\(\frac{1}{x\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)+ \(\frac{1}{\le...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 12 2016

\(A=\frac{1}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+...+\frac{1}{\left(x+8\right)\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)

\(\Leftrightarrow2A=\frac{2}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+...+\frac{2}{\left(x+8\right)\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)

\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+8\right)\left(x+9\right)}-\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)

\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}-\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)

\(\Rightarrow A=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}-\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\right)\)

4 tháng 4 2020

a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x-2\right)}=-\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

=> \(\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x-2=-2x\)

=> \(x^2-4x-2x+8-x-2=-2x\)

=> \(x^2-5x+6=0\)

=> \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

=> x = 3 .

Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)

b, ĐKXĐ : \(x\ne0,-3,-6,-9,-12\)

Ta có : \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}+\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)

=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}+\frac{1}{x+9}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)

=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)

=> \(\frac{x+12}{x\left(x+12\right)}-\frac{x}{x\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)

=> \(x\left(x+12\right)=192\)

=> \(x^2+12x-192=0\)

=> \(x^2+2x.6+36-228=0\)

=> \(\left(x+6\right)^2=288\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{288}-6\\x=-\sqrt{288}-6\end{matrix}\right.\) ( TM )

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm\sqrt{288}-6\right\}\)

16 tháng 12 2016

A=ba số hạng đầu

\(A=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}\\ \)

B=3 số hạng tiếp theo

\(2B=\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8}+\frac{1}{x+8}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}=\frac{1}{x+6}\)

\(A+B=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{2\left(x+6\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{2\left(x+6\right)}=\frac{12+x}{2x\left(x+6\right)}\)

8 tháng 1 2020

1.

\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)

\(MC:12\)

Quy đồng :

\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)

\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)

\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)

\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)

\(\Leftrightarrow-7x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)

2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)

\(MC:20\)

Quy đồng :

\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)

\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)

\(\Leftrightarrow15x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)

11 tháng 3 2020

1) \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

<=> \(\frac{21x}{24}-\frac{100\left(x-9\right)}{24}=\frac{80x+6}{24}\)

<=> 21x - 100x + 900 = 80x + 6

<=> -79x - 80x = 6 - 900

<=> -159x = -894

<=> x = 258/53

Vậy S = {258/53}

2) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)

<=> \(\frac{3\left(4x^2+4x+1\right)}{15}-\frac{5\left(x^2+2x+1\right)}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)

<=> 12x2 + 12x + 3 - 5x2 - 10x - 5 = 7x2 - 14x - 5

<=> 7x2 + 2x - 7x2 + 14x = -5 + 2

<=> 16x = 3

<=> x = 3/16

Vậy S  = {3/16}

11 tháng 3 2020

3) 4(3x - 2) - 3(x - 4) = 7x+  10

<=> 12x - 8 - 3x + 12 = 7x + 10

<=> 9x - 7x = 10 - 4

<=> 2x = 6

<=> x = 3

Vậy S = {3}

4) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)

<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}+\frac{3\left(x^2+2x-8\right)}{12}=\frac{4\left(x^2+8x-20\right)}{12}\)

<=> x2 + 14x + 40 + 3x2 + 6x - 24 = 4x2 + 32x - 80

<=> 4x2 + 20x - 4x2 - 32x = -80 - 16

<=> -12x = -96

<=> x = 8

Vậy S = {8}

17 tháng 12 2016

Tính nhanh: \(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}\)

24 tháng 11 2017

ta có

\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\)

\(\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}\)

\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+....+\frac{1}{x+6}\)

\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}\)

8 tháng 2 2020

Bài 1 dài dòng quá em :( Rút gọn bớt cũng được thì phải

8 tháng 2 2020

Chị ơi bài 1 em sai cái gì ko ạ ? đk x khác 3 mà đúng ko

17 tháng 12 2017

Ta có:\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}=\frac{x+6}{x\left(x+6\right)}-\frac{x}{x\left(x+6\right)}=\frac{6}{x\left(x+6\right)}\)k mik nha

17 tháng 12 2017

ĐKXĐ : \(x\ne0;-1;-2;-3;-4;-5;-6\)

Giá trị của của tổng trên rất dễ

Giá trị của nó là:

 \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}\)

a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x\cdot3+3^2\right)\)

\(=x^3-3^3=x^3-27\)

b) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x\cdot2+2^2\right)\)

\(=x^3-2^3=x^3-8\)

c) Ta có: \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\)

\(=\left(x+4\right)\left(x^2-x\cdot4+4^2\right)\)

\(=x^3+4^3=x^3+64\)

d) Ta có: \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left[x^2+x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)

e) Ta có: \(\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{3}x^2+\frac{1}{9}\right)\)

\(=\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left[\left(x^2\right)^2+x^2\cdot\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]\)

\(=\left(x^2\right)^3-\left(\frac{1}{3}\right)^3\)

\(=x^6-\frac{1}{27}\)

f) Ta có: \(\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}xy+4y^2\right)\)

\(=\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left[\left(\frac{1}{3}x\right)^2-\frac{1}{3}x\cdot2y+\left(2y\right)^2\right]\)

\(=\left(\frac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3\)

\(=\frac{1}{27}x^3+8y^3\)