Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\right)+\left(\frac{6}{11}+\frac{16}{11}\right)+\left(\frac{7}{13}+\frac{19}{13}\right)\)
\(=1+2+2\)
\(=5\)
a/
\(1\frac{1}{2}x1\frac{1}{3}x1\frac{1}{4}x1\frac{1}{5}x1\frac{1}{6}=\frac{3}{2}x\frac{4}{3}x\frac{5}{4}x\frac{6}{5}x\frac{7}{6}=\frac{7}{2}=3\frac{1}{2}\)
b/
x=0; y=5
\(\frac{3}{5×3}+\frac{3}{5×7}+\frac{3}{7×9}+\frac{3}{9×11}+\frac{3}{11×13}\)
\(=\frac{3}{2}×\left(\frac{2}{3×5}+\frac{2}{5×7}+\frac{2}{7×9}+\frac{2}{9×11}+\frac{2}{11×13}\right)\)
\(=\frac{3}{2}×\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)\)
\(=\frac{3}{2}×\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{13}\right)\)
\(=\frac{3}{2}×\left(\frac{13}{39}-\frac{3}{39}\right)\)
\(=\frac{3}{2}×\frac{10}{39}\)
\(=\frac{5}{13}\)
\(\frac{3}{3.5}+\frac{3}{5.7}+\frac{3}{7.9}+\frac{3}{9.11}+\frac{3}{11.13}\)
\(=\frac{3}{2}\left(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}+\frac{2}{11.13}\right)\)
\(=\frac{3}{2}.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{ 1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11} +\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)\)
\(=\frac{3}{2}.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{13}\right)\)
\(=\frac{3}{2}.\frac{10}{39}\)
\(=\frac{15}{39}\)
\(ĐặtA=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+\frac{1}{16}+\frac{1}{32}+\frac{1}{64}\)
\(2A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+\frac{1}{16}+\frac{1}{32}\)
\(2A-A=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+\frac{1}{16}+\frac{1}{32}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+\frac{1}{16}+\frac{1}{32}+\frac{1}{64}\right)\)
\(A=1-\frac{1}{64}=\frac{63}{64}\)
\(a)=\frac{20.3.11.23.3}{11.23.20.9}=1\)
\(b)=\left(675,98+1000\right).0.01\)
\(=1675,98.0,01=16,7598\)
Tính bằng cách thuận tiện :
a ,\(\frac{20}{11}\cdot\frac{33}{23}\cdot\frac{69}{180}\)
= \(\frac{20\cdot33\cdot69}{11\cdot23\cdot180}\)
= \(\frac{20\cdot11\cdot3\cdot23\cdot3}{11\cdot23\cdot20\cdot9}\)
= \(\frac{3\cdot3}{9}\)( Ở tử số và mẫu số đều có số 20,11,23 nên ta sẽ bỏ các số ấy đi )
= 1
b,( 675,98 + 888,66 + 111,34) x 0,01
= ( 675,98 + 1000 ) x 0,01
= 1675,98 x 0,01
= 16,7598 ( Khi nhân một số với 0,01 ta chỉ viết lùi dấu phẩy về bên trái 2 hàng )
Ta có: \(1\frac{4}{5}+2\frac{5}{7}+3\frac{4}{5}+4\frac{5}{7}\)
\(=\left(1\frac{4}{5}+3\frac{4}{5}\right)+\left(2\frac{5}{7}+4\frac{5}{7}\right)\)
\(=\left(\frac{9}{5}+\frac{19}{5}\right)+\left(\frac{19}{7}+\frac{33}{7}\right)\)
\(=\frac{28}{5}+\frac{52}{7}=13\frac{1}{35}\)
= ( \(1\frac{4}{5}\)+ \(3\frac{4}{5}\)) + ( \(2\frac{5}{7}\)+ \(4\frac{5}{7}\))
= \(4\frac{4}{5}\) + \(6\frac{5}{7}\)
= \(\frac{24}{5}\) + \(\frac{47}{7}\)
= ...... ( tính nốt nhé )
Ta có: \(\frac{48x35}{5x8}=\frac{6x8x5x7}{5x8}=\frac{6x7}{1}=42\)
\(\frac{72x12}{6x9}=\frac{8x9x2x6}{6x9}=\frac{8x2}{1}=16\)
\(\frac{48x35}{5x8}=\frac{6x7}{1x1}=\frac{42}{1}=42\)
\(\frac{72x12}{6x9}=\frac{8x2}{1x1}=\frac{16}{1}=16\)