\(2x^3-15x^2+36x-27\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2018

\(F=x^2\left(2x-3\right)+y^2\left(2y-3\right)\)

\(F=2x^3-3x^2+2y^3-3y^2\)

\(F=2\left(x^3+y^3\right)-3\left(x^2+y^2\right)\)

\(F=2\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]-3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)

\(F=2\left(1-3xy\right)-3\left(1-2xy\right)\)

\(F=2-6xy-3+6xy\)

\(F=-1\)

12 tháng 12 2017

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-3\ne0\\x+3\ne0\\9-x^2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)

a, \(A=\dfrac{x-5}{x-3}-\dfrac{2x}{x+3}-\dfrac{2x^2-x+15}{9-x^2}\)

\(=\dfrac{\left(x-5\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2x^2-x+15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-2x-15-2x^2+6x+2x^2-x+15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x}{x+3}\)

b, \(\left|x-1\right|=2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2\\x-1=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(kot/m\right)\\x=-1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)

Thay x =- 1 vào biểu thức A ,có :

\(\dfrac{-1}{-1+3}=\dfrac{-1}{2}\)

Vậy tại x = -1 gtri của bt A là -1/2

Vậy tại x = 3 biểu thức A ko có giá trị

c,\(\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{x+3-3}{x+3}=1-\dfrac{3}{x+3}\)

Để A có giá trị nguyên

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{x+3}\) là số nguyên

\(\Leftrightarrow3⋮x+3\)

\(\Leftrightarrow x+3\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(x+3\) 1 -1 3 -3
x -2 (t/m) -4(t/m) 0 (t/m) -6(t/m)

Vậy \(x\in\left\{0;-2;-4;-6\right\}\) thì A có giá trị nguyên

12 tháng 12 2017

Chócứsủa Đoànngườicứđi Sốngchođángđichúcmàymaymắn

a: ĐKXĐ: x<>-3

b: \(Q=\left(\dfrac{x}{x^2-3x+9}-\dfrac{11}{\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\cdot\dfrac{x+3}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{x^2+3x-11+x^2-3x+9}{\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{2x^2-2}{x^2-1}\cdot\dfrac{1}{x^2-3x+9}=\dfrac{2}{x^2-3x+9}\)

 

11 tháng 10 2020

Thay x = -1 vào ta được:

\(\left[2.\left(-1\right)-3\right]^3=\left(-2-3\right)^3=\left(-5\right)^3=-125\)

11 tháng 10 2020

\(8x^3-36x^2+54x-27\)

\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3+3.2x.3^2-3^3\)

\(=\left(2x-3\right)^3\)

14 tháng 7 2015

x3-3x2+3x-1=x3-3x2.1+3x.12-13

=(x-1)3

thay x=101 ta được:

(101-1)3=1003=1000000

x3+9x2+27x+27=x3+3x2.3+3.x.32+33

=(x+3)3

thay x=97 ta được:

(97+3)3=1003=1000000

21 tháng 9 2017

x^3-3x^2+3x-1

x^3+9x^2+27x+27

=x^3+3*x^2*3+3*x*3^2+3^3

=(x+3)^3

thayx=97 ta duoc :(97+3)^3=100^3=1000000

11 tháng 10 2020

\(8x^3-36x^2+54x-27\)tại x = -1 

\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3+3.2x.3^2-3^3\)

\(=\left(2x-3\right)^3\)

Thay x= -1, ta có:

\(\left(2.\left(-1\right)-3\right)^3\)

\(=-125\)

•๖ۣۜHọ¢ тốт•

11 tháng 10 2020

8x3 - 36x2 + 54x - 27 = ( 2x - 3 )3

Với x = -1 => Giá trị của bthuc = ( -2 - 3 )3 = (-5)3 = -125