Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\)
\(\left[6.\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2-3\left(-\dfrac{1}{3}\right)+1\right]:\left(-\dfrac{1}{3}-1\right)\)
\(=\left[6.\dfrac{1}{9}+1+1\right]:\left(-\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{8}{3}\right):\left(-\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{8}{3}\right).\left(-\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=-2\)
\(b.\)
\(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(-\dfrac{3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^{2003}}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(-\dfrac{5}{12}\right)^3}\)
\(=\dfrac{\dfrac{8}{27}.\dfrac{9}{16}.\left(-1\right)}{\dfrac{4}{25}.\left(-\dfrac{125}{1728}\right)}\)
\(=\dfrac{-\dfrac{1}{6}}{-\dfrac{5}{432}}\)
\(=\dfrac{72}{5}\)
\(P=\left(0,5-\dfrac{3}{5}\right):\left(-3\right)+\dfrac{1}{3}-\left(-\dfrac{1}{6}\right):\left(-2\right)\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{5}\right):\left(-3\right)+\dfrac{1}{3}-\left(-\dfrac{1}{6}\right).\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-5-6}{10}\right):\left(-3\right)+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{12}\)
\(=-\dfrac{11}{10}:\left(-3\right)+\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{11}{10}.\left(-\dfrac{1}{3}\right)+\dfrac{1}{4}=\dfrac{11}{30}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{37}{60}\)
Vậy \(P=\dfrac{37}{60}\)
\(Q=\left(\dfrac{2}{25}-1,008\right):\dfrac{4}{7}:\left[\left(3\dfrac{1}{4}-6\dfrac{5}{9}\right):2\dfrac{2}{17}\right]\)
\(=\left(\dfrac{2}{25}-\dfrac{126}{125}\right):\dfrac{4}{7}:\left[\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{59}{9}\right).\dfrac{36}{17}\right]\)
\(=-\dfrac{116}{125}.\dfrac{7}{4}:\left(-\dfrac{119}{36}.\dfrac{36}{17}\right)\)
\(=\dfrac{-29.7}{125}:\left(-7\right)=\dfrac{29}{125}\)
Vậy \(Q=\dfrac{29}{125}\)
a.\(12,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
\(=-10\)
b,\(\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{4}\)
c,\(12.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
d,\(1:\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{1}:\dfrac{1}{144}\)
\(=144\)
e,\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15.\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
a) = ( 12,5 +1,5 ). \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= 14 . \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= -10
b) = (\(-\dfrac{2}{5}+-\dfrac{1}{5}\)) + \(\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{3}{7}\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(-\dfrac{3}{5}+0\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{3}{4}\)
c) = \(\left(12.-\dfrac{2}{9}\right)\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(-\dfrac{4}{3}\)
d) = 1: \(\dfrac{23}{48}\)
=\(\dfrac{48}{23}\)
e) =\(\left(15.-\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{10}{3}\right)-\dfrac{7}{3}\)
=\(-\dfrac{17}{3}\)
f) = 10 485.76
A=\(\dfrac{5}{4}\).(5-\(\dfrac{4}{3}\)).(\(-\dfrac{1}{11}\))
= \(\dfrac{5}{4}\).\(\dfrac{11}{3}\).(\(-\dfrac{1}{11}\))
=\(\dfrac{5}{4}\).[\(\dfrac{11}{3}.\left(-\dfrac{1}{11}\right)\text{]}\)
=\(\dfrac{5}{4}.\dfrac{1}{3}\)
=\(\dfrac{5}{12}\) (1)
B=\(\dfrac{3}{4}:\left(-12\right).\left(-\dfrac{2}{3}\right)\) =\(\dfrac{3}{4}:\text{[}\left(-12\right).\left(-\dfrac{2}{3}\right)\text{]}\)
=\(\dfrac{3}{4}:8\) =\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{8}\)=\(\dfrac{3}{32}\)(2)
C=\(\dfrac{5}{4}:\left(-15\right).\left(-\dfrac{2}{5}\right)\) =\(\dfrac{5}{4}:\text{[}\left(-15\right).\left(-\dfrac{2}{5}\right)\text{]}\)
=\(\dfrac{5}{4}:6=\dfrac{5}{4}.\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{24}\left(3\right)\)
D=(-3).\(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{4}\right):\left(-7\right)\) =(-3).\(\left(-\dfrac{7}{12}\right)\):(-7)=\(\dfrac{7}{4}:\left(-7\right)\)=\(\dfrac{7}{4}\).\(\left(\dfrac{-1}{7}\right)\)=\(\dfrac{-1}{4}\) (4)
Từ (1),(2),(3)và(4)=>Ta có thể sắp xếp các kết quả trên theo thứ tự tăng dần là:
(Bạn tự làm nhé! mình bận đi học rồi)
\(A=\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{15-4}{3}\cdot\dfrac{-1}{11}=\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{11}{3}\cdot\dfrac{-1}{11}=\dfrac{-5}{12}\)=-50/120
\(B=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{-1}{12}\cdot\dfrac{-2}{3}=\dfrac{3\cdot2}{4\cdot12\cdot3}=\dfrac{2}{4\cdot12}=\dfrac{1}{24}\)=5/120
\(C=\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{-1}{15}\cdot\dfrac{-2}{5}=\dfrac{2}{4\cdot15}=\dfrac{1}{30}\)=4/120
\(D=3\cdot\dfrac{8-15}{12}\cdot\dfrac{-1}{7}=\dfrac{1}{4}\)=30/120
Vì -50<4<5<30
nên A<C<B<D
Vì A= \(\frac{605}{36}\)
B=\(\frac{-1}{24}\)
C=\(\frac{-1}{30}\)
D= \(\frac{-1}{4}\)
tức là : A= \(\frac{6050}{360}\)
B=\(\frac{-15}{360}\)
C=\(\frac{-12}{360}\)
D=\(\frac{-90}{360}\)
nÊN được sắp xếp theo thứ tự tăng dần là B < C < D < A
D=
5) \(\left(-2\right)^2+\sqrt{36}-\sqrt{9}+\sqrt{25}\)
=\(4+6-3+5\)
=\(12\)
2) \(\dfrac{11}{25}.\left(-24,8\right)-\dfrac{11}{25}.75,2\)
=\(\dfrac{11}{25}.\left(-24,8-75,2\right)\)
=\(\dfrac{11}{25}.\left(-100\right)\)
=\(-44\)
(Ko chép lại đề nữa nhé, đánh đề bài xoắn cả tay)
\(P=\dfrac{\left(17,005-4,505\right)^2+125,075}{\left\{\left[0,1936:0,88+3,53\right]^2-7,5625\right\}:0,52}\)
\(=\dfrac{\left(12,5\right)^2+125,075}{\left\{\left[3,75\right]^2-7,5625\right\}:0,52}\)
\(=\dfrac{156,25+125,075}{\left\{14,0625-7,5625\right\}:0,52}\)
\(=\dfrac{281,325}{6,5:0,52}\)
\(=\dfrac{281,325}{12,5}\)
\(=22,506\)
\(Q=\dfrac{\left(\dfrac{53}{4}-\dfrac{59}{27}-\dfrac{65}{6}\right).\dfrac{1016}{5}+\dfrac{187}{4}}{\left(\dfrac{10}{7}+\dfrac{10}{3}\right):\left(\dfrac{37}{3}-\dfrac{100}{7}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{1431}{108}-\dfrac{236}{108}-\dfrac{1170}{108}\right).\dfrac{1016}{5}+\dfrac{187}{4}}{\left(\dfrac{30}{21}+\dfrac{70}{21}\right):\left(\dfrac{259}{21}-\dfrac{300}{21}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{25}{108}.\dfrac{1016}{5}+\dfrac{187}{4}}{\dfrac{100}{21}:\dfrac{-1}{21}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1270}{27}+\dfrac{187}{4}}{-100}\)
\(=\dfrac{\dfrac{5080}{108}+\dfrac{5049}{108}}{-100}\)
\(=\dfrac{10129}{108}.\left(-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=-\dfrac{10129}{10800}\)
Giải:
\(B=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(-\dfrac{3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^{2003}}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(-\dfrac{5}{12}\right)^3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}\right)^2.\left(-1\right)}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(-\dfrac{5}{12}\right)^3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}\right)^2}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{5}{12}\right)^3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\dfrac{2^3.3^2}{3^3.4^2}}{\dfrac{2^2.5^3}{5^2.12^3}}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{2^3.3^2.5^2.12^3}{3^3.4^2.2^2.5^3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{2^3.3^2.5^2.2^6.3^3}{3^3.2^4.2^2.5^3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{2^9.3^5.5^2}{3^3.2^6.5^3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{2^3.3^2}{5}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{72}{5}\)
Vậy ...
\(B=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(-\dfrac{3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^{2003}}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(-\dfrac{5}{12}\right)^3}=\dfrac{\dfrac{8}{27}.\dfrac{9}{16}.\left(-1\right)}{\dfrac{4}{25}.\left(-\dfrac{125}{1728}\right)}=\dfrac{\dfrac{-1}{6}}{\dfrac{-5}{432}}=\dfrac{72}{5}\)