Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ đề bài \(\Rightarrow\)\(x^2-2y^2-xy=0\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
Mà \(x+y\ne0\Rightarrow x-2y=0\Rightarrow x=2y\)
\(\Rightarrow P=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{1}{3}\)
Vì \(x^2-2y^2=xy\)
\(\Leftrightarrow x^2-xy-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2-y\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
Theo đề bài thì có :
\(x+y\ne0\)
\(\Rightarrow x-2y=0\)
\(\Leftrightarrow x=2y\)
Từ đó ta lại có :
\(P=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
Vậy .......
Ta có: \(x^2-xy-2y^2=0\Leftrightarrow x^2+xy-2xy+2y^2=0\)\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2y\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
Vì \(x+y\ne0\Rightarrow x=2y\)
=> \(A=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
Ta có \(x^2-2y^2=xy\Leftrightarrow x^2-xy-2y^2=0\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2y\\x=-y\end{cases}}\)
với x=2y, thao vào, ta có A=1/3
với x=-y thay vào không thỏa mãn
^.^
\(x^2-2y^2=xy\Leftrightarrow x^2-xy-2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+xy-2xy-2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2y\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2y=0\) vì \(x+y\ne0\)
\(\Leftrightarrow x=2y\Rightarrow A=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{1}{3}\)
\(x^2-2y^2=xy\Leftrightarrow x^2-xy-2y^2=0\Leftrightarrow x^2+xy-2xy-2y^2=0\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2y\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x+y\right)=0\)
Mà \(x+y\ne0\Rightarrow x-2y=0\Rightarrow x=2y\)
\(\Rightarrow A=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
Ta có: \(x^2-2y^2=xy\)
\(\Leftrightarrow x^2-y^2-y^2-xy=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
Mà \(x+y\ne0\)
\(\Rightarrow x-2y=0\)
\(\Rightarrow x=2y\)
\(\Rightarrow P=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
\(x^2-2y^2=xy\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2y^2-xy=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2.\frac{1}{2}xy+\frac{1}{4}y^2-\frac{1}{4}y^2-2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-\frac{1}{2}y\right)^2-\frac{9}{4}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-\frac{1}{2}y+\frac{3}{2}y\right)\left(x-\frac{1}{2}y-\frac{3}{2}y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+y=0\)HOẶC \(x-2y=0\)
* Tại x + y = 0
=> x = -y
=> A = \(\frac{x+x}{x-x}\)(Không xác định dc do mẫu =0)
* Tại x - 2y = 0
=> x = 2y
=> A = \(\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
Vậy....
Tính giá trị của biểu thức: \(A=\frac{x-y}{x+y}\)
biết \(x^2-2y^2=xy\) \(\left(y\ne0;x+y\ne0\right)\)
Ta có: \(x^2-2y^2=xy\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2y^2-xy=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-y^2\right)-\left(y^2+xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
Vì \(x+y\ne0\)nên \(x-2y=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=2y\)
Vậy \(A=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)
\(=\frac{4y^2-\left(x-y\right)^2}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y^2-xy}{x-3y}+\frac{x\left(x-2y\right)-2\left(x^2-xy\right)}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2x-4y}{xy+y^2}\)
\(=\frac{3y^2+2xy-x^2}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y^2-xy}{x-3y}+\frac{-x^2}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2x-4y}{xy+y^2}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)\left(3y-x\right)}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y\left(y-x\right)}{x-3y}-\frac{x^2}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2\left(x-2y\right)}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)}{y}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)^2-x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{2xy+y^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{2x+y}{x+y}\)
Giờ chỉ cần thế x, y vô nữa là xong nhé.
\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}\)\(+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)
\(=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y\left(y-x\right)}{x-3y}\)\(+\left(\frac{x}{2}-\frac{x\left(x-y\right)}{x-2y}\right):\frac{y\left(x+y\right)}{2\left(x-2y\right)}\)
\(=\frac{4y\left(y-x\right)}{\left(x-y\right)\left(x-3y\right)}-\frac{\left(x-y\right)y\left(y-x\right)}{y^2\left(x-3y\right)}\)\(+\frac{x.2\left(x-2y\right)}{2.y\left(x+y\right)}-\frac{x\left(x-y\right).2\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right).y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{-4y}{x-3y}+\frac{\left(x-y\right)^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{y\left(x+y\right)}-\frac{2x\left(x-y\right)}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{-4y^2+x^2-2xy+y^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{x^2-2xy-2x^2+2xy}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x^2-2xy-3y^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{-x^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x^2+xy-3xy-3y^2}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+y\right)-3y\left(x+y\right)}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(\frac{\left(x+y\right)\left(x-3y\right)}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x+y}{y}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{\left(x+y\right)^2-x^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x^2-2xy+y^2-x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{-2xy+y^2}{y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{y\left(y-2x\right)}{y\left(x+y\right)}=\frac{y-2x}{x+y}\)
Thay \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)vào A ta có :
\(A=\frac{\frac{1}{3}-2.\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}}=\frac{\frac{1}{3}-1}{\frac{3}{6}+\frac{2}{6}}=\frac{2}{3}:\frac{5}{6}=\frac{2.6}{3.5}=\frac{4}{5}\)
Vậy \(A=\frac{4}{5}\)tại \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)
\(x^2-2y^2=xy\)
\(\Leftrightarrow x^2-xy-2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+xy-2xy-2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+y\right)-2y.\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right).\left(x-2y\right)=0\)
\(P=\frac{x-y}{x+y}\)(đkxđ:\(x\ne-y\))
từ đó,ta chỉ cần xét trường hợp \(x-2y=0\Leftrightarrow x=2y\)
\(P=\frac{x-y}{x+y}=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
ĐKXĐ:\(x\ne-y\)
\(x^2-2y^2=xy\\ \Leftrightarrow x^2-xy-2y^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-y^2\right)-\left(xy+y^2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-y-y\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-y\left(ktm\right)\\x=2y\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(P=\dfrac{x-y}{x+y}=\dfrac{2y-y}{2y+y}=\dfrac{y}{3y}=\dfrac{1}{3}\)