Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2. a) \(ĐKXĐ:x\ge\frac{1}{3}\)
\(\sqrt{3x-1}=4\)\(\Rightarrow\left(\sqrt{3x-1}\right)^2=4^2\)
\(\Leftrightarrow3x-1=16\)\(\Leftrightarrow3x=17\)\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy \(x=\frac{17}{3}\)
b) \(ĐKXĐ:x\ge1\)
\(\sqrt{x-1}=x-1\)\(\Rightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=x^2-2x+1\)\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy \(x=1\)hoặc \(x=2\)
3. \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}=\sqrt{6-2\sqrt{6}+1}-\sqrt{6-4\sqrt{6}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-2\right)^2}=\left|\sqrt{6}-1\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|\)
Vì \(6>1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{6}>\sqrt{1}=1\)\(\Rightarrow\sqrt{6}-1>0\)
\(6>4\)\(\Rightarrow\sqrt{6}>\sqrt{4}=2\)\(\Rightarrow\sqrt{6}-2>0\)
\(\Rightarrow\left|\sqrt{6}-1\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|=\left(\sqrt{6}-1\right)-\left(\sqrt{6}-2\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{6}+2=1\)
hay \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}=1\)
2a) \(\sqrt{3x-1}=4\)( ĐKXĐ : \(x\ge\frac{1}{3}\))
Bình phương hai vế
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x-1}\right)^2=4^2\)
\(\Leftrightarrow3x-1=16\)
\(\Leftrightarrow3x=17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)( tmđk )
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 17/3
b) \(\sqrt{x-1}=x-1\)( ĐKXĐ : \(x\ge1\))
Bình phương hai vế
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
Vậy phương trình có hai nghiệm là x = 1 hoặc x = 2
3. \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{6}+1}-\sqrt{6-4\sqrt{6}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-2\cdot\sqrt{6}\cdot1+1^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-2\cdot\sqrt{6}\cdot2+2^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{6}-1\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|\)
\(=\sqrt{6}-1-\left(\sqrt{6}-2\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{6}+2\)
\(=1\)
1. Câu hỏi của Nữ hoàng sến súa là ta - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
a) \(\frac{1}{3+\sqrt{2}}+\frac{1}{3-\sqrt{2}}=\frac{\left(3-\sqrt{2}\right)+\left(3+\sqrt{2}\right)}{\left(3+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{2}\right)}=\frac{6}{3^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}=\frac{6}{7}\)
b) \(\frac{2}{3\sqrt{2}-3\sqrt{3}}-\frac{3}{2\sqrt{3}+3\sqrt{3}}=\frac{2\left(2\sqrt{3}+3\sqrt{3}\right)-3\left(3\sqrt{2}-3\sqrt{3}\right)}{\left(3\sqrt{2}-3\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{3}+3\sqrt{3}\right)}=\frac{19\sqrt{3}-9\sqrt{2}}{-45+15\sqrt{6}}=-\frac{13\sqrt{3}+10\sqrt{2}}{15}\)c) \(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\frac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}=\frac{5-2\sqrt{15}+3+5+2\sqrt{15}+3}{2}=\frac{16}{2}=8\)d) \(\frac{3}{2\sqrt{2}-3\sqrt{3}}-\frac{3}{2\sqrt{2}+3\sqrt{3}}=\frac{3\left(2\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)-3\left(2\sqrt{2}-3\sqrt{3}\right)}{\left(2\sqrt{2}-3\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)}=-\frac{18\sqrt{3}}{19}\)
b) \(B=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+2+2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+\left(\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+\sqrt{2}.\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\sqrt{2}+1\)
c) \(C=\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}+\sqrt{4-4\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{2}+1\right|+\left|2-\sqrt{2}\right|\)
\(=\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3\)
a) Ta có:
5√15+12√20+√5515+1220+5
=√52.15+√(12)2.20+√5=√25.15+√14.20+√5=√255+√204+√5=√5+√5+√5=(1+1+1)√5=3√5=52.15+(12)2.20+5=25.15+14.20+5=255+204+5=5+5+5=(1+1+1)5=35
b) Ta có:
√12+√4,5+√12,512+4,5+12,5
=√12+√92+√252=√12+√9.12+√25.12=√12+√32.12+√52.12=√12+3√12+5√12=(1+3+5).√12=9√12=91√2=9.√22=9√22=12+92+252=12+9.12+25.12=12+32.12+52.12=12+312+512=(1+3+5).12=912=912=9.22=922
c) Ta có:
√20−√45+3√18+√72=√4.5−√9.5+3√9.2+√36.2=√22.5−√32.5+3√32.2+√62.2=2√5−3√5+3.3√2+6√2=2√5−3√5+9√2+6√2=(2√5−3√5)+(9√2+6√2)=(2−3)√5+(9+6)√2=−√5+15√2=15√2−√520−45+318+72=4.5−9.5+39.2+36.2=22.5−32.5+332.2+62.2=25−35+3.32+62=25−35+92+62=(25−35)+(92+62)=(2−3)5+(9+6)2=−5+152=152−5
d) Ta có:
0,1√200+2√0,08+0,4.√50=0,1√100.2+2√0,04.2+0,4√25.2=0,1√102.2+2√0,22.2+0,4√52.2=0,1.10√2+2.0,2√2+0,4.5√2=1√2+0,4√2+2√2=(1+0,4+2)√2=3,4√2
\(a,\frac{2}{3+2\sqrt{2}}-\frac{7}{1-2\sqrt{2}}+\frac{4}{\sqrt{5}-1}+\sqrt{8}-2\)
\(=\frac{2.\left(3-2\sqrt{2}\right)}{9-8}-\frac{7.\left(1+2\sqrt{2}\right)}{1-8}+\frac{4.\left(\sqrt{5}+1\right)}{5-1}+2\sqrt{2}-2\)
\(=6-4\sqrt{2}-\frac{7.\left(1+2\sqrt{2}\right)}{-7}+\frac{4.\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}+2\sqrt{2}-2\)
\(=6-4\sqrt{2}+1+2\sqrt{2}+\sqrt{5}+1+2\sqrt{2}-2\)
\(=6+\sqrt{5}\)
\(b,\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{1-\sqrt{2}}{1-2}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{5}}{4-5}\)
\(=\frac{1-\sqrt{2}}{-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{1}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{5}}{-1}\)
\(=-1+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}-2+\sqrt{5}\)
\(=-3+\sqrt{3}+\sqrt{5}\)
\(c,\sqrt{4-2\sqrt{3}}+2\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+2\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-1+2\sqrt{3}\)
\(=-1+3\sqrt{3}\)
\(d,A=\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{6}\)
\(e,B=\sqrt{\frac{2}{2+\sqrt{3}}}\)
Ta có \(\frac{2}{2+\sqrt{3}}=\frac{2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{4-3}=4-2\sqrt{3}\)
Thay lại ta được \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
.... Đúng thì ủng hộ nha ....
Kết bạn với mình ... ;) ;)
\(A=\frac{2}{2-\sqrt{3}}-2\sqrt{3}\)
\(A=2\left(2+\sqrt{3}\right)-2\sqrt{3}\)
A = 4
A = \(\frac{2}{2-\sqrt{3}}\) - \(2\sqrt{3}\)
= \(\frac{2\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}-2\sqrt{3}\)
= 4 + \(2\sqrt{3}\) - \(2\sqrt{3}\)
=4
#mã mã#