Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{2017}{1}+\frac{2016}{2}+...+\frac{1}{2017}\)
\(=1+\left(\frac{2016}{2}+1\right)+\left(\frac{2015}{3}+1\right)+...+\left(\frac{1}{2017}+1\right)\)
\(=\frac{2018}{2}+\frac{2018}{3}+...+\frac{2018}{2018}\)
\(=2018\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2018}\right)\)
Giờ ta thế vào bài toán ban đầu được
\(A=\frac{\frac{2017}{2}+\frac{2017}{3}+...+\frac{2017}{2018}}{\frac{2017}{1}+\frac{2016}{2}+...+\frac{1}{2017}}\)
\(=\frac{2017\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2018}\right)}{2018\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2018}\right)}\)
\(=\frac{2017}{2018}\)
a) \(A=\frac{2+2^2+...+2^{2017}}{1-2^{2017}}\)
Đặt \(B=2+2^2+...+2^{2017}\)
\(\Rightarrow2B=2^2+2^3+...+2^{2018}\)
\(\Rightarrow2B-B=\left(2^2+2^3+...+2^{2018}\right)-\left(2+...+2^{2017}\right)\)
\(\Rightarrow B=2^{2018}-2\)
\(\Rightarrow A=\frac{2^{2018}-2}{1-2^{2017}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{-2.\left(1-2^{2017}\right)}{1-2^{2017}}\)
\(\Rightarrow A=-2\)
b)Đề phải là CM: \(A< \frac{2017}{2016^2}\)
\(A=\frac{1}{2017}+\frac{2}{2017^2}+...+\frac{22017}{2017^{2017}}+\frac{2018}{2017^{2018}}\)
\(\Rightarrow2017A=1+\frac{2}{2017}+...+\frac{22017}{2017^{2016}}+\frac{2018}{2017^{2017}}\)
\(\Rightarrow2017A-A=\left(1+...+\frac{2018}{2017^{2017}}\right)-\left(\frac{1}{2017}+...+\frac{2017}{2017^{2017}}+\frac{2018}{2017^{2018}}\right)\)
\(\Rightarrow2016A=1+\frac{1}{2017}+\frac{1}{2017^2}+...+\frac{1}{2017^{2017}}-\frac{2018}{2017^{2018}}\)
Đặt \(\Rightarrow S=1+\frac{1}{2017}+\frac{1}{2017^2}+...+\frac{1}{2017^{2017}}\)
\(\Rightarrow2017S=2017+1+\frac{1}{2017}+...+\frac{1}{2017^{2016}}\)
\(\Rightarrow2017S-S=\left(2017+1+...+\frac{1}{2017^{2016}}\right)-\left(1+...+\frac{1}{2017^{2017}}\right)\)
\(\Rightarrow2016S=2017-\frac{1}{2017^{2017}}< 2017\)
\(\Rightarrow2016S< 2017\)
\(\Rightarrow S< \frac{2017}{2016}\)
\(\Rightarrow2016A< \frac{2017}{2016}\)
\(\Rightarrow A< \frac{2017}{2016^2}\left(đpcm\right)\)
1. Bài giải:
Đặt \(A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{1000}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}A=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{1002}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}A=A-\frac{1}{2}A=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{1000}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{1002}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}A=1-\frac{1}{1002}=\frac{1001}{1002}\Rightarrow A=\frac{2002}{1002}=\frac{1001}{501}\)
Vậy \(A=\frac{1001}{501}\)
Ta có:
\(\frac{2017^{10}+1}{2017^{10}-1}=1+\frac{2}{2017^{10}-1}\)
Lại có:
\(\frac{2017^{10}-1}{2017^{10}-3}=1+\frac{2}{2017^{10}-3}\)
Vì \(1+\frac{2}{2017^{10}-1}< 1+\frac{2}{2017^{10}-3}\)
Nên \(\frac{2017^{10}+1}{2017^{10}-1}< \frac{2017^{10}-1}{2017^{10}-3}\)
Vậy \(\frac{2017^{10}+1}{2017^{10}-1}< \frac{2017^{10}-1}{2017^{10}-3}\)
Ta có
\(\frac{2017^{10}+1}{2017^{10}-1}=\frac{2017^{10}-1+2}{2017^{10}-1}=1+\frac{2}{2017^{10}-1}\)
\(\frac{2017^{10}-1}{2017^{10}-3}=\frac{2017^{10}-3+2}{2017^{10}-3}=1+\frac{2}{2017^{10}-3}\)
\(\Rightarrow1+\frac{2}{2017^{10}-1}< 1+\frac{2}{2017^{10}-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2017^{10}+1}{2017^{10}-1}< \frac{2017^{10}-1}{2017^{10}-3}\)
\(S=1+\frac{1}{2}.\left(1+2\right)+\frac{1}{3}.\left(1+2+3\right)+\frac{1}{4}.\left(1+2+3+4\right)+...+\frac{1}{2017}.\left(1+2+3+...+2017\right)\)
\(S=1+\frac{1}{2}.\frac{\left(1+2\right).2}{2}+\frac{1}{3}.\frac{\left(1+3\right).3}{2}+\frac{1}{4}.\frac{\left(1+4\right).4}{2}+...+\frac{1}{2017}.\frac{\left(1+2017\right).2017}{2}\)
\(S=1+\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{2}+...+\frac{2018}{2}\)
\(S=\frac{1}{2}.\left(2+3+4+...+2018\right)\)
\(S=\frac{1}{2}.\frac{\left(2+2018\right).2017}{2}\)
\(S=\frac{2020.2017}{4}=505.2017=1018585\)
b) \(\frac{1^2}{1\cdot2}\cdot\frac{2^2}{2\cdot3}\cdot\frac{3^2}{3\cdot4}\cdot...\cdot\frac{100^2}{100\cdot101}=\frac{\left(1\cdot2\cdot3\cdot...\cdot100\right)}{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot100}\cdot\frac{\left(1\cdot2\cdot3\cdot...\cdot100\right)}{2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot101}=1\cdot\frac{1}{101}=\frac{1}{101}\)
a không biết