Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{2}-2\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)
\(=\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)
\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)
\(=-3\)
\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )
1
a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot25:\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)
=\(3\cdot20\)
=60
b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)
=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)
=\(-3\)
c) =
Có : a/ab+a+1 = a/ab+a+abc = 1/b+1+bc = 1/bc+b+1
c/ca+c+1 = bc/abc+bc+b = b/1+bc+b = b/bc+b+1
=> A = 1+bc+b/bc+b+1 = 1
Tk mk nha
BÀI 1:
\(\frac{a}{ab+a+1}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{c}{ca+c+1}\)
\(=\frac{a}{ab+a+1}+\frac{ab}{a\left(bc+b+1\right)}+\frac{abc}{ab\left(ca+c+1\right)}\)
\(=\frac{a}{ab+a+1}+\frac{ab}{abc+ab+a} +\frac{abc}{a^2bc+abc+ab}\)
\(=\frac{a}{ab+a+1}+\frac{ab}{ab+a+1}+\frac{1}{ab+a+1}\) (thay abc = 1)
\(=\frac{a+ab+1}{a+ab+1}=1\)
a) \(\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+0,5-\frac{36}{41}\)
= \(\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+\frac{1}{2}-\frac{36}{41}\)
= \(\frac{1}{2}-\left\{\frac{11}{24}+\frac{13}{24}\right\}-\left\{\frac{5}{41}+\frac{36}{41}\right\}\)
=\(\frac{1}{2}-\frac{24}{24}-\frac{41}{41}\)
=\(\frac{1}{2}-1-1\)
=\(\frac{-3}{2}\)
b) \(-12:\left\{\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\right\}^2\)
= \(-12:\left\{\frac{9}{12}-\frac{10}{12}\right\}^2\)
= \(-12:\left\{\frac{-1}{12}\right\}^2\)
= \(-12:\frac{1}{144}\)
= \(-12.144\)
= -1728
c) \(\frac{7}{23}.\left[\left(\frac{-8}{6}\right)-\frac{45}{18}\right]\)
= \(\frac{7}{23}.\left[\left(\frac{-24}{18}\right)-\frac{45}{18}\right]\)
= \(\frac{7}{23}.\left(\frac{-23}{6}\right)\)
= \(\frac{-7}{6}\)
d) \(23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}:\frac{5}{7}\)
= \(23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}.\frac{7}{5}\)
= \(\left\{23\frac{1}{4}-13\frac{1}{4}\right\}.\frac{7}{5}\)
= \(10.\frac{7}{5}\)
= 14
e) (1+23−14).(0,8−34)2
= (1+23−14).(\(\frac{4}{5}\)−34)2
= \(\left(\frac{12}{12}+\frac{8}{12}-\frac{3}{12}\right).\left(\frac{16}{20}-\frac{15}{20}\right)^2\)
= \(\frac{17}{12}.\left(\frac{1}{20}\right)^2\)
= \(\frac{17}{20}.\frac{1}{400}\)
= \(\frac{17}{8000}\)
\(a.\)
\(\frac{15}{33}+\frac{7}{20}+\frac{18}{33}+\frac{13}{20}\)
\(=\left(\frac{15}{33}+\frac{18}{33}\right)+\left(\frac{13}{20}+\frac{7}{20}\right)\)
\(=\frac{33}{33}+\frac{20}{20}\)
\(=1+1=2\)
\(b.\)
\(2\frac{1}{2}+\frac{4}{7}:\left(-\frac{8}{21}\right)\)
\(=\frac{5}{2}+\frac{4}{7}:\left(-\frac{8}{21}\right)\)
\(=\frac{5}{2}+\frac{4}{7}.\left(-\frac{21}{8}\right)\)
\(=\frac{5}{2}+\frac{1}{1}.\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(=\frac{5}{2}-\frac{3}{2}\)
\(=1\)
\(c.\)
\(\left(-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{2}:5\)
\(=-\frac{1}{8}+\frac{1}{2}.\frac{1}{5}\)
\(=-\frac{1}{8}+\frac{1}{10}\)
\(=-\frac{1}{40}\)
a) \(\frac{15}{33}+\frac{7}{20}+\frac{18}{33}+\frac{13}{20}=\left(\frac{15}{33}+\frac{18}{33}\right)+\left(\frac{7}{20}+\frac{13}{20}\right)\) = 1 + 1 = 2
b) \(2\frac{1}{2}+\frac{4}{7}:\left(\frac{-8}{21}\right)=\frac{5}{2}+\frac{4}{7}:\left(\frac{-8}{21}\right)=\frac{5}{2}+\frac{-3}{2}\) = 1
c) \(\left(\frac{-1}{2}\right)\)3 + \(\frac{1}{2}\) : 5 = \(\frac{-1}{8}+\frac{1}{10}\) = \(\frac{-1}{40}\)
Chúc bạn học tốt!
a ) \(\left(-\frac{40}{52}.0,32.\frac{17}{20}\right):\frac{64}{75}\)
= \(\left(-\frac{16}{65}.\frac{17}{20}\right):\frac{64}{75}\)
= \(\left(-\frac{68}{325}\right):\frac{64}{75}\)
= \(\frac{-51}{208}\)
b ) \(-\frac{10}{11}.\frac{8}{9}+\frac{7}{18}.\frac{10}{11}\)
= \(\frac{10}{11}.\left(-\frac{8}{9}+\frac{7}{18}\right)\)
= \(\frac{10}{11}.\left(-\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{-5}{11}\)
c ) \(\frac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}\)
= \(\frac{5^{10}.3^{20}.5^{20}}{5^{30}.3^{15}}\)
= \(\frac{5^{30}.3^{20}}{5^{30}.3^{15}}\)
= 3 5
= 243
d ) ( - 0,125 ) 3 . 80 4
= -80000
a) \(\frac{20-a}{24-a}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\left(20-a\right).3=\left(24-a\right).2\)
\(\Rightarrow60-3a=48-2a\)
\(\Rightarrow60-48=\left(-2a\right)+3a\)
\(\Rightarrow12=1a\)
\(\Rightarrow a=12:1\)
\(\Rightarrow a=12\)
Vậy \(a=12.\)
b) \(\frac{20-a}{22-a}=\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow\left(20-a\right).7=\left(22-a\right).3\)
\(\Rightarrow140-7a=66-3a\)
\(\Rightarrow140-66=\left(-3a\right)+7a\)
\(\Rightarrow74=4a\)
\(\Rightarrow a=74:4\)
\(\Rightarrow a=\frac{37}{2}\)
Vậy \(a=\frac{37}{2}.\)
c) \(\frac{30-a}{36-a}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(30-a\right).2=\left(36-a\right).1\)
\(\Rightarrow60-2a=36-a\)
\(\Rightarrow60-36=\left(-a\right)+2a\)
\(\Rightarrow24=1a\)
\(\Rightarrow a=24:1\)
\(\Rightarrow a=24\)
Vậy \(a=24.\)
d) \(\frac{48-a}{52-a}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\left(48-a\right).5=\left(52-a\right).4\)
\(\Rightarrow240-5a=208-4a\)
\(\Rightarrow240-208=\left(-4a\right)+5a\)
\(\Rightarrow32=1a\)
\(\Rightarrow a=32:1\)
\(\Rightarrow a=32\)
Vậy \(a=32.\)
Chúc bạn học tốt!