Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow4a=3b\)
Và \(4a.5=3b.5\Leftrightarrow20a=15b\Leftrightarrow\dfrac{20a}{3}=5b\)
Khi đó:
\(A=\dfrac{2a-5b}{a-3b}=\dfrac{2a-\dfrac{20}{3}a}{a-4a}=\dfrac{-\dfrac{14}{3}a}{-3a}=\dfrac{-14}{\dfrac{3}{-3}}=14\)
b) Ta có:
\(a-b=7\Leftrightarrow b=a-7\)
\(B=\dfrac{3a-b}{2a+7}+\dfrac{3b-a}{2b-7}=\dfrac{3a-\left(a-7\right)}{2a+7}+\dfrac{3\left(a-7\right)-a}{2\left(a-7\right)-7}\)
\(B=\dfrac{3a-a+7}{2a+7}+\dfrac{3a-21-a}{2a-14-7}\)
\(B=\dfrac{2a+7}{2a+7}+\dfrac{2a-21}{2a-21}=1+1=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BT1 : Tính giá trị của biểu thức ;
Thay 7 = a -b vào biểu thức B ,có :
\(\dfrac{3a-b}{2a+\left(a-b\right)}+\dfrac{3b-a}{2b-\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{3a-b}{3a-b}+\dfrac{3b-a}{3a-a}\)
\(=1+1\)
= 2
Vậy giá trị của biểu thức B là 2 với a- b=7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{4}\)
Đặt \(\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3k\\b=4k\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2a-5b}{a-3b}=\dfrac{6k-20k}{3k-12k}=\dfrac{-24k}{-9k}=\dfrac{24}{9}=\dfrac{8}{3}\)
Vậy \(\dfrac{2a-5b}{a-3b}=\dfrac{8}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a, b, c giống dạng nhau nên mình làm một câu a và câu d thôi nha, bạn tham khảo ^^
Giải:
a) \(a=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ sô bằng nhau:
\(a=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}=\dfrac{a-b+c}{1-2+3}=\dfrac{10}{2}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=5.1=5\\b=2.5=10\\c=3.5=15\end{matrix}\right.\)
b) \(a:b:c=3:4:5\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{9}=\dfrac{b^2}{16}=\dfrac{c^2}{25}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a^2}{18}=\dfrac{2b^2}{32}=\dfrac{3c^2}{75}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ sô bằng nhau:
\(\Rightarrow\dfrac{2a^2}{18}=\dfrac{2b^2}{32}=\dfrac{3c^2}{75}=\dfrac{2a^2+2b^2-3c^2}{18+32-75}=\dfrac{-100}{-25}=4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2=\dfrac{4.18}{2}=36\\b^2=\dfrac{4.32}{2}=64\\c^2=\dfrac{4.75}{3}=100\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\pm6\\b=\pm8\\c=\pm10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{2b+c-a}{a}=\dfrac{2c-b+a}{b}=\dfrac{2a+b-c}{c}=\) \(\dfrac{2b+c-a+2c-b+a+2a+b-c}{a+b+c}=\dfrac{2a+2b+2c}{a+b+c}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)
Do \(\dfrac{2b+c-a}{a}=2\Rightarrow2b+c-a=2a\)
\(\Rightarrow2b+c-a+a=3a\)
\(\Rightarrow2b+c=3a\Rightarrow3a-2b=c\)
Lại do \(\dfrac{2c-b+a}{b}=2\) \(\Rightarrow2c-b+a=2b\)
\(\Rightarrow2c+a-3b=0\)
\(\Rightarrow3b-2c=a\)
Ta lại có \(\dfrac{2a+b-c}{c}=2\Rightarrow2a+b-c=2c\)
\(\Rightarrow2a+b-c+c=3c\)
\(\Rightarrow2a +b=3c\)
\(\Rightarrow3c-2a=b\)
Khi đó:
\(P=\dfrac{c.a.b}{2b.2c.2a}=\dfrac{1}{8}\) (đoạn này mk làm hơi tắt, nếu không hiểu thì nói mk nhé!)
Vậy \(P=\dfrac{1}{8}.\)
Chú ý: Ở tử của p/s phải là 3a \(-2b\) mới làm được bài này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(a-b=15\Leftrightarrow a=15+b\)
thay vào \(P\) ta có \(P=\dfrac{3\left(15+b\right)-b}{2\left(15+b\right)+15}+\dfrac{3b-\left(15+b\right)}{2b-15}\)
\(P=\dfrac{45+3b-b}{30+2b+15}+\dfrac{3b-15-b}{2b-15}=\dfrac{2b+45}{2b+45}+\dfrac{2b-15}{2b-15}\)
\(P=1+1=2\) vậy \(P=2\) với \(a-b=15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,Tacó:\\ \dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{5}=\dfrac{a^3}{2^3}=\dfrac{a\cdot a\cdot a}{2\cdot2\cdot2}=\dfrac{a\cdot b\cdot c}{2\cdot3\cdot5}=\dfrac{810}{30}=27\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=27\cdot2=54\\b=27\cdot3=81\\c=27\cdot5=135\end{matrix}\right.\\ Vậy...\)
Các câu khác cx cùng dạng tương tự bn tự làm nha!
a, \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{5}\) và a . b . c = 810
Đặt \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{5}=k\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}a=2k\\b=3k\\c=5k\end{matrix}\right.\)
Mà a . b . c = 810
=> 2k . 3k . 5k = 810
=> 30\(k^3\) = 810
=> \(k^3=810:30\)
=> \(k^3=27\)
=> \(k^3=3^3\)
=> k = 3
=> \(a=2.3=6\)
\(b=3.3=9\)
\(c=5.3=15\)
Vậy .....
b, \(\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{9}\)và a - 3b + 4c = 62
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{9}=\dfrac{a-3b+4c}{4-3.3+4.9}=\dfrac{62}{31}=2\)
=> \(\dfrac{a}{4}=2\Rightarrow a=8\)
\(\dfrac{b}{3}=2\Rightarrow b=6\)
\(\dfrac{c}{9}=2\Rightarrow c=18\)
Vậy .......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tham khảo thêm thôi chứ mình không chắc nhé! dạng này mình chưa từng gặp (hay có gặp nhưng rất ít). Thôi không dài dòng nữa. Vào bài thôi.
Giải
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau: \(\dfrac{a}{2b+3c}=\dfrac{b}{2c+3a}=\dfrac{c}{2a+3b}=\dfrac{a+b+c}{2b+3c+2c+3a+2a+3b}\)
\(=\dfrac{a+b+c}{\left(2b+3b\right)+\left(2c+3c\right)+\left(2a+3a\right)}=\dfrac{a+b+c}{5b+5c+5a}\) (*)
Từ (*) ta có: \(\dfrac{a}{2b+3c}=\dfrac{b}{2c+3a}=\dfrac{c}{2a+3b}=\dfrac{a+b+c}{5b+5c+5a}=\dfrac{1}{5}\)
Vì: \(5.\dfrac{a}{2b+3c}=5.\dfrac{b}{2c+3a}=5.\dfrac{c}{2a+3b}=\dfrac{5a+5b+5c}{5b+5c+5a}=1\)
Mà \(1:5=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow5a\left(2b+3c\right)=5b\left(2c+3a\right)=5c\left(2a+3b\right)\)
\(\Leftrightarrow10ab+15ac=10bc+15ba=10ca+15cb\Leftrightarrow a=b=c^{\left(đpcm\right)}\)
Lời giải:
a. $\frac{a}{b}=\frac{3}{4}\Rightarrow \frac{a}{3}=\frac{b}{4}$
Đặt $\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=k\Rightarrow a=3k; b=4k$
Khi đó:
$B=\frac{2a-5b}{a-3b}=\frac{2.3k-5.4k}{3k-3.4k}=\frac{-14k}{-9k}=\frac{14}{9}$
b.
$a-b=7\Rightarrow b=a-7$. Khi đó:
$C=\frac{3a-b}{2a+7}+\frac{3b-a}{2b-7}=\frac{3a-(a-7)}{2a+7}+\frac{2b+a-7-a}{2b-7}$
$=\frac{2a+7}{2a+7}+\frac{2b-7}{2b-7}=1+1=2$