Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)
\(=\dfrac{124}{15}\)
b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)
\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{71}{375}\)
c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)
=1+2/5
=7/5
d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
làm bài 3 BĐT
theo bảng xét dấu
còn bài 1,2 ở trên là 1.1 và 1.2 đều trg bài 1.2
bài 1.2 (tức bài 2 ở trên )làm a,b,c,d
\còn bài 2( tức bài 2 ở trên) làm hết
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
\(\dfrac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\dfrac{2^{10}.3^8-2.3^9.2^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\dfrac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}=\dfrac{3^8-3^9}{3^8.6}=\dfrac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.6}=\dfrac{-2}{6}=-\dfrac{1}{3}\)
~ Học tốt ~
Bài 1:
1) \(3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\left(\dfrac{1}{3}\right)^5.\left(3^4\right)^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\dfrac{1}{3^5}.3^8.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2=9\)
2) \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=\left(2^2.2^5\right):[2^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4]\)
\(=2^7:2^3:\dfrac{1}{2^4}\)
\(=2^4.2^4=256\)
3)\(\left(2^{-1}+3^{-1}\right)+\left(2^{-1}.2^0\right):2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}.1:2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2^4}\)
\(=\dfrac{43}{48}\)
4)\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=-4+\dfrac{1}{8}\\ \)
\(=-\dfrac{31}{8}\)
5)\([\left(0,1\right)^2]^0+[\left(\dfrac{1}{7}\right)^{-1}]^2.\dfrac{1}{49}.[\left(2^2\right)^3:2^5]\\ =1+7^2.\dfrac{1}{7^2}.2^6:2^5\\ =1+1.2\\ =3\)
Chúc bạn học tốt
a. \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)
\(=\left(\dfrac{11}{24}+\dfrac{13}{24}\right)+\left(\dfrac{-5}{41}-\dfrac{36}{41}\right)+0,5\)
\(=1+\left(-1\right)+0,5\)
\(=0,5\)
b. \(-12:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=-12:\left(\dfrac{-1}{12}\right)^2\)
\(=-12:\dfrac{1}{144}\)
\(=-1728\)
c. \(\dfrac{7}{23}.\left[\left(-\dfrac{8}{6}\right)-\dfrac{45}{18}\right]\)
\(=\dfrac{7}{23}.\dfrac{-23}{6}\)
\(=\dfrac{-7}{6}\)
d. \(23\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}:\dfrac{5}{7}\)
\(=23\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}\)
\(=\left(23\dfrac{1}{4}-13\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{7}{5}\)
\(=10.\dfrac{7}{5}\)
\(=14\)
e. \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right).\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}.\left(\dfrac{1}{20}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}.\dfrac{1}{400}=\dfrac{17}{4800}\)
a,\(\left(-1,25\right).14,7.\left(-8\right)\)
\(=\left[\left(-1,25\right).\left(-8\right)\right].14,7\)
\(=10.14,7=147\)
b, \(\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{6}\)
\(=\dfrac{9-14}{12}=\dfrac{-5}{12}\)
câu c: Mình không biết bạn có gõ sai không, bạn coi đề lại xem.
d, \(\left|\dfrac{-3}{4}\right|.\left|-\dfrac{2}{3}\right|\)
\(=\dfrac{3}{4}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{1.1}{2.1}=\dfrac{1}{2}\)
e, ?
\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
a, \(\left(3,5\right)^3=42,875\)
b, \(\left(-\dfrac{4}{11}\right)^2=\dfrac{16}{121}\)
c, \(\left(0,5\right)^4.6^4=\left(0,5.6\right)^4=3^4=81\)
d, \(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^5:\left(\dfrac{1}{6}\right)^5=\left(\dfrac{-\dfrac{1}{3}}{\dfrac{1}{6}}\right)^5=\left(-2\right)^5=-32\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(a)\left(3,5\right)^3=42,875\)
\(b)\left(-\dfrac{4}{11}\right)^2=\dfrac{16}{121}\)
\(c)\left(0,5\right)^4.6^4=\left(0,5.6\right)^4=81\)
\(d)\left(\dfrac{-1}{3}\right)^5:\left(\dfrac{1}{6}\right)=\left(\dfrac{-1}{3}:\dfrac{1}{6}\right)^5=\left(-2\right)^5=-32\)