Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2+\frac{1}{3}+\frac{1}{36}=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\)
Thay \(x=\frac{-7}{6}\)vào biểu thức ta được: \(\left(\frac{-7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
b) \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Thay \(x=103\)vào biểu thức ta được: \(\left(103-3\right)^2=100^2=10000\)
c) \(4x^2-y^2-2y-1=4x^2-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=4x^2-\left(y+1\right)^2=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Thay \(x=234\)và \(y=465\)vào biểu thức ta được:
\(\left(2.234-465-1\right)\left(2.234+465+1\right)=2.934=1868\)
a) Ta có: \(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}=x^2+2\cdot\frac{1}{6}\cdot x+\left(\frac{1}{6}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\) , tại \(x=-\frac{7}{6}\) thì giá trị của BT là:
\(\left(-\frac{7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=1^2=1\)
b) Ta có: \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Tại x = 103 thì giá trị của BT là:
\(\left(103-3\right)^3=100^3=1000000\)
c) Ta có: \(4x^2-y^2-2y-1\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Tại x = 234, y = 465 thì giá trị của BT là:
\(\left(2\cdot234-465-1\right)\left(2\cdot234+465+1\right)\)
\(=2\cdot934=1868\)
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
1.
a) \(2x\left(x-4\right)+\left(x-1\right)\left(x+2\right)=2x^2-8x+x^2+x-2=x^2-7x-2\)
b) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=x^2-6x+9-x^3+8=-x^3+x^2-6x+17\)
2.
a) \(x^2y+xy^2-3x+3y=xy\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=???\)
b) \(x^3+2x^2y+xy^2-16x=x\left(x^2+2xy+y^2-16\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-16\right]=\)làm tiếp chắc dễ
3.
\(\frac{x^4?2x^3+4x^2+2x+3}{x^2+1}\) Giữa x^4 và 2x^3 (vị trí dấu ? là dấu + hay -)
4) \(A=x^2-3x+4=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\)
\(A\ge\frac{7}{4}\)
Vậy GTNN của A là 7/4
1/ a, \(A=\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
Vậy \(A=x\)
b/ Khi \(x=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\dfrac{1}{2}}=2\)
Vậy...
2/a,
\(A=\dfrac{5x+2}{3x^2+2x}+\dfrac{-2}{3x+2}\)
\(=\dfrac{5x+2}{x\left(3x+2\right)}-\dfrac{2x}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{5x+2-2x}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
Vậy....
b/ Với \(x=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\dfrac{1}{3}}=3\)
Vậy..
Câu 1:
a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)
b: \(D=x^3+y^3+3xy\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)
\(=1-3xy+3xy=1\)
\(A=\left(x-4\right)^2-\left(x+4\right)^2-16\left(x-2\right)\)
\(=x^2-8x+16-x^2-8x-16-16x+32\)
\(=-32x+32\)
Biểu thức phụ thuộc vào giá trị của biến
A = (1-3m)(9m2 +3m +1) - (6-26m3)
A = 9m2 + 3m + 1 - 27m3 - 9m2 - 3m - 6 + 26m3
A = -m3 - 5
với m = 5 ⇔A = -53 - 5 = -130
b, B = ( 2x - 3)2 + ( 2x + 1)2 - 2 (4x2 - 9)
B = ( 2x - 3 - 2x - 1)2 + 2(2x-3)(2x+1) - 2(4x2 - 9)
B = 42 + 8x2 + 4x - 12x - 6 - 8x2 + 18
B =- 8x + 16 + 18 - 6
B = -8x + 28
với x = 3 ⇔ B = -8. 3 + 28 = 4