Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-y=\sqrt{29+12\sqrt{5}}=2\sqrt{5}+3\)
\(A=x^3-y^3+x^2+y^2+xy-3xy\left(x-y+1\right)+2019\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)+x^2+y^2+xy-3xy\left(x-y+1\right)+2019\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x^2+y^2+xy\right)-3xy\left(x-y+1\right)+2019\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x^2+y^2-2xy\right)+2019\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x-y\right)^2+2019\)
\(=\left(4+2\sqrt{5}\right)\left(3+2\sqrt{5}\right)^2+2019\)
\(=2255+106\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2+3+2\sqrt{2.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}+\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}\)
\(=|\sqrt{2}-\sqrt{3}|+|\sqrt{2}+\sqrt{3}|=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
\(B=(\sqrt{10}+\sqrt{6})\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=(\sqrt{10}+\sqrt{6}).\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}\)
\(=(\sqrt{10}+\sqrt{6})\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})(\sqrt{5}-\sqrt{3})=\sqrt{2}(5-3)=2\sqrt{2}\)
\(C=\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(C^2=8+2\sqrt{(4+\sqrt{7})(4-\sqrt{7})}=8+2\sqrt{4^2-7}=8+2.3=14\)
\(\Rightarrow C=\sqrt{14}\)
\(D=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{5+1-2\sqrt{5.1}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1)^2=(3+\sqrt{5})(6-2\sqrt{5})=2(3+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})=2(3^2-5)=8\)
Bài 2:
a) Bạn xem lại đề.
b) \(x-2\sqrt{xy}+y=(\sqrt{x})^2-2\sqrt{x}.\sqrt{y}+(\sqrt{y})^2=(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2\)
c)
\(\sqrt{xy}+2\sqrt{x}-3\sqrt{y}-6=(\sqrt{x}.\sqrt{y}+2\sqrt{x})-(3\sqrt{y}+6)\)
\(=\sqrt{x}(\sqrt{y}+2)-3(\sqrt{y}+2)=(\sqrt{x}-3)(\sqrt{y}+2)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 \(\left\{{}\begin{matrix}2x+2y+2xy=10\left(1\right)\\x^2+y^2=5\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
=>2.(2) - (1)=\(\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-y\right)^2=0\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y-1=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\) =>x=y=1
Câu 2 dùng vi-et đảo
Câu 3 rút x=y+1 từ pt trên rồi thế xuống dưới
Câu 4 lấy pt trên cộng pt dưới rồi xét dấu GTTĐ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có :\(x=\sqrt[3]{4\left(\sqrt{5}+1\right)}-\sqrt[3]{4\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(\Rightarrow x^3=4\left(\sqrt{5}+1\right)-4\left(\sqrt{5}-1\right)-3\sqrt[3]{4\left(\sqrt{5}-1\right).4\left(\sqrt{5}+1\right)}.\left(\sqrt[3]{4\left(\sqrt{5}+1\right)}-\sqrt[3]{4\left(\sqrt{5}-1\right)}\right)\)\(\Rightarrow x^3=8-3\sqrt[3]{16\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}.x\)
\(\Rightarrow x^3=8-3\sqrt[3]{64}.x\Rightarrow x^3=8-12x\)\(\Rightarrow x^3-12x+8=0\)
Vậy \(x^3+12x-8=0\)
b,\(\left(x+\sqrt{x^2+3}\right)\left(y+\sqrt{y^2+3}\right)=3\)(1)
Ta có :\(3=\left(x^2+3\right)-x^2=\left(\sqrt{x^2+3}-x\right)\left(\sqrt{x^2+3}+x\right)\)(2)
\(3=\left(y^2+3\right)-y^2=\left(\sqrt{y^2+3}-y\right)\left(\sqrt{y^2+3}+y\right)\) (3)
Từ (1) và (2) ta suy ra :\(y+\sqrt{y^2+3}=\sqrt{x^2+3}-x\)
Từ (1) và (3) ta suy ra :\(x+\sqrt{x^2+3}=\sqrt{y^2+3}-y\)
Cộng 2 đẳng thức trên vế theo vế ta được :
\(x+y+\sqrt{x^2+3}+\sqrt{y^2+3}=\sqrt{x^2+3}+\sqrt{y^2+3}-x-y\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow x+y=0\)
Vậy B=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x\left(x-2\right)}+\sqrt{x\left(x-5\right)}=\sqrt{x\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x+3}\right)=0\)
TH1: x = 0 (nhận)
TH2:
\(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-2\right)+\left(\sqrt{x-5}-1\right)-\left(\sqrt{x+3}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2-4}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{x-5-1}{\sqrt{x-5}+1}-\frac{x+3-9}{\sqrt{x+3}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{1}{\sqrt{x-5}+1}-\frac{1}{\sqrt{x+3}+3}\right)\left(x-6\right)=0\)
Pt \(\frac{1}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{1}{\sqrt{x-5}+1}-\frac{1}{\sqrt{x+3}+3}=0\) vô no
=> x - 6 = 0
<=> x = 6 (nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\) = k => x = 4k; y = 7k ( k khác 0)
Thay vào C ta được: \(C=\frac{\left(1+\sqrt{3}\right)\left(4k\right)^2.7k-\left(2-\sqrt{5}\right).4k.\left(7k\right)^2}{\left(4k\right)^3+\left(7k\right)^3}=\frac{\left(112.\left(1+\sqrt{3}\right)-196.\left(2-\sqrt{5}\right)\right).k^3}{407k^3}\)
\(C=\frac{112+112\sqrt{3}-392+196\sqrt{5}}{407}=\frac{112\sqrt{3} +196\sqrt{5}-280}{407}\)
Ta có:
\(\left(\sqrt{x^2+5}+x\right)\left(\sqrt{y^2+5}+y\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+5}+x=\dfrac{5}{\sqrt{y^2+5}+y}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+5}+x=\dfrac{5\left(\sqrt{y^2+5}-y\right)}{\left(\sqrt{y^2+5}+y\right)\left(\sqrt{y^2+5}-y\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+5}+x=\dfrac{5\left(\sqrt{y^2+5}-y\right)}{\left(y^2+5\right)-y^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+5}+x=\dfrac{5\left(\sqrt{y^2+5}-y\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+5}+x=\sqrt{y^2+5}-y\) (1)
Chứng minh tương tự ta cũng có:
\(\sqrt{y^2+5}+y=\sqrt{x^2+5}-x\)Hay \(\sqrt{x^2+5}-x=\sqrt{y^2+5}+y\)(2)
Cộng vế với vế của (1) và (2) ta có:
\(\sqrt{x^2+5}+x+\sqrt{x^2+5}-x=\sqrt{y^2+5}+y+\sqrt{y^2+5}-y\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2+5}=2\sqrt{y^2+5}\)
\(\Leftrightarrow x^2+5=y^2+5\)
\(\Leftrightarrow x^2=y^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x=-y\end{matrix}\right.\)
+) Tại \(x=y\) ta có A = x + y = x + x = 2x = 2y
+) Tại \(x=-y\) ta có A = x + y = -y + y = 0
Vậy,...