Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2-1=0 <=> x2=1 <=> x=-1 hoặc x=1
x2=3x <=> x2-3x=0 <=> x(x-3)=0 <=> x=0 hoặc x-3=0 <=> x=0 hoặc x=3
Rồi bạn tự thay x vào mà tính thôi nhé
Tính giá trị biểu thức:
d) D=\(\frac{3x-2y}{x-3y}\)với \(\frac{x}{y}=\frac{10}{3}\)
bài 1 :
B=15-3x-3y
a) x+y-5=0
=>x+y=-5
B=15-3x-3y <=> B=15-3(x+y)
Thay x+y=-5 vào biểu thức B ta được :
B=15-3(-5)
B=15+15
B=30
Vậy giá trị của biểu thức B=15-3x-3y tại x+y+5=0 là 30
b)Theo đề bài ; ta có :
B=15-3x-3.2=10
15-3x-6=10
15-3x=16
3x=-1
\(x=\frac{-1}{3}\)
Bài 2:
a)3x2-7=5
3x2=12
x2=4
x=\(\pm2\)
b)3x-2x2=0
=> 3x=2x2
=>\(\frac{3x}{x^2}=2\)
=>\(\frac{x}{x^2}=\frac{2}{3}\)
=>\(\frac{1}{x}=\frac{2}{3}\)
=>\(3=2x\)
=>\(\frac{3}{2}=x\)
c) 8x2 + 10x + 3 = 0
=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\4x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
vậy \(x\in\left\{-\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)
Bài 5 đề sai vì |1| không thể =2
1. f(x) = -3x4 + 5x3 + 2x2 - 7x + 7 tại x = 1; 0; 2
xét x=1 có f(x) =-3.14 +5.13 +2.12-7.1+7
=-3.1+5.1+2.1-7+7
=-3+5+2-7+7
=4
xét x=0 có f(x) =-3.04 +5.03 +2.02-7.0+7
=0+0+0-0+7=7
xét x=2 có f(x) =-3.24 +5.23 +2.22-7.2+7
=-3.16+5.8+2.4-14+7
=48+40+8-14+7
=89
2. g(x) = x4 - 5x3 + 7x2 + 15x + 2 tại x = -1; 0; 1; 2
xét x=-1 có: g(x)=(-1)4-5.(-1)3+7.(-1)2+15.(-1)+2
=1-5.(-1)+7.1-15+2
=1-(-5)+7-15+2
=1+5+7-15+2=0
xét x=0 có: g(x)=04-5.03+7.02+15.0+2
=0-0+0+0+2+2=2
xét x=1 có: g(x)=14-5.13+7.12+15.1+2
=1-5.1+7.1-15+2
=1-5+7-15+2
=1-5+7-15+2=-10
xét x=2 có: g(x)=24-5.23+7.22+15.2+2
=32-5.8+7.4-30+2
=32-40+28-30+2
=-8
3. h(x) = -x4 + 3x3 + 2x2 - 5x + 1 tại x = -2; -1; 1; 2
xét x=-2có:h(X)=-(-2)4 + 3(-2)3 + 2.(-2)2 - 5.(-2) + 1
=-(32)+3.(-8)+2.4+10+1
=-32-24+8+10+1
=-37
xét x=2có:h(X)=-(2)4 + 3.23 + 2.22 - 5.2 + 1
=-(32)+3.8+2.4+10+1
=-32+24+8+10+1
=11
xét x=1có:h(X)=14 + 3.13 + 2.12 - 5.1 + 1
=1+3.1+2.1+5+1
=1+3+2+5+1
=13
xét x=-1có:h(X)=-14 + 3.(-1)3 + 2.(-1)2 - 5.(-1) + 1
=1+3.(-1)+2.(-1)+5+1
=1-3-2+5+1
=2
4. r(x) = 3x4 + 7x3 + 4x2 - 2x - 2 tại x = -1; 0; 1
xét x=-1có:r(X)= 3(-1)4 + 7(-1)3 + 4(-1)2 - 2(-1)- 2
= 3.1+7.(-1) +4.1+2-2
=3-7+4+2-2
= 0
xét x=0có:r(X)= 3.04 + 7.03 + 4.02 - 2.0- 2
= 0+0+0-0-2
= -2
xét x=1có:r(X)= 3(1)4 + 7(1)3 + 4(1)2 - 2(1)- 2
= 3.1+7.1 +4.1-2-2
=3+7+4-2-2
= 10
a) Thay $x=-3;y=-2$ vào ta được \(3\left(-3\right)-5\left(-2\right)+1=-9+10+1=2\)
b) Thay \(x=-1;y=\frac{1}{2}\) vào ta được \(2\left(-1\right)^2-3\left(-1\right)+1=2+3+1=6\)
c) Thay \(x=2,y=-1,z=-1\) vào ta được \(2.2-3\left(-1\right)^2+4\left(-1\right)^3=4-3-4=-3\)
a)Thay x= -3 và y= -2 ta được
\(3.\left(-3\right)-5.\left(-2\right)+1\)
=\(-9+10+1=2\)
b)Thay x= -1 và y=\(\frac{1}{2}\) ta được
\(2.\left(-1\right)^2-3.\left(\frac{1}{2}\right)+1\)=\(\frac{3}{2}\) (mình nghĩ là -3y nhé chứ ko phải là -3x)
c)Thay x=2,y=1,z= -1 ta được
\(2.2-3.1^2+4.\left(-1\right)^3\)
=\(4-3-4=-3\)
Nhớ tick cho mình nhé!
Ta có: |x | = 1/2 => x = 1/2 hoặc x = -1/2
Với x = 1/2 thay vào A ta dc: 2.1/4 + 3.1/2 + 1 = 3
Với x = -1/2 thay vào A ta dc: 2.1/4 - 3.1/2 + 1 = 0
Vì \(\left(x+1\right)^{20}\ge0;\left(y+2\right)^{26}\ge0\) ( số mũ đều chẵn )
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^{20}+\left(y+2\right)^{26}\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x+1\right)^{20}=0;\left(y+2\right)^{26}=0\)
=> \(x+1=0;y+2=0\)
=> x = - 1; y = - 2
\(\Rightarrow2.x^8-3x^5+2=2.\left(-1\right)^8-3.\left(-1\right)^5+2=7\)