Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\frac{7-1}{1.3.7}+\frac{9-3}{3.7.9}+\frac{13-7}{7.9.13}+\frac{15-9}{9.13.15}\)\(+\frac{19-13}{13.15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}\)
\(b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)\)
làm giống như trên
\(c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}\)
\(d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}\)
P/S: . là nhân nha
14/6 + 1/9 + 19/13 + 17/9 + 7/13 + 4/6 = (14/6 + 4/6) + (1/9 + 17/9) + (19/13 + 7/13)
= 18/6 + 18/9 + 26/13
= 3 + 2 + 2
= 7
\(\frac{4}{6}+\frac{7}{13}+\frac{17}{9}+\frac{19}{13}+\frac{1}{9}+\frac{14}{6}\)
\(=\left(\frac{4}{6}+\frac{14}{6}\right)+\left(\frac{7}{13}+\frac{19}{13}\right)+\left(\frac{17}{9}+\frac{1}{9}\right)\)
\(=3+2+2=7\)
4/6 + 7/13 + 17/9 + 19/13 + 1/9 + 14/6. = ( 4/6 + 14/6 ) + ( 7/13 + 19/13 ) + ( 17/9 + 1/9 ). = 18/6 + 26/13 + 18/9. = 3 + 2 + 2 = 7.
a,
\(\frac{14}{6}+\frac{1}{9}+\frac{19}{13}+\frac{17}{9}+\frac{7}{13}+\frac{4}{6}\)
\(=\left(\frac{14}{6}+\frac{4}{6}\right)+\left(\frac{1}{9}+\frac{17}{9}\right)+\left(\frac{19}{13}+\frac{7}{13}\right)\)
\(=\frac{18}{6}+\frac{18}{9}+\frac{26}{13}\)
\(=3+2+2\)
\(=7\)
b,
\(\frac{995}{997}x\frac{990}{993}x\frac{997}{990}x\frac{993}{995}x\frac{97}{95}\)
\(=\frac{995x990x997x993x97}{997x993x990x995x95}\)
\(=\frac{97}{95}\)
(Cùng triệt tiêu 995 ; 990 ; 997 ; 993 )
a/ \(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}=\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}=\)
= 1-1/8 = 7/8
b/ = (17/9+1/9)+(19/13+7/13)+(14/6+10/6) = 18/9 + 26/13 + 24/6 = 2+2+4 = 8
1.3.77−1+3.7.99−3+7.9.1313−7+9.13.1515−9+\frac{19-13}{13.15.19}+13.15.1919−13
=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}=1.31−3.71+3.71−7.91+7.91−9.131+9.131−13.151+13.151−15.191
=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}=1.31−15.191=28595−2851=28594
b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)b,=61.(1.3.76+3.7.96+7.9.136+9.13.156+13.15.196)
làm giống như trên
c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)c,=81.(1.2.31+2.3.41+3.4.51+...+48.49.501)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)=161.(1.2.32+2.3.42+3.4.52+...+48.49.502)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)=161.(1.2.33−1+2.3.44−2+3.4.55−3+...+48.49.5050−48)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)=161.(1.21−2.31+2.31−3.41+3.41−4.51+...+48.491−49.501)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}=161.(21−24501)=161.(24501225−24501)=4900153
d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)d,=75.(1.5.87+5.8.127+8.12.157+...+33.36.407)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)=75.(1.5.88−1+5.8.1212−5+8.12.1515−8+...+33.36.4040−33)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)=75.(1.51−5.81+5.81−8.121+8.121−12.151+...+33.361−36.401)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}=75.(51−14401)=75.(1440288−14401)=28841
P/S: . là nhân nha
\(a.=\frac{4}{13}\times\frac{13}{4}\times\frac{2}{3}\times\frac{3}{2}\)
\(=1\times1\)
\(=1\)
\(b.=\frac{19}{13}+\frac{7}{13}+\frac{14}{6}+\frac{4}{6}+\frac{1}{9}+\frac{17}{9}\)
\(=\frac{26}{13}+\frac{18}{6}+\frac{18}{9}\)
\(=2+3+2\)
\(=7\)
4/13 * 2/3 * 13/4* 3/2= (4/13 * 13/4 )* (2/3 * 3*2) = 1*1=1
19/13 + 14/6 + 1/9 + 4/6 + 7/13 + 17/9 = (19/13 + 7/13) + (14/6 + 4/6) + (1/9 + 17/9) = 2 + 3 + 2 =7
a) \(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}\)
\(=\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}\) (dấu chấm là dấu nhân)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}\)
\(=1-\frac{1}{7}\)
\(=\frac{6}{7}\)
b) \(\frac{19}{13}+\frac{14}{6}+\frac{1}{9}+\frac{4}{6}+\frac{7}{13}+\frac{17}{9}\)
\(=\left(\frac{19}{13}+\frac{7}{13}\right)+\left(\frac{14}{6}+\frac{4}{6}\right)+\left(\frac{1}{9}+\frac{17}{9}\right)\)
= 2 + 3 + 2
= 7
\(\left(\frac{19}{13}+\frac{7}{13}\right)+\left(\frac{1}{9}+\frac{17}{9}\right)+\frac{14}{16}\)
= \(\frac{16}{13}+\frac{18}{9}+\frac{14}{16}\)
= \(\frac{42}{13}+\frac{14}{16}\)
= \(\frac{427}{104}\)
=(19/13 + 7/13 ) + (14/6 +4/6 ) +(1/9 +17/9 )
=26/13 +18/6 +18/9
=2 +3 + 2
=7
Ghép cặp các phân số cùng mẫu rồi tính
a.
\(\dfrac{22}{6}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{9}+\dfrac{19}{13}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{4}{6}\\ =\left(\dfrac{22}{6}-\dfrac{4}{6}\right)+\left(\dfrac{19}{9}-\dfrac{1}{9}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)\\ =\dfrac{18}{6}+\dfrac{18}{9}+\dfrac{26}{13}\\ =3+2+2=7\)
b.
\(\dfrac{14}{9}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{9}\\ =\left(\dfrac{14}{9}+\dfrac{4}{9}\right)-\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\right)\\ =\dfrac{18}{9}-\dfrac{1+3+2}{6}\\ =2-1=1\)