Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\frac{1}{4}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\mid:2x-3=\frac{1}{4}\Rightarrow2x=\frac{13}{4}\Rightarrow x=\frac{13}{8}\left(TM\right)\\x< \frac{3}{2}\mid:3-2x=\frac{1}{4}\Rightarrow2x=\frac{11}{4}\Rightarrow x=\frac{11}{8}\left(TM\right)\end{cases}.}\)
b) \(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\frac{3}{4}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge1\mid:x-1=\frac{3}{4}\Rightarrow x=\frac{7}{4}\left(TM\right)\\x< 1\mid:1-x=\frac{3}{4}=>x=\frac{1}{4}\left(TM\right)\end{cases}}\)
c) \(\frac{3}{5\left(x-\frac{5}{6}\right)}-\frac{1}{2\left(\frac{3}{2}-1\right)}=-\frac{1}{4}\Leftrightarrow\frac{3}{\frac{5\left(6x-5\right)}{6}}-\frac{1}{2\cdot\frac{1}{2}}=-\frac{1}{4}\Leftrightarrow\frac{18}{5\left(6x-5\right)}=-\frac{1}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{18}{5\left(6x-5\right)}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow6x-5=\frac{24}{5}\Leftrightarrow6x=\frac{49}{5}\Leftrightarrow x=\frac{49}{30}\)
d) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{2\cdot3}+\frac{2}{3\cdot4}+\frac{2}{4\cdot5}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2015}{2016}\Leftrightarrow2\cdot\frac{x+1-2}{2\left(x+1\right)}=\frac{2015}{2016}\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+1}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow2016x-2016=2015x+2015\Leftrightarrow x=2015+2016=4031\)
Vậy x = 4031.
câu a) mình chịu (dùng kiến thức lớp 12 chắc làm đc haha)
b) gt ⇒ \(\frac{1}{6}.6^{x+2}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^{x+1}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^x\left(6-1\right)=6^{13}\left(6-1\right)\)
⇒ \(x=13\)
c) gt ⇒ \(\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^{x+3}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^x\left(2^3-1\right)=2^{10}\left(2^3-1\right)\)
⇒ \(x=10\)
d) gt ⇒ \(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^{x+3}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
⇒ \(x=13\)
Cho công thức tổng quát: A^2 - B^2 = (A+B).(A-B)
Thế vào bài của bạn(nhưng mà số cuối là số mấy, mình cho đại nhé)
A = (1-1/4)x(1-1/9)x(1-1/16)x(1-1/25)x(1-1/3...
= (1+1/2) x (1-1/2) x (1+1/3) x (1-1/3) x...x (1+1/n) x (1-1/n)
= (1+1/2) x (1+1/3) x (1+1/4) x ... x [1 + 1/(n-1) ] x (1 + 1/n)
x (1-1/2) x (1-1/3) x (1-1/4) x ... x [1 - 1/(n-1) ] x (1 - 1/n)
= 3/2 x 4/3 x 5/4 x ... x [ n/(n-1) ] x [ (n+1)/n ]
x 1/2 x 2/3 x 3/4 x ... x [ (n-2)/(n-1) ] x [ (n-1)/n]
Tới đây bạn có thấy số dưới là phân số ngược phân số trên ko. mà hai phân số ngược nhân nhau = 1, vậy dãy A sẽ là:
A = 1/2 x 2/3 x 3/2 x 3/4 x 4/3 x 4/5 x 5/4 x .... x [ (n-2)x(n-1) ] x [ (n-1)/n] x [ n/(n-1)] x [ (n+1)/n]
= 1/2 x 1 x 1 x 1 x ... x 1 x [(n+1)/n]
= 1/2 x (n+1)/n
Tk mk nha
Mk nhanh nhất đó
Thankk you very much
( ^ _ ^ )
a: \(=\left(\dfrac{15}{34}+\dfrac{19}{34}\right)+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{32}{17}=2-\dfrac{32}{17}=\dfrac{2}{17}\)
b: \(=-8\cdot\dfrac{1}{4}:\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=-2:\dfrac{27-14}{12}=\dfrac{-2\cdot12}{13}=-\dfrac{24}{13}\)
c: \(=\dfrac{-5}{3}\left(16+\dfrac{2}{7}+28+\dfrac{2}{7}\right)=\dfrac{-5}{3}\cdot\left(44+\dfrac{4}{7}\right)\)
=-520/7