\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x-1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{x^2+x-1}=\frac{4}{1}=4\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\frac{\left(x+1\right)\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\frac{x^4-x^3+x^2-x+1}{x^2-x+1}=\frac{5}{3}\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow3}\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2}{\left(x^2+1\right)\left(x^2-9\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow3}\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{0}{60}=0\)
\(d=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{4x^6-5x^5+x}{x^2-2x+1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{24x^5-25x^4+1}{2x-2}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{120x^4-100x^3}{2}=10\)
\(e=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{mx^{m-1}}{nx^{n-1}}=\frac{m}{n}\)
\(f=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}{\left(x+2\right)x^2}=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}{x^2}=-8\)
Hai câu d, e khai triển thì dài quá nên làm biếng sử dụng L'Hopital
3.
\(x-2y+1=0\Leftrightarrow y=\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}\)
\(y'=\frac{2}{\left(x+1\right)^2}\Rightarrow\frac{2}{\left(x+1\right)^2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\Rightarrow y=1\\x=-3\Rightarrow y=3\end{matrix}\right.\)
Có 2 tiếp tuyến: \(\left[{}\begin{matrix}y=\frac{1}{2}\left(x-1\right)+1\\y=\frac{1}{2}\left(x+3\right)+3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}\left(l\right)\\y=\frac{1}{2}x+\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
4.
\(\lim\limits\frac{\sqrt{2n^2+1}-3n}{n+2}=\lim\limits\frac{\sqrt{2+\frac{1}{n^2}}-3}{1+\frac{2}{n}}=\sqrt{2}-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=3\end{matrix}\right.\)
5.
\(\lim\limits_{x\rightarrow a}\frac{2\left(x^2-a^2\right)+a\left(a+1\right)-\left(a+1\right)x}{\left(x-a\right)\left(x+a\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow a}\frac{\left(x-a\right)\left(2x+2a\right)-\left(a+1\right)\left(x-a\right)}{\left(x-a\right)\left(x+a\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow a}\frac{\left(x-a\right)\left(2x+a-1\right)}{\left(x-a\right)\left(x+a\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow a}\frac{2x+a-1}{x+a}=\frac{3a-1}{2a}\)
1.
\(f'\left(x\right)=-3x^2+6mx-12=3\left(-x^2+2mx-4\right)=3g\left(x\right)\)
Để \(f'\left(x\right)\le0\) \(\forall x\in R\) \(\Leftrightarrow g\left(x\right)\le0;\forall x\in R\)
\(\Leftrightarrow\Delta'=m^2-4\le0\Rightarrow-2\le m\le2\)
\(\Rightarrow m=\left\{-1;0;1;2\right\}\)
2.
\(f'\left(x\right)=\frac{m^2-20}{\left(2x+m\right)^2}\)
Để \(f'\left(x\right)< 0;\forall x\in\left(0;2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-20< 0\\\left[{}\begin{matrix}m>0\\m< -4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\sqrt{20}< m< \sqrt{20}\\\left[{}\begin{matrix}m>0\\m< -4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow m=\left\{1;2;3;4\right\}\)
\(cos\left(\frac{x}{2}+15^0\right)=sinx=cos\left(90^0-x\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}+15^0=90^0-x+k360^0\\\frac{x}{2}+15^0=x-90^0+k360^0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=50^0+k240^0\\x=210^0+k720^0\end{matrix}\right.\)
Với \(k=1\Rightarrow x=290^0\)
Bài 2:
\(\Leftrightarrow2sinx+2sinx.cosx-cosx-cos^2x-sin^2x=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx+2sinx.cosx-cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx+1\right)-\left(cosx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2sinx-1\right)\left(cosx+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\cosx=-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\) đáp án B
3/ \(y=\frac{sinx+cosx-1}{sinx-cosx+3}\)
\(\Leftrightarrow y.sinx-y.cosx+3y=sinx+cosx-1\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)sinx-\left(y+1\right)cosx=-3y-1\)
Theo điều kiện có nghiệm của pt lượng giác bậc nhất:
\(\left(y-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge\left(-3y-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow7y^2+6y-1\le0\)
\(\Rightarrow-1\le y\le\frac{1}{7}\Rightarrow y_{max}=\frac{1}{7}\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\left(\frac{-x^2}{\sqrt[3]{\left(x^3-x^2\right)^2}+x\sqrt[3]{x^3-x^2}+x^2}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\left(\frac{-1}{\sqrt[3]{\left(1-\frac{1}{x}\right)^3}+\sqrt[3]{1-\frac{1}{x}}+1}\right)=-\frac{1}{3}\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{5x^2-8x}{\sqrt[3]{\left(x^3+5x^2\right)^2}+\sqrt[3]{\left(x^3+5x^2\right)\left(x^3+8x\right)}+\sqrt[3]{\left(x^3+8x\right)^2}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{5-\frac{8}{x}}{\sqrt[3]{\left(1+\frac{5}{x}\right)^2}+\sqrt[3]{\left(1+\frac{5}{x}\right)\left(1+\frac{8}{x^2}\right)}+\sqrt[3]{\left(1+\frac{8}{x^2}\right)^2}}=\frac{5}{3}\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{1}{\sqrt[3]{\left(x^3+1\right)^2}+x\sqrt[3]{x^3+1}+x^2}=\frac{1}{+\infty}=0\)
Bài 2:
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow1^-}\left(\frac{1-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow1^-}\frac{-1}{x+1}=-\frac{1}{2}\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\left(\frac{x^2+x+1-3}{\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\frac{-x-2}{x^2+x+1}=-1\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow2^+}\left(\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow2^+}\frac{-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
Do \(x\rightarrow2^+\Rightarrow x>2\Rightarrow x-2>0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\rightarrow0^-\)
\(\Rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow2^+}\frac{-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=+\infty\)
Bài 1:
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}f\left(x\right)=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\sqrt{x+3}-2+2-\sqrt[3]{3x+5}}{x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\frac{x-1}{\sqrt{x+3}+2}-\frac{3\left(x-1\right)}{4+2\sqrt[3]{3x+5}+\sqrt[3]{\left(3x+5\right)^2}}}{x-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\frac{1}{\sqrt{x+3}+2}-\frac{3}{4+2\sqrt[3]{3x+5}+\sqrt[3]{\left(3x+5\right)^2}}\right)=0\)
\(f\left(1\right)=a+1\)
Để hàm số liên tục trên \([-3;+\infty)\Leftrightarrow\) hàm số liên tục tại \(x=1\)
\(\Leftrightarrow\lim\limits_{x\rightarrow1}f\left(x\right)=f\left(1\right)\Rightarrow a+1=0\Rightarrow a=-1\)
Bài 2:
Các hàm số đã cho đều liên tục trên R nên liên tục trên từng khoảng bất kì
a/ Xét \(f\left(x\right)=m\left(x-1\right)^3\left(x+2\right)+2x+3\)
\(f\left(-2\right)=-1\) ; \(f\left(1\right)=5\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right).f\left(1\right)< 0;\forall m\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\) luôn có ít nhất 1 nghiệm thuộc \(\left(-2;1\right)\) với mọi m
b/ \(m\left(sin^3x-cosx\right)=0\)
Nếu \(m=0\) pt có vô số nghiệm (thỏa mãn)
Nếu \(m\ne0\Leftrightarrow f\left(x\right)=sin^3x-cosx=0\)
\(f\left(0\right)=-1\) ; \(f\left(\frac{\pi}{2}\right)=1\)
\(\Rightarrow f\left(0\right).f\left(\frac{\pi}{2}\right)< 0\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\) luôn có ít nhất 1 nghiệm thuộc \(\left(0;\frac{\pi}{2}\right)\)
Phương trình luôn có nghiệm với mọi m
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{\sqrt[3]{8x+11}-3+3-\sqrt{x+7}}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{\frac{8\left(x-2\right)}{\sqrt[3]{\left(8x+11\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+11}+9}-\frac{x-2}{9+\sqrt{x+7}}}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{\frac{8}{\sqrt[3]{\left(8x+11\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+11}+9}-\frac{1}{9+\sqrt{x+7}}}{x-1}=\frac{29}{36}\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{x^2\left(2-\frac{3}{x}\right)^2.x^3\left(4+\frac{7}{x}\right)^3}{x^3\left(3+\frac{1}{x^3}\right).x^2\left(10+\frac{9}{x^2}\right)}=\frac{2.4}{3.10}=\frac{4}{15}\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{1+4x}-\left(2x+1\right)+\left(2x+1-\sqrt[3]{1+6x}\right)}{x^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\frac{-4x^2}{\sqrt{1+4x}+2x+1}+\frac{8x^3+12x^2}{\left(2x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\sqrt[3]{1+6x}+\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}}}{x^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\frac{-4}{\sqrt{1+4x}+2x+1}+\frac{8x+12}{\left(2x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\sqrt[3]{1+6x}+\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}}\right)=\frac{-4}{1+1}+\frac{12}{1+1+1}=2\)
\(d=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{1+6x}\left(\sqrt{1+4x}-1\right)}{x}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{1+6x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{4x\sqrt{1+6x}}{x\left(\sqrt{1+4x}+1\right)}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{6x}{x\left(\sqrt{1+6x}+1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{4\sqrt{1+6x}}{\sqrt{1+4x}+1}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{6}{\sqrt{1+6x}+1}=\frac{4}{1+1}+\frac{6}{1+1}=5\)
\(e=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt[3]{1+4x}\left(\sqrt{1+2x}-1\right)}{x}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt[3]{1+4x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{2x\sqrt[3]{1+4x}}{x\left(\sqrt{1+2x}+1\right)}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{4x}{x\left(\sqrt[3]{\left(1+4x\right)^2}+\sqrt[3]{1+4x}+1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{2\sqrt[3]{1+4x}}{\sqrt{1+2x}+1}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{4}{\sqrt[3]{\left(1+4x\right)^2}+\sqrt[3]{1+4x}+1}=\frac{2}{1+1}+\frac{4}{1+1+1}=\frac{7}{3}\)
lim x → − ∞ x 6 + 2 3 x 3 − 1 = lim x → − ∞ x 6 1 + 2 x 6 x 3 3 − 1 x 3 = lim x → − ∞ − x 3 1 + 2 x 3 x 3 3 − 1 x 3 = lim x → − ∞ − 1 + 2 x 3 3 − 1 x 3 = − 1 3
Chọn đáp án A