\(\frac{\sqrt{12+8x-x^2-x^3}}{\sqrt{3-x}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 10 2020

Để \(\sqrt{x}\) xác định

 \(\Leftrightarrow x\ge0\)

\(\Leftrightarrow-7x\le0\)

\(\Rightarrow\sqrt{-7x}\)không tồn tại 

\(\Leftrightarrow\frac{8x}{4x\sqrt{x-8x}}\)không tồn tại

=> A không tồn tại 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 10 2020

Lời giải:

a) ĐK: $x\geq 2$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)(x+2)}-3\sqrt{x-2}=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}(\sqrt{x+2}-3)=0$

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x-2}=0\\ \sqrt{x+2}-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=7\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)

Vậy..........

b) ĐK: $x\geq 0$

PT $\Leftrightarrow (\sqrt{x}-3)^2=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}-3=0$

$\Leftrightarrow x=9$ (thỏa mãn)

c) ĐK: $x\geq 3$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{9(x-3)}+\sqrt{x-3}-\frac{1}{2}\sqrt{4(x-3)}=7$

$\Leftrightarrow 3\sqrt{x-3}+\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=7$

$\Leftrightarrow 3\sqrt{x-3}=7$

$\Leftrightarrow x-3=(\frac{7}{3})^2$

$\Rightarrow x=\frac{76}{9}$

d)

ĐK: $x\geq \frac{-1}{2}$

PT $\Leftrightarrow 3\sqrt{4(2x+1)}-\frac{1}{3}\sqrt{9(2x+1)}-\frac{1}{2}\sqrt{25(2x+1)}+\sqrt{\frac{1}{4}(2x+1)}=6$

$\Leftrightarrow 6\sqrt{2x+1}-\sqrt{2x+1}-\frac{5}{2}\sqrt{2x+1}+\frac{1}{2}\sqrt{2x+1}=6$

$\Leftrightarrow 3\sqrt{2x+1}=6$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x+1}=2$

$\Rightarrow x=\frac{3}{2}$ (thỏa mãn)

23 tháng 10 2020

cảm ơn nha <3

16 tháng 9 2017

\(\sqrt{12+8x-x^2-x^3}\)

\(=\sqrt{3\left(x^2+4x+4\right)-x\left(x^2+4x+4\right)}\)

\(=\sqrt{\left(3-x\right)\left(x+2\right)^2}\)

\(=\sqrt{3-x}.\left(x+2\right)\)

Chia tử cho mẫu còn :

\(x+2\)

16 tháng 9 2017

thank you

NV
23 tháng 9 2019

a/ \(1-16x^2\ge0\Rightarrow x^2\le16\Rightarrow-\frac{1}{4}\le x\le\frac{1}{4}\)

b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-3\ge0\\x^2-3\ne1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\ge\sqrt{3}\\x\le-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\\x\ne\pm2\end{matrix}\right.\)

c/ \(8x-x^2-15\ge0\Rightarrow3\le x\le5\)

d/ Hàm số xác định với mọi x

e/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

f/ \(\left\{{}\begin{matrix}-4\le x\le4\\x>-\frac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x\ge4+\sqrt{2}\\x\le4-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow-\frac{1}{2}< x\le4-\sqrt{2}\)

10 tháng 8 2017

a, dk \(1-16x^2\ge0\Leftrightarrow\left(1-4x\right)\left(1+4x\right)\ge0\)

        \(\Leftrightarrow-\frac{1}{4}\le x\le\frac{1}{4}\)

b tuong tu

c, \(\sqrt{\left(x-3\right)\left(5-x\right)}\ge0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5-x\right)\ge0\Leftrightarrow3\le x\le5\)

d.\(\sqrt{x^2-x+1}>0\)

ma \(x^2-x+1=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)

suy ra thoa man vs moi x

13 tháng 9 2019

ĐK: \(x\ge-7\)

PT \(\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{x-8}-\left(x-8\right)\right)+\left[\sqrt{x+7}-4\right]+\left(x-9\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\left(x-9\right)\left(x-7\right)\left(x-8\right)}{\left(\sqrt[3]{x-8}\right)^2+\left(x-8\right)\sqrt[3]{x-8}+\left(x-8\right)^2}+\frac{x-9}{\sqrt{x+7}+4}+\left(x-9\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left[x^2+x+2+\frac{1}{\sqrt{x+7}+4}-\frac{\left(x-7\right)\left(x-8\right)}{\left(\sqrt[3]{x-8}\right)^2+\left(x-8\right)\sqrt[3]{x-8}+\left(x-8\right)^2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x=9\) 

P/s:em chả biết đánh giá cái ngoặc to thế nào nữa:((((

21 tháng 12 2016

Nếu bạn tinh mắt một chút sẽ thấy:

Câu a: \(5\sqrt{2x-1}+2\sqrt{2x-1}-3\sqrt{x}=6\sqrt{2x-1}-2\sqrt{x}\)

Tương đương \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x\\x\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow x=1\).

Câu b: \(2\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\).

Tương đương \(\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\x-5=1-x\end{cases}}\) (vô nghiệm)

Câu c: \(\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-2\sqrt{x-3}=0\)

Tương đương \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\\sqrt{x+3}-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

21 tháng 12 2016

Ấy chết! Sai ngu ở pt c rồi. Không có nghiệm \(x=1\) nha bạn.