Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+...+\frac{2}{x^2+3x}=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}\right)+\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{10}\right)+\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}\right)+...+\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{9}:\frac{2}{3}=\frac{1}{9}\cdot\frac{3}{2}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{6}-\frac{1}{4}=\frac{2}{12}-\frac{3}{12}=-\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+3}=\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x+3=12\)
hay x=9
Vậy: x=9
Bài này có thể làm như sau :
-Bạn quy đồng lên cho cùng mẫu (Nhớ rút gọn phân số trên trc vì chưa rút gọn)
Để ý cách lập phép so sánh để có con số nhỏ và dễ tính nhất !!! :) Chúc pn hok tốt ok
- Mik thấy ghi toán l7 chắc bn lớp 7 đúng ko ? Vậy qua trang mik giúp mik vài câu hỏi nhé ! Mai mik KT 1 tiết sử r thanks bn trc
#k_cho_mik_nha
−13/39 = −21/63
1/234567 > −2/14
−39/65 = −21/35
1/2012 > −1/14
C = 1/3 + -3/4 + 3/5 + 1/57 + -1/36 + 1/15 + -2/9
C = ( 1/3 + 1/57 ) + ( -3/4 + -1/36 ) + ( 3/5 + 1/15 ) + -2/9
C = ( 19/57 + 1/57 ) + ( -27/36 + -1/36 ) + ( 9/15 + 1/15 ) + -2/9
C = 20/57 + -28/36 + 10/15 + -2/9
C = 20/57 + -7/9 + 2/3 + -2/9
C = ( 20/57 + 2/3 ) + ( -7/9 + -2/9 )
C = 58/57 + -1
C = 1/57
D = 1/2 + -1/5 + -5/7 + 1/6 + -3/35 + 1/3 + 1/41
D = ( 1/2 + 1/3 + 1/6 ) + ( -1/5 + -5/7 +-3/35 ) + 1/41
D = ( 3/6 + 2/6 + 1/6 ) + ( -7/35 + -25/35 + -3/35 ) + 1/41
D = 1 + -1 + 1/41
D = 1/41
E = -1/2 + 3/5 + -1/9 + 1/127 + -7/18 + 4/35 + 2/7
E = ( -1/2 + -1/9 + -7/18 ) + ( 3/5 + 4/35 ) + 1/127 + 2/7
E = ( -9/18 + -2/18 + -7/18 ) + ( 21/35 + 4/35 ) + 1/127 + 2/7
E = -1 + 5/7 + 1/257 + 2/7
E = -1 + ( 5/7 + 2/7 ) + 1/127
E = -1 + 1 + 1/127
E = 1/127
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{8}+x=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}-\frac{-5}{8}=\frac{32}{72}-\frac{-45}{72}\)
hay \(x=\frac{77}{72}\)
Vậy: \(x=\frac{77}{72}\)
b) Ta có: \(1\frac{3}{4}\cdot x+1\frac{1}{2}=-\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x+\frac{3}{2}=-\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x=-\frac{4}{5}-\frac{3}{2}=-\frac{23}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-23}{10}:\frac{7}{4}=\frac{-23}{10}\cdot\frac{4}{7}\)
hay \(x=-\frac{46}{35}\)
Vậy: \(x=-\frac{46}{35}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{2}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{4}:\frac{3}{4}=\frac{2}{4}\cdot\frac{4}{3}\)
hay \(x=\frac{2}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{3}\)
d) Ta có: \(x\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}-\frac{15}{56}=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{56}:\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\cdot\frac{20}{9}\)
hay \(x=\frac{25}{42}\)
Vậy: \(x=\frac{25}{42}\)
e) Ta có: \(\frac{3}{35}-\left(\frac{3}{5}+x\right)=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{35}-\frac{3}{5}-x=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-18}{35}-x=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow-x=\frac{2}{7}-\frac{-18}{35}=\frac{2}{7}+\frac{18}{35}=\frac{4}{5}\)
hay \(x=-\frac{4}{5}\)
Vậy: \(x=-\frac{4}{5}\)
f) Ta có: \(\frac{3}{7}+\frac{1}{7}:x=\frac{3}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{x}=\frac{3}{14}-\frac{3}{7}=\frac{-3}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{-3}{14}:\frac{1}{7}=-\frac{3}{14}\cdot7=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\cdot2}{-3}=\frac{2}{-3}=-\frac{2}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{2}{3}\)
g) Ta có: \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{3}:2=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{1}{6}\right\}\)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
1. A = 75(42004 + 42003 +...+ 42 + 4 + 1) + 25
A = 25 . [3 . (42004 + 42003 +...+ 42 + 4 + 1) + 1]
A = 25 . (3 . 42004 + 3 . 42003 +...+ 3 . 42 + 3 . 4 + 3 + 1)
A = 25 . (3 . 42004 + 3 . 42003 +...+ 3 . 42 + 3 . 4 + 4)
A = 25 . 4 . (3 . 42003 + 3 . 42002 +...+ 3 . 4 + 3 + 1)
A =100 . (3 . 42003 + 3 . 42002 +...+ 3 . 4 + 3 + 1) \(⋮\) 100