Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
* Gợi ý:
Bước 1: Bạn hãy tính trong ngoặc theo thứ tự ngoặc vuông bên trong, xong đến ngoặc nhọn bên ngoài. Bạn chỉ cần đưa hỗn số thành phân số bằng cách lấy phân nguyên nhân với mẫu số rồi cộng tử số, bn đưa số thập phân về phân số.
Bước 2: Phá ngoặc rồi rút gọn và tính như bình thường
Bước 3: Kết luận " Vậy giá trị của biểu thức P = ..... "
~ Mik lười quá không mún làm, mak mik lm thì bn sẽ ỉ lại trên này giải bài cho bn nên mik chỉ gọi ý cho bn bt, còn bạn tự làm, ~
# Chúc bạn học tốt #
a) \(22\frac{1}{2}\cdot\frac{7}{9}+50\%-1,25\)
\(=\frac{45}{2}\cdot\frac{7}{9}+\frac{50}{100}-\frac{125}{100}\)
\(=\frac{5}{2}\cdot\frac{7}{1}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
\(=\frac{35}{2}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}=18-\frac{5}{4}=\frac{67}{4}\)
b) \(1,4\cdot\frac{15}{49}-\left(\frac{4}{5}+\frac{2}{3}\right):2\frac{1}{5}\)
\(=\frac{7}{5}\cdot\frac{15}{49}-\frac{22}{15}:\frac{11}{15}\)
\(=\frac{1}{1}\cdot\frac{3}{7}-\frac{22}{15}\cdot\frac{15}{11}\)
\(=\frac{3}{7}-2=\frac{3-14}{7}=\frac{-11}{7}\)
c) \(\left(-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{7}{16}:\frac{7}{4}+75\%\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{7}{16}\cdot\frac{4}{7}+\frac{75}{100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
Bài 2 Bạn tự làm nhé
1.a,\(22\frac{1}{2}.\frac{7}{9}+50\%-1,25\)
\(=\frac{45}{2}.\frac{7}{9}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
\(=\frac{35}{2}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
\(=\frac{67}{4}\)
b,Các phép tính khác làm tương tự
Đổi các số ra hết thành phân số,có ngoặc thì lm ngoặc trc,Xoq đến nhân chia trước dồi mới cộng trừ
c,tương tự
2.
a,\(1\frac{3}{5}+\frac{7}{12}\div x=\frac{-9}{4}\)
\(\frac{8}{5}+\frac{7}{12}\div x=\frac{-9}{4}\)
\(\frac{7}{12}\div x=\frac{-77}{20}\)
Đến đây dễ bạn tự làm
b,\(\left(2\frac{4}{5}.x+50\right)\div\frac{2}{3}=-51\)
\(\left(\frac{14}{5}x+50\right)\div\frac{2}{3}=-51\)
\(\frac{14}{5}x+50=-34\)
\(\frac{14}{5}x=-84\)
Tự làm tiếp
c,\(\left|\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{4}\)\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}\right|=\varnothing\)
Mình nghĩ đề thế này mới tính hợp lí được
2 ) B = \(1\frac{6}{41}.\left(\frac{12+\frac{12}{19}-\frac{12}{37}-\frac{12}{53}}{3+\frac{3}{19}-\frac{3}{37}-\frac{3}{53}}:\frac{4+\frac{4}{17}+\frac{4}{19}+\frac{4}{2006}}{5+\frac{5}{17}+\frac{5}{19}+\frac{5}{2006}}\right).\frac{124242423}{237373735}\)
B = 47/41 . ( 12/3 : 4/5 ) . 123/235
B = 47/41 . ( 4 : 4/5 ) . 123/235
B = 47/41 . 5 . 123/235
B = \(\frac{47.5.123}{41.235}\)
B = 3
1 ) A = \(\frac{636363.37-373737.63}{1+2+3+...+2006}\)
A = \(\frac{63.10101.37-37.10101.63}{1+2+3+...+2006}\)
A = \(\frac{0}{1+2+3+...+2006}\)
A = 0
\(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}=\frac{6+3}{3}=\frac{9}{3}=3\)
\(\frac{3}{4}+\frac{2}{4}+\frac{1}{4}=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{2}=1+\frac{1}{2}=1\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)
\(\frac{4}{5}+\frac{3}{5}+\frac{2}{5}+\frac{1}{5}=\left(\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\right)=2+2=4\)
\(\frac{5}{6}+\frac{4}{6}+\frac{3}{6}+\frac{2}{6}+\frac{1}{6}=\left(\frac{5}{6}+\frac{1}{6}\right)+\left(\frac{4}{6}+\frac{2}{6}\right)+\frac{1}{2}=1+1\)\(+\frac{1}{2}=2\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)
ngu LÊ MĨ LINH
theo thứ tự :1,6/4 =1 và 1/2,2,5/2,500
A= \(\frac{1}{31}.\left[\frac{5}{31}\left(9-\frac{1}{2}\right)-\frac{17}{2}\left(4+\frac{1}{5}\right)\right]+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{930}\)
= \(\frac{1}{31}.\left(\frac{5}{31}.\frac{17}{2}-\frac{17}{2}.\frac{21}{5}\right)+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{930}\)
=\(\frac{1}{31}.\left[\frac{17}{2}.\left(\frac{5}{31}-\frac{21}{5}\right)\right]+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{930}\)
=\(\frac{1}{31}.\left[\frac{17}{2}.\left(\frac{-626}{155}\right)\right]+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{930}\)
=\(\frac{1}{31}.\left(\frac{-5321}{155}\right)+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{930}\)
=\(\frac{-5321}{4805}+\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{930}\)
=\(\frac{-5321}{4805}+\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{30.31}\)
=\(\frac{-5321}{4805}+\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{30}-\frac{1}{31}\)
=\(\frac{-5321}{4805}+\frac{1}{1}-\frac{1}{31}\)
=\(\frac{-5321}{4805}+\frac{30}{31}\)
=\(\frac{-671}{4805}\)
B1
a) \(1-\left(5\frac{3}{8}+x-7\frac{5}{24}\right):16\frac{2}{3}=0\)
\(1-\left(\frac{43}{8}+x-\frac{173}{24}\right):\frac{50}{3}=0\)
\(1-\left(x-\frac{11}{6}\right).\frac{3}{50}=0\)
\(\left(x-\frac{11}{6}\right).\frac{3}{50}=1-0\)
\(\left(x-\frac{11}{6}\right).\frac{3}{50}=1\)
\(x-\frac{11}{6}=1:\frac{3}{50}\)
\(x-\frac{11}{6}=\frac{50}{3}\)
\(x=\frac{50}{3}+\frac{11}{6}\)
\(x=\frac{37}{2}\)
b) \(\frac{3}{5}+\frac{5}{7}:x=\frac{1}{3}\)
\(\frac{5}{7}:x=\frac{1}{3}-\frac{3}{5}\)
\(\frac{5}{7}:x=-\frac{4}{15}\)
\(x=\frac{5}{7}:\left(-\frac{4}{15}\right)\)
\(x=-\frac{75}{28}\)
c) \(\left(4\frac{1}{2}-\frac{2}{5}.x\right):\frac{7}{4}=\frac{11}{9}\)
\(\left(\frac{9}{2}-\frac{2}{5}.x\right):\frac{7}{4}=\frac{11}{9}\)
\(\frac{9}{2}-\frac{2}{5}.x=\frac{11}{9}.\frac{7}{4}\)
\(\frac{9}{2}-\frac{2}{5}.x=\frac{11}{2}\)
\(\frac{2}{5}.x=\frac{9}{2}-\frac{11}{2}\)
\(\frac{2}{5}.x=-1\)
\(x=-1:\frac{2}{5}\)
\(x=-\frac{5}{2}\)
B2
a) \(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{2}{6}\right).24:5-\frac{9}{22}:\frac{15}{121}\)
\(=\left(\frac{3}{6}+\frac{2}{6}+\frac{2}{6}\right).24:5-\frac{9}{22}.\frac{121}{15}\)
\(=\frac{7}{6}.24:5-\frac{33}{10}\)
\(=28:5-\frac{33}{10}\)
\(=\frac{28}{5}-\frac{33}{10}\)
\(=\frac{56}{10}-\frac{33}{10}\)
\(=\frac{23}{10}\)
b) \(\frac{5}{14}+\frac{18}{35}+\left(1\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right):\left(\frac{5}{12}\right)^2\)
\(=\frac{25}{70}+\frac{36}{70}+\left(\frac{5}{4}-\frac{5}{4}\right):\frac{25}{144}\)
\(=\frac{61}{70}+0:\frac{25}{144}\)
\(=\frac{61}{70}+0\)
\(=\frac{61}{70}\)
a) \(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{n+1-n}{n.\left(n+1\right)}=\frac{1}{n.\left(n+1\right)}\)
\(\frac{1}{n}.\frac{1}{n+1}=\frac{1}{n.\left(n+1\right)}\)
vậy \(\frac{1}{n}và\frac{1}{n+1}\)có hiệu và tích bằng nhau
\(A=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\)
do có các cặp âm và dương nên gạch vậy A=\(\frac{1}{2}-\frac{1}{9}\)=\(\frac{7}{18}\)
B=\(\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}+\frac{1}{110}=\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+...+\frac{1}{10.11}\)
cách lm tương tự câu A
vậy B= \(\frac{1}{4}-\frac{1}{11}\)=\(\frac{7}{44}\)
M làm tiếp nha
A = 1/31 [ 3/15 ( 18/2 − 1/2 ) − 17/2 ( 20/5 + 1/5 ) + 1/1.2 + 1/2.3 + 1/3.4 + ... + 1/30.31 ]
= 1/31 [3/15 . 17/2 − 17/2 . 21/5 + 1 − 1/2 + 1/2 − 1/3 + 1/3 − 1/4 + ... + 1/30 − 1/31 ]
= 1/31 [ 17/2 . ( 3/15−21/5 ) + 1 − 1/31]
= 1/31 [ 17/2 . 10/5 + 31/31 − 1/31 ]
= 1/31 [ 17/2 . 2 + 30/31 ]
= 1/31 [ 17 + 30/31 ]
= 1/31 [ 527/31 + 30/31 ]
= 1/31 . 557/31 = 557/961