Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn tìm 1 số để nhân cả tử cả mẫu ra để tử ra 1 so chung nha rồi tách thôi
\(\frac{7}{3.4}-\frac{9}{4.5}+\frac{11}{5.6}-\frac{13}{6.7}+\frac{15}{7.8}-\frac{17}{8.9}-\frac{19}{9.10}+\frac{21}{10.11}\)
\(=\frac{3+4}{3.4}-\frac{4+5}{4.5}+\frac{5+6}{5.6}-\frac{6+7}{6.7}+\frac{7+8}{7.8}-\frac{8+9}{8.9}-\frac{9+10}{9.10}+\frac{10+11}{10.11}\)
\(=\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}-\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{11}=\frac{8}{33}\)
A=7/3.4 - 9/4.5 + 11/5.6 - 13/6.7 + 15/7.8 -17/8.9+19/9.10
=(1/3+1/4)-(1/4+1/5)+(1/5+1/6)-(1/6+1/7)+(1/7+1/8)
-(1/8+1/9)+(1/9+1/10)
=1/3-1/5+1/5-1/7+1/7-1/9+1/9+1/10
=1/3+1/10
=13/30
Vậy A = 13/30
\(A=\frac{7}{3.4}-\frac{9}{4.5}+\frac{11}{5.6}-\frac{13}{6.7}+\frac{15}{7.8}-\frac{17}{8.9}+\frac{19}{9.10}\)
\(=\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}-\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}\)=\(\frac{1}{3}+\frac{1}{10}=\frac{13}{30}\)
7/3.4 - 9/4.5 + 11/5.6 - 13/6.7 + 15/7.8 - 17/8.9 + 19/9.10
= 3+4/3.4 - 4+5/4.5 + 5+6/5.6 - 6+7/6.7 + 7+8/7.8 - 8+9/8.9 + 9+10/9.10
=1/3 + 1/4 - 1/4 - 1/5 + 1/5 + 1/6 -1/6 - 1/7 +1/7 +1/8 - 1/8 - 1/9 + 1/9 + 1/10
=1/3 + 1/10=13/30
\(=\frac{6+1}{12}-\frac{10-1}{20}+\frac{10+1}{30}-\frac{14-1}{42}+\frac{14+1}{56}-\frac{18-1}{72}+\frac{18+1}{90}\)
=\(\frac{6}{12}+\frac{1}{12}-\frac{10}{20}+\frac{1}{20}+\frac{10}{30}+\frac{1}{30}-\frac{14}{42}+\frac{1}{42}+\frac{14}{56}+\frac{1}{56}-\frac{18}{72}+\frac{1}{72}+\frac{18}{90}+\frac{1}{90}\)
=\(\frac{1}{2}+\frac{1}{12}-\frac{1}{2}+\frac{1}{20}+\frac{1}{3}+\frac{1}{30}-\frac{1}{3}+\frac{1}{42}+\frac{1}{4}+\frac{1}{56}-\frac{1}{4}+\frac{1}{72}+\frac{1}{5}+\frac{1}{90}\)
\(=\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}+\frac{1}{5}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}+\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{10}+\frac{1}{5}\)
\(=\frac{10}{30}-\frac{3}{30}+\frac{6}{30}=\frac{13}{30}\)
\(S=\dfrac{5}{1.2}+\dfrac{13}{2.3}+\dfrac{25}{3.4}+\dfrac{41}{4.5}+...+\dfrac{181}{9.10}\)
\(S=\dfrac{\left(1^2+2^2\right)}{1.2}+\dfrac{\left(2^2+3^2\right)}{2.3}+...+\dfrac{\left(9^2+10^2\right)}{9.10}\)
\(S=\dfrac{\left\{\left(1-2\right)^2+2.1.2\right\}}{1.2}+\dfrac{\left\{\left(2-3\right)^2+2.2.3\right\}}{2.3}+...+\dfrac{\left\{\left(9-10\right)^2+2.9.10\right\}}{9.10}\)
\(S=\dfrac{\left\{\left(-1\right)^2\right\}}{1.2+2}+\dfrac{\left\{\left(-1\right)^2\right\}}{2.3+2}+...+\dfrac{\left\{\left(-1\right)^2\right\}}{9.10+2}\)
\(S=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{9.10}+2.9\)
\(S=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+18\)
\(S=1-\dfrac{1}{10}+18\)
\(S=\dfrac{189}{10}\)
Có sai thì đừng ném đá nha tội mình ~~
1. Tính:
a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)
b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)
c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)
d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)
2. Tính :
a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)
b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)
c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)
3. Tính :
a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)
d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!
Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya
d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
đặt \(M=\dfrac{7}{3.4}-\dfrac{9}{4.5}+\dfrac{11}{5.6}-\dfrac{13}{6.7}+\dfrac{15}{7.8}-\dfrac{17}{8.9}+\dfrac{19}{9.10}\)
ta có:
\(M=\dfrac{7}{3.4}-\dfrac{9}{4.5}+\dfrac{11}{5.6}-\dfrac{13}{6.7}+\dfrac{15}{7.8}-\dfrac{17}{8.9}+\dfrac{19}{9.10}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{3+4}{3.4}-\dfrac{4+5}{4.5}+\dfrac{5+6}{5.6}-\dfrac{6+7}{6.7}+\dfrac{7+8}{7.8}-\dfrac{8+9}{8.9}+\dfrac{9+10}{9.10}\) \(\Leftrightarrow M=\dfrac{3}{3.4}+\dfrac{4}{3.4}-\dfrac{4}{4.5}-\dfrac{5}{4.5}+\dfrac{5}{5.6}+\dfrac{6}{5.6}-\dfrac{6}{6.7}-\dfrac{7}{6.7}+\dfrac{7}{7.8}+\dfrac{8}{7.8}-\dfrac{8}{8.9}-\dfrac{9}{8.9}+\dfrac{9}{9.10}+\dfrac{10}{9.10}\) \(\Rightarrow M=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{9}\) \(\Rightarrow M=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{10}{30}+\dfrac{3}{30}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{13}{30}\)
vậy M = \(\dfrac{13}{30}\)
vậy \(\dfrac{7}{3.4}-\dfrac{9}{4.5}+\dfrac{11}{5.6}-\dfrac{13}{6.7}+\dfrac{15}{7.8}-\dfrac{17}{8.9}+\dfrac{19}{9.10}=\dfrac{13}{30}\)
\(\dfrac{7}{3.4}-\dfrac{9}{4.5}+\dfrac{11}{5.6}-\dfrac{13}{6.7}+\dfrac{15}{7.8}-\dfrac{17}{8.9}+\dfrac{19}{9.10}=\dfrac{3+4}{3.4}-\dfrac{4+5}{4.5}+\dfrac{5+6}{5.6}-\dfrac{6+7}{6.7}+\dfrac{7+8}{7.8}-\dfrac{8+9}{8.9}+\dfrac{9+10}{9.10}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{7}{30}\)