![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\) +\(\frac{1}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\) =\(\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\frac{10}{1}=10\)
mấy câu còn lại bạn tự làm nốt nhé mk ban rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. a) \(ĐKXĐ:x\ge\frac{1}{3}\)
\(\sqrt{3x-1}=4\)\(\Rightarrow\left(\sqrt{3x-1}\right)^2=4^2\)
\(\Leftrightarrow3x-1=16\)\(\Leftrightarrow3x=17\)\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy \(x=\frac{17}{3}\)
b) \(ĐKXĐ:x\ge1\)
\(\sqrt{x-1}=x-1\)\(\Rightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=x^2-2x+1\)\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy \(x=1\)hoặc \(x=2\)
3. \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}=\sqrt{6-2\sqrt{6}+1}-\sqrt{6-4\sqrt{6}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-2\right)^2}=\left|\sqrt{6}-1\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|\)
Vì \(6>1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{6}>\sqrt{1}=1\)\(\Rightarrow\sqrt{6}-1>0\)
\(6>4\)\(\Rightarrow\sqrt{6}>\sqrt{4}=2\)\(\Rightarrow\sqrt{6}-2>0\)
\(\Rightarrow\left|\sqrt{6}-1\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|=\left(\sqrt{6}-1\right)-\left(\sqrt{6}-2\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{6}+2=1\)
hay \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}=1\)
2a) \(\sqrt{3x-1}=4\)( ĐKXĐ : \(x\ge\frac{1}{3}\))
Bình phương hai vế
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x-1}\right)^2=4^2\)
\(\Leftrightarrow3x-1=16\)
\(\Leftrightarrow3x=17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)( tmđk )
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 17/3
b) \(\sqrt{x-1}=x-1\)( ĐKXĐ : \(x\ge1\))
Bình phương hai vế
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
Vậy phương trình có hai nghiệm là x = 1 hoặc x = 2
3. \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{6}+1}-\sqrt{6-4\sqrt{6}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-2\cdot\sqrt{6}\cdot1+1^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-2\cdot\sqrt{6}\cdot2+2^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{6}-1\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|\)
\(=\sqrt{6}-1-\left(\sqrt{6}-2\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{6}+2\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}}{3}+\dfrac{\sqrt{2}}{6}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\dfrac{5}{12}-\dfrac{\sqrt{6}}{6}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}}{3}+\dfrac{\sqrt{2}}{6}+\dfrac{\sqrt{\dfrac{5}{12}-\dfrac{\sqrt{6}}{6}}}{\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}}{3}+\dfrac{\sqrt{2}}{6}+\dfrac{\sqrt{\left(\dfrac{5}{12}-\dfrac{\sqrt{6}}{6}\right)\cdot3}}{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}}{3}+\dfrac{\sqrt{2}}{6}+\dfrac{\sqrt{\dfrac{5}{4}-\dfrac{\sqrt{6}}{2}}}{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{\dfrac{5}{4}-\dfrac{\sqrt{6}}{2}}}{3}+\dfrac{\sqrt{2}}{6}\)
b) \(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}=...\)
c) \(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}=...\)
d) \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{\left(1+2\sqrt{3}\right)^2}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{3+1+2\sqrt{3}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\left(\sqrt{3}+1\right)}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3-\left(\sqrt{3}+1\right)}\cdot\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)}{4}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3\left(\sqrt{3}+1\right)}\cdot\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{3}-1}\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(3-\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot\left(6+2\sqrt{12}+2\right)}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot\left(6+4\sqrt{3}+2\right)}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot\left(8+4\sqrt{3}\right)}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot4\left(2+\sqrt{3}\right)}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(4-3\right)\cdot4}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{1\cdot4}}{2}\)
\(=\dfrac{2}{2}\)
\(=1\)
Bạn nhân cả tử và mẫu cho \(\sqrt{6}-\sqrt{2}+\sqrt{5}\)rồi kai triển từ từ sẽ được kết quả là \(\sqrt{6}-\sqrt{2}+\sqrt{5}\)