Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(E=\frac{a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a\right)+c^3\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\frac{\left(a+b+c\right)\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=a+b+c=1\)
Ở đây chú ý rằng \(a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a\right)+c^3\left(a-b\right)=-\left(a+b+c\right)\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\)
Đặt \(\left(\frac{a-b}{c};\frac{b-c}{a};\frac{c-a}{b}\right)\rightarrow\left(x;y;z\right)\)
Khi đó:
\(S=\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=3+\frac{x+z}{y}+\frac{y+z}{x}+\frac{x+y}{z}\)
Ta có:\(\frac{y+z}{x}=\left(\frac{b-c}{a}+\frac{c-a}{b}\right)\cdot\frac{c}{a-b}=\frac{b^2-cb+ac-a^2}{ab}\cdot\frac{c}{a-b}\)
\(=\frac{\left(b-a\right)\left(b+a\right)-c\left(a-b\right)}{ab}\cdot\frac{c}{a-b}=\frac{\left(b-a\right)\left(b+a-c\right)}{ab}\cdot\frac{c}{a-b}=\frac{c\left(b+a-c\right)}{ab}\)
\(=\frac{2c^2}{ab}=\frac{2c^3}{abc}\)
Một cách tương tự khi đó:\(\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y}=\frac{2\left(a^3+b^3+c^3\right)}{abc}=\frac{2\cdot3abc}{abc}=6\)
Khi đó:\(S=3+6=9\) Bạn để ý rằng \(a+b+c=0\) thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
sao \(\frac{c\left(b+a-c\right)}{ab}\) lại bằng \(\frac{2c^2}{ab}\)
Gọi A= \(\frac{a-b}{c}\)+ \(\frac{b-c}{a}\)+ \(\frac{c-a}{b}\), ta có:
A*\(\frac{c}{a-b}\)= 1+\(\frac{c}{a-b}\)(\(\frac{b-c}{a}\)+\(\frac{c-a}{b}\))
= 1+ \(\frac{c}{a-b}\)* \(\frac{b^2-bc+ac-a^2}{ab}\)= 1 +\(\frac{c}{a-b}\)*\(\frac{\left(a-b\right)\left(c-a-b\right)}{ab}\)= 1+\(\frac{2c^2}{ab}\)= 1-+\(\frac{2c^3}{abc}\)
Tương tụ A* \(\frac{a}{b-c}\)= 1+\(\frac{2a^3}{abc}\)
A*\(\frac{b}{c-a}\)= 1+ \(\frac{2b^3}{abc}\)
Vậy S = 3 +\(\frac{2\left(a^3+b^3+c^3\right)}{abc}\)= 9
ở phần a3 + b3 + c3 thì tổng đấy sẽ bằng 3abc , đoạn đấy mk làm tắt nhé, bạn tự thay vào hehe
đặt S=(a+1)(b+1)(c+1)
ta có:
\(\Leftrightarrow\frac{a+c}{a+1}-1=b-1\Leftrightarrow\frac{c-1}{a+1}=b-1\)
\(\frac{c+b}{c+1}=a\Leftrightarrow\frac{b-1}{c+1}=a-1\)
\(\frac{b+a}{b+1}=c\Leftrightarrow\frac{a-1}{b+1}=c-1\)
\(\Rightarrow\frac{\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}=\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)\)
=>(a+1)(b+1)(c+1)=1
đề bài thiếu nhé , a,b,c khác nhau nhé :)
có :\(a=b-c\)
vì a,b,c khác nhau
\(\Rightarrow b-c\ne0\)
có:
\(a+b+c=0\Leftrightarrow c=a-b.\)
\(a=b-c\)
\(b=c-a\)
thày vào M ta được
\(\left(\frac{c}{c}+\frac{a}{a}+\frac{b}{b}\right)\left(\frac{c}{c}+\frac{a}{a}+\frac{b}{b}\right)=9\)
\(a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
Với \(a+b+c=0\)
Làm nốt lười quá
Có :\(a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
Xét \(a+b+c=0\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}-a=b+c\\-b=c+a\\-c=a+b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\left(\frac{b+a}{b}\right)\left(\frac{c+b}{c}\right)\left(\frac{a+c}{a}\right)=\frac{-c}{b}.\frac{-a}{c}.\frac{-b}{a}=-1\)
Xét \(\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\)
\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
mà \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0-\forall a,b,c\in R\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}}\Rightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow A=\left(1+\frac{a}{a}\right)\left(1+\frac{b}{b}\right)\left(1+\frac{c}{c}\right)\)
\(=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=2.2.2=8\)
Vậy\(A=-1\)hoặc\(A=8\)