\(I=x^4+x^3y+3x^2+xy-2y^2+1\) Khi \(x=\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}+...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 6 2021

\(\Rightarrow2y=x^3+3x\)

\(\Rightarrow2I=2x^4+x^3\left(x^3+3x\right)+6x^2+x\left(x^3+3x\right)-\left(x^3+3x\right)^2+2\)

\(=2x^4+x^6+3x^4+6x^2+x^4+3x^2-\left(x^6+6x^4+9x^2\right)+2\)

\(=2\)

Giải hệ phương trình: 1. \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=2\sqrt{\left(3y-x\right)\left(y+1\right)}\\\sqrt{3y-2}-\sqrt{\dfrac{x+5}{2}}=xy-2y-2\end{matrix}\right.\) 2. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2y^2-7y+10-x\left(y+3\right)}+\sqrt{y+1}=x+1\\\sqrt{y+1}+\dfrac{3}{x+1}=x+2y\end{matrix}\right.\) 3. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x-y}-\sqrt{3y-4x}=1\\2\sqrt{3y-4x}+y\left(5x-y\right)=x\left(4x+y\right)-1\end{matrix}\right.\) 4....
Đọc tiếp

Giải hệ phương trình:

1. \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=2\sqrt{\left(3y-x\right)\left(y+1\right)}\\\sqrt{3y-2}-\sqrt{\dfrac{x+5}{2}}=xy-2y-2\end{matrix}\right.\)

2. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2y^2-7y+10-x\left(y+3\right)}+\sqrt{y+1}=x+1\\\sqrt{y+1}+\dfrac{3}{x+1}=x+2y\end{matrix}\right.\)

3. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x-y}-\sqrt{3y-4x}=1\\2\sqrt{3y-4x}+y\left(5x-y\right)=x\left(4x+y\right)-1\end{matrix}\right.\)

4. \(\left\{{}\begin{matrix}9\sqrt{\dfrac{41}{2}\left(x^2+\dfrac{1}{2x+y}\right)}=3+40x\\x^2+5xy+6y=4y^2+9x+9\end{matrix}\right.\)

5. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{xy+\left(x-y\right)\left(\sqrt{xy}-2\right)}+\sqrt{x}=y+\sqrt{y}\\\left(x+1\right)\left[y+\sqrt{xy}+x\left(1-x\right)\right]=4\end{matrix}\right.\)

6. \(\left\{{}\begin{matrix}x^4-x^3+3x^2-4y-1=0\\\sqrt{\dfrac{x^2+4y^2}{2}}+\sqrt{\dfrac{x^2+2xy+4y^2}{3}}=x+2y\end{matrix}\right.\)

7. \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-12z^2+48z-64=0\\y^3-12x^2+48x-64=0\\z^3-12y^2+48y-64=0\end{matrix}\right.\)

0
3 tháng 1 2020

1) \(x^3-3x^2y-4x^2+4y^3+16xy=16y^2\Leftrightarrow x^3-3x^2y-4x^2+4y^3+16xy-16y^2=0\)

đưa về phương trình tích : \(\left(x-2y\right)^2\left(x+y-4\right)=0\) tới đây ok chưa

3 tháng 1 2020

3)  ĐK : x \(\ge\)0 ; \(y\ge3\)\(\Rightarrow x+y>0\)

đặt \(\sqrt{x+y}=a;\sqrt{x+3}=b\)

\(\Rightarrow y-3=\left(x+y\right)-\left(x+3\right)=a^2-b^2\)

PT : \(\sqrt{x+y}+\sqrt{x+3}=\frac{1}{3}\left(y-3\right)\Leftrightarrow3\sqrt{x+y}+3\sqrt{x+3}=y-3\)

\(\Leftrightarrow3\left(a+b\right)=a^2-b^2\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(3-a+b\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+b=0\\a-b=3\end{cases}}\)

Mà a + b = \(\sqrt{x+y}+\sqrt{x+3}>0\)nên loại

a - b  = 3 thì \(\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}=3\), ta có HPT : \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}=3\\\sqrt{x+y}+\sqrt{x}=x+3\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\)\(\sqrt{x}+\sqrt{x+3}=x\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=x-\sqrt{x}\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{x}-3=0\Leftrightarrow x=\left(1+\sqrt[3]{2}\right)^2\)

từ đó tìm đc y

10 tháng 9 2017

\(\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}\times\sqrt[3]{y+\sqrt{y^2+1}}\)

\(=\sqrt[3]{\left[y^2-\left(y^2+1\right)\right]}=\sqrt[3]{-1}=-1\)

nên ta có thể đặt \(\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}=t\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{y+\sqrt{y^2+1}}=-\dfrac{1}{t}\)

\(\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}=t\)

\(\Leftrightarrow y-\sqrt{y^2+1}=t^3\)

\(\Leftrightarrow t^3+\sqrt{1+y^2}=y\)

\(\Leftrightarrow t^6+2t^3\sqrt{y^2+1}+1+y^2=y^2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y^2+1}=\dfrac{-t^6-1}{2t^3}\)

\(\Leftrightarrow y^2=\dfrac{t^{12}+2t^6+1}{4t^6}-1\)

\(\Leftrightarrow y^2=\dfrac{t^{12}-2t^6+1}{4t^6}\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{t^6-1}{2t^3}\)

- - -

\(x=t-\dfrac{1}{t}=\dfrac{t^2-1}{t}\)

\(\Rightarrow x^3=\dfrac{t^6-3t^4+3t^2-1}{t^3}=2y-\dfrac{3t^2\left(t^2-1\right)}{t^3}=2y-\dfrac{3\left(t^2-1\right)}{t}=2y-3x\)

\(A=x^4+x^3y+3x^2+xy-2y^2+2014\)

\(=x^3\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)\left(x+y\right)+y\left(x+y\right)+2014\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^3+3x-2y\right)+2014\)

\(=\left(x+y\right)\left(2y-3x+3x-2y\right)+2014\)

= 2014

11 tháng 9 2017

Ta có: \(x=\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}+\sqrt[3]{y+\sqrt{y^2+1}}\)

\(\Leftrightarrow x^3=y-\sqrt{y^2-1}+y+\sqrt{y^2+1}+3\left(\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}+\sqrt[3]{y+\sqrt{y^2+1}}\right)\sqrt[3]{y-\sqrt{y^2+1}}.\sqrt[3]{y+\sqrt{y^2+1}}\)

\(\Leftrightarrow x^3=2y-3x\)

Thế vô B ta được

\(B=\left(2y-3x\right)x+\left(2y-3x\right)y+3x^2+xy-2y^2+2014\)

\(=2014\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 12 2019

Bạn xem lại đề bài. Đây là phương trình chứ đâu phải đa thức để phân tích thành nhân tử.

2 tháng 12 2019

xin lỗi

12 tháng 2 2017

a/ \(\hept{\begin{cases}\sqrt{xy}+\sqrt{1-y}=\sqrt{y}\left(1\right)\\2\sqrt{xy-y}-\sqrt{y}=-1\left(2\right)\end{cases}}\)

Điều kiện: \(\hept{\begin{cases}x\ge1\\0\le y\le1\end{cases}}\)

Xét phương trình (1) ta đễ thấy y = 0 không phải là nghiệm:

\(\sqrt{xy}+\sqrt{1-y}=\sqrt{y}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y}\left(1-\sqrt{x}\right)=\sqrt{1-y}\)

\(\Leftrightarrow1-\sqrt{x}=\frac{\sqrt{1-y}}{\sqrt{y}}\)

\(\Rightarrow1-\sqrt{x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\le1\)

Kết hợp với điều kiện ta được x = 1 thê vô PT (2) ta được y = 1

12 tháng 2 2017

b/ \(\hept{\begin{cases}\sqrt{\frac{2x}{y}}+\sqrt{\frac{2y}{x}}=3\left(1\right)\\x-y+xy=3\left(2\right)\end{cases}}\)

Xét pt (1) ta có

\(\sqrt{\frac{2x}{y}}+\sqrt{\frac{2y}{x}}=3\)

Đặt \(\sqrt{\frac{x}{y}}=a\left(a>0\right)\)thì pt (1) thành

\(\sqrt{2}a+\frac{\sqrt{2}}{a}=3\)

\(\Leftrightarrow a^2+1=\frac{3}{\sqrt{2}}\)

Tới đây đơn giản rồi làm tiếp nhé

NV
23 tháng 6 2019

\(y=\frac{1}{9+4\sqrt{5}}=\frac{1}{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)

\(\Rightarrow N=\frac{1}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{3}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)}+\frac{2}{9+4\sqrt{5}}\)

\(=\frac{1}{9-4\sqrt{5}}+\frac{2}{9+4\sqrt{5}}-3=\frac{9+4\sqrt{5}+18-8\sqrt{5}}{\left(9-4\sqrt{5}\right)\left(9+4\sqrt{5}\right)}-3=24-4\sqrt{5}\)

\(S^2=x^2\left(1+y^2\right)+y^2\left(1+x^2\right)+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\)

\(=x^2+y^2+x^2y^2+1+x^2y^2-1+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\)

\(=\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}+x^2y^2-1\)

\(=\left(xy+\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\right)^2-1\)

\(=2005^2-1\)

\(\Rightarrow S=\pm\sqrt{2005^2-1}\)

NV
23 tháng 6 2019

c/

Giả sử \(\sqrt[3]{3+\sqrt[3]{3}}+\sqrt[3]{3-\sqrt[3]{3}}< 2\sqrt[3]{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{3+\sqrt[3]{3}}-\sqrt[3]{3}< \sqrt[3]{3}-\sqrt[3]{3-\sqrt[3]{3}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{\left(3+\sqrt[3]{3}\right)^2}+\sqrt[3]{9+3\sqrt[3]{3}}+\sqrt[3]{9}}< \frac{\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9}+\sqrt[3]{9-3\sqrt[3]{3}}+\sqrt[3]{\left(3-\sqrt[3]{3}\right)^2}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(3+\sqrt[3]{3}\right)^2}+\sqrt[3]{9+3\sqrt[3]{3}}+\sqrt[3]{9}>\sqrt[3]{9}+\sqrt[3]{9-3\sqrt[3]{3}}+\sqrt[3]{\left(3-\sqrt[3]{3}\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(3+\sqrt[3]{3}\right)^2}+\sqrt[3]{9+3\sqrt[3]{3}}>\sqrt[3]{9-3\sqrt[3]{3}}+\sqrt[3]{\left(3-\sqrt[3]{3}\right)^2}\) (1)

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{9+3\sqrt[3]{3}}>\sqrt[3]{9-3\sqrt[3]{3}}\\\sqrt[3]{\left(3+\sqrt[3]{3}\right)^2}>\sqrt[3]{\left(3-\sqrt[3]{3}\right)^2}\end{matrix}\right.\)

Nên (1) đúng

Vậy BĐT ban đầu đúng

31 tháng 10 2019

1/PT (1) cho ta nhân tử x - y - 1:)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(17-3x\right)\sqrt{5-x}+\left(3y-14\right)\sqrt{4-y}=0\left(1\right)\\2\sqrt{2x+y+5}+3\sqrt{3x+2y+11}=x^2+6x+13\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

ĐK: \(x\le5;y\le4\); \(2x+y+5\ge0;3x+2y+11\ge0\)

PT (1) \(\Leftrightarrow\left(17-3x\right)\left(\sqrt{5-x}-\sqrt{4-y}\right)-3\left(x-y-1\right)\sqrt{4-y}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-17\right)\left(\frac{x-y-1}{\sqrt{5-x}+\sqrt{4-y}}\right)-3\left(x-y-1\right)\sqrt{4-y}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(\frac{3x-17}{\sqrt{5-x}+\sqrt{4-y}}-3\sqrt{4-y}\right)=0\)

Dễ thấy cái ngoặc to < 0

Do đó x= y + 1

Thay xuống PT (2):\(y^2+8y+20=2\sqrt{3y+7}+3\sqrt{5y+14}\)\(\left(y+1\right)\left(y+2\right)=y^2+3y+2\)

ĐK: \(y\ge-\frac{7}{3}\) (để các căn thức được thỏa mãn)

PT (2) \(\Leftrightarrow y^2+3y+2+2\left(y+3-\sqrt{3y+7}\right)+3\left(y+4-\sqrt{5y+14}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2+3y+2\right)\left(1+\frac{2}{y+3+\sqrt{3y+7}}+\frac{3}{y+4+\sqrt{5y+14}}\right)=0\)

Cái ngoặc to > 0 =>...

P/s: Is that true? Ko đúng thì chịu thua-_- Mất nửa tiếng đồng hồ để gõ bài này đấy:(

31 tháng 10 2019

2/ĐK: \(x\ge-y;y\ge0\)

PT (1) \(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)+\sqrt{x+y}=2y^2+\sqrt{2y}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+y\left(x-y\right)+\sqrt{x+y}-\sqrt{2y}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+2y+\frac{1}{\sqrt{x+y}+\sqrt{2y}}\right)=0\)

Cái ngoặc to \(\ge y+\frac{1}{\sqrt{x+y}+\sqrt{2y}}>0\).

Do đó x = y \(\ge0\)

Thay xuống pt dưới: \(x^3-5x^2+14x-4=6\sqrt[3]{x^2-x+1}\)

Lập phương hai vế lên ra pt bậc 6, tuy nhiên cứ yên tâm, nghiệm rất đẹp: x = 1:)

Em đưa kết quả luôn: \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+7\right)\left(x^6-10x^5+56x^4-160x^3+272x^2-64x+40\right)=0\)

P/s: khúc cuối em ko còn cách nào khác nên đành lập phương:((