\(a,\dfrac{6}{x^2+4x}+\dfrac{3}{2x+8}\)

\(b,\d...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 12 2018

Lời giải:

a) \(\frac{6}{x^2+4x}+\frac{3}{2x+8}=\frac{6}{x(x+4)}+\frac{3}{2(x+4)}=\frac{12}{2x(x+4)}+\frac{3x}{2x(x+4)}\)

\(=\frac{12+3x}{2x(x+4)}=\frac{3(x+4)}{2x(x+4)}=\frac{3}{2x}\)

b)

\(\frac{3-2x}{x^2-9}+\frac{1}{2x-6}=\frac{3-2x}{(x-3)(x+3)}+\frac{1}{2(x-3)}\)

\(=\frac{6-4x}{2(x-3)(x+3)}+\frac{x+3}{2(x-3)(x+3)}=\frac{6-4x+x+3}{2(x-3)(x+3)}=\frac{9-3x}{2(x-3)(x+3)}\)

\(=\frac{3(3-x)}{2(x-3)(x+3)}=\frac{-3}{2(x+3)}\)

11 tháng 12 2018

\(a,\frac{6}{x^2+4x}+\frac{2}{2x+8}=\frac{6}{x\left(x+4\right)}+\frac{2}{2\left(x+4\right)}\)

                                 \(=\frac{6.2}{2x\left(x+4\right)}+\frac{2.x}{2x\left(x+4\right)}=\frac{12}{2x\left(x+4\right)}+\frac{2x}{2x\left(x+4\right)}\)

                                  \(=\frac{12+2x}{2x\left(x+4\right)}=\frac{2\left(6+x\right)}{2x\left(x+4\right)}=\frac{x+6}{x\left(x+4\right)}\)

\(b,\frac{3-2x}{x^2-9}+\frac{1}{2x-6}=\frac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{2\left(x-3\right)}\)

                                       \(=\frac{\left(3-2x\right).2}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1.\left(x+3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

                                       \(=\frac{6-4x}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x+3}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{6-4x+x+3}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

                                        \(\frac{-3x+3}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

P/s : Cs sai sót mong thông cảm.

11 tháng 12 2018

\(b,\frac{3-2x}{x^2-3^2}+\frac{1}{2x-6}=\frac{3-2x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}+\frac{1}{2.\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{6-4x}{2.\left(x-3\right).\left(x+3\right)}+\frac{x+3}{2.\left(x-3\right).\left(x+3\right)}=\frac{9-3x}{2.\left(x-3\right).\left(x+3\right)}=\frac{-3.\left(x-3\right)}{2.\left(x-3\right).\left(x+3\right)}=-\frac{3}{2.\left(x-3\right)}\)

b: \(=\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+3x+8}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

c: \(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)^2}{2\left(x+1\right)^2}=\dfrac{4}{2}=2\)

d: \(=\dfrac{2x+1}{x-2}\cdot\dfrac{-\left(x-2\right)}{2x+1}=-1\)

30 tháng 4 2017

bài này đề bài là chứng minh hay là giải bất phương trình vậy bạn

1 tháng 5 2017

giả pt á b

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

17 tháng 11 2017

Bạn siêng thật !!!

10 tháng 12 2018

1.

a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

10 tháng 12 2018

Bài 1:

a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)

b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)

14 tháng 12 2018

a) \(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9-6x}{x^2-3x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{9-6x}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)

14 tháng 12 2018

thanks

14 tháng 1 2019

a. \(\dfrac{6x+5}{2}-\dfrac{10x+3}{4}=2x+\dfrac{2x+1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow12x+10-10x-3=8x+4x+2\)

\(\Leftrightarrow12x-10x-8x-4x=2-10+3\)

\(\Leftrightarrow-10x=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

b. \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=6\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=6x^2+6x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2=6x^2+6x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2-6x=6-2\Leftrightarrow-6x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)

c. \(\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2}{13}+1\right)+\left(\dfrac{2x+45}{15}-1\right)=\left(\dfrac{3x+8}{37}+1\right)+\left(\dfrac{4x+69}{9}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+15}{13}+\dfrac{2\left(x+15\right)}{15}-\dfrac{3\left(x+15\right)}{37}-\dfrac{4\left(x+15\right)}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)=0\)

\(\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{37}-\dfrac{4}{9}\right)>0\)

\(\Leftrightarrow x+15=0\Leftrightarrow x=-15\)

1, Thực hiện phép tính : a, \(\dfrac{2x+4}{10}\) + \(\dfrac{2-x}{15}\) b, \(\dfrac{3x}{10}\) + \(\dfrac{2x-1}{15}\) + \(\dfrac{2-x}{20}\) c, \(\dfrac{x+1}{2x-2}\) + \(\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\) d, \(\dfrac{1-2x}{2x}\) + \(\dfrac{2x}{2x-1}\) + \(\dfrac{1}{2x-4x^2}\) e, \(\dfrac{x}{xy-y^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{xy-x^2}\) f, \(\dfrac{x^2}{x^2-4x}\) + \(\dfrac{6}{6-3x}\) +\(\dfrac{1}{x+2}\) g, \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}\) + \(\dfrac{5y-x}{y}\) + \(\dfrac{x+2y}{x}\) h, \(\dfrac{2}{x+y}\)...
Đọc tiếp

1, Thực hiện phép tính :

a, \(\dfrac{2x+4}{10}\) + \(\dfrac{2-x}{15}\)

b, \(\dfrac{3x}{10}\) + \(\dfrac{2x-1}{15}\) + \(\dfrac{2-x}{20}\)

c, \(\dfrac{x+1}{2x-2}\) + \(\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)

d, \(\dfrac{1-2x}{2x}\) + \(\dfrac{2x}{2x-1}\) + \(\dfrac{1}{2x-4x^2}\)

e, \(\dfrac{x}{xy-y^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{xy-x^2}\)

f, \(\dfrac{x^2}{x^2-4x}\) + \(\dfrac{6}{6-3x}\) +\(\dfrac{1}{x+2}\)

g, \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}\) + \(\dfrac{5y-x}{y}\) + \(\dfrac{x+2y}{x}\)

h, \(\dfrac{2}{x+y}\) +\(\dfrac{1}{x-y}\) + \(\dfrac{-3x}{x^2-y^2}\)

i, x+y+ \(\dfrac{x^2+y^2}{x+y}\)

2, Thực hiện phép tính :

a, \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}\) + \(\dfrac{y}{xy-2y^2}\)+ \(\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

b, \(\dfrac{1}{x-y}\) + \(\dfrac{3xy}{y^3-x^3}\) + \(\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

c, \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}\) + \(\dfrac{16x}{y^2-4x^2}\) + \(\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)

d, \(\dfrac{1}{1-x}\) +\(\dfrac{1}{1+x}\) + \(\dfrac{2}{1+x^2}\) + \(\dfrac{4}{1+x^4}\) + \(\dfrac{8}{1+x^8}\)+ \(\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

1
13 tháng 11 2017

Bài 2 .

a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

b) Sai đề hay sao ý

c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)

\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

.....

\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)

Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)

=>(a+2)(a+7)=0

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0

hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)

=>26x=-3

hay x=-3/26