![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
=
= -4.
b)
=
=
(2-x) = 4.
c)
=
=
=
=
.
d)
=
= -2.
e)
= 0 vì
(x2 + 1) =
x2( 1 +
) = +∞.
f)
=
= -∞, vì
> 0 với ∀x>0.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp án A, khi \(x\rightarrow1\) thì \(x-2< 0\) nên biểu thức không xác định
\(\Rightarrow\) Giới hạn đã cho ko tồn tại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Hàm số f(x) = xác định trên R\{
} và ta có x = 4 ∈ (
;+∞).
Giả sử (xn) là dãy số bất kì và xn ∈ (;+∞); xn ≠ 4 và xn → 4 khi n → +∞.
Ta có lim f(xn) = lim =
=
.
Vậy
=
.
b) Hàm số f(x) = xác định trên R.
Giả sử (xn) là dãy số bất kì và xn → +∞ khi n → +∞.
Ta có lim f(xn) = lim = lim
= -5.
Vậy
= -5.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có (x - 2)2 = 0 và (x - 2)2 > 0 với ∀x ≠ 2 và
(3x - 5) = 3.2 - 5 = 1 > 0.
Do đó
= +∞.
b) Ta có (x - 1) và x - 1 < 0 với ∀x < 1 và
(2x - 7) = 2.1 - 7 = -5 <0.
Do đó
= +∞.
c) Ta có (x - 1) = 0 và x - 1 > 0 với ∀x > 1 và
(2x - 7) = 2.1 - 7 = -5 < 0.
Do đó
= -∞.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{17}{x^2+4}=\frac{17}{+\infty}=0\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{-2x^2+x-1}{x^2+3}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{-2+\frac{1}{x}-\frac{1}{x^2}}{1+\frac{3}{x^2}}=\frac{-2+0+0}{1+0}=-2\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{x+\sqrt{4x^2-1}}{-3x+2}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{x-x\sqrt{4-\frac{1}{x^2}}}{x\left(-3+\frac{2}{x}\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{1-\sqrt{4-\frac{1}{x^2}}}{-3+\frac{3}{x}}=\frac{1-2}{-3}=\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Ta có : \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\tan ax}{\tan bx}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\frac{\sin ax}{\sin bx}.\frac{\cos ax}{\cos bx}\right)=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sin ax}{\sin bx}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\frac{\frac{\sin ax}{ax}}{\frac{\sin bx}{bx}}.\frac{ax}{bx}\right)=\frac{a}{b}\frac{\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sin ax}{ax}}{\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sin bx}{bx}}=\frac{a}{b}\frac{\lim\limits_{y\rightarrow0}\frac{\sin y}{y}}{\lim\limits_{z\rightarrow0}\frac{\sin z}{z}}=\frac{a}{b}\)
2. Ta có : \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{1-\cos ax}{x^2}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{2\sin^2\frac{ax}{2}}{x^2}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left[\left(\frac{\sin\frac{ax}{2}.\sin\frac{ax}{2}}{\frac{ax}{2}.\frac{ax}{2}}\right).\frac{a^2}{2}\right]\)
\(=\frac{a^2}{2}\left(\lim\limits_{y\rightarrow0}\frac{\sin y}{y}\right)^2=\frac{a^2}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=lim_{x\rightarrow1}\dfrac{-x^2+2x-1}{x\left(x-1\right)\left(\sqrt{2x-x^2}+1\right)}=lim_{x\rightarrow1}\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(\sqrt{2x-x^2}+1\right)}\)
\(=lim_{x\rightarrow1}-\dfrac{\left(x-1\right)}{x\left(\sqrt{2x-x^2}+1\right)}\)=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)