Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)
b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)
\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)
c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)
\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)
a: \(=\dfrac{32}{9}+\dfrac{13}{6}=\dfrac{32\cdot2+13\cdot3}{18}=\dfrac{64+39}{18}=\dfrac{103}{18}\)
b: \(=\dfrac{43}{8}-\dfrac{43}{6}=\dfrac{-43}{24}\)
c:\(=4-2-\dfrac{1}{6}=2-\dfrac{1}{6}=\dfrac{11}{6}\)
d: \(=5+\dfrac{2}{3}+7+\dfrac{1}{2}-3-\dfrac{1}{2}+1+\dfrac{2}{3}\)
\(=10+\dfrac{4}{3}=\dfrac{34}{3}\)
1. Tìm \(x\):
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{-19}{30}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{3}.x\)
\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{7}{12}=x-\dfrac{1}{3}.x\)
\(x-\dfrac{1}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(x=\dfrac{-17}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{-17}{8}\)
c) \(2016^3.2016^x=2016^8\)
\(2016^x=2016^8:2016^3\)
\(2016^x=2016^{8-3}\)
\(2016^x=2016^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=3\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{7}{2}.\dfrac{5}{2}\)
\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{35}{4}\)
\(x=\dfrac{35}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{32}{4}=8\)
e) \(\left(2,8.x-2^5\right):\dfrac{2}{3}=3^2\)
\(\left(2,8.x-2^5\right)=9.\dfrac{2}{3}\)
\(2,8.x-2^5=6\)
\(2,8.x=6+32\)
\(2,8.x=38\)
\(x=38:2,8\)
\(x=\dfrac{95}{7}\)
f) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{28}{15}\)
g) \(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{28}\)
\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right)=\dfrac{-1}{28}.\left(-4\right)\)
\(\dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{7}\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{7}-1\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{-6}{7}\)
\(\Rightarrow3x=-6\)
\(x=\left(-6\right):3\)
\(x=-2\)
2. Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+1\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{3}+1\right)-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{7}{18}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{197}{90}\)
b) \(\dfrac{7.5^2-7^2}{7.24+21}\)
\(=\dfrac{7.25-7.7}{7.24+7.3}\)
\(=\dfrac{7.\left(25-7\right)}{7.\left(24+3\right)}\)
\(=\dfrac{7.18}{7.27}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{7}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{54}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}\)
Bài 2.
A = -3/5 + ( -2/5 + 2 )
A = -3/5 + ( -2/5 + 10/5 )
A = -3/5 + 8/5
A = 5/5
A = 1
--------------------------------------------------------
B = 3/7 + ( -1/5 + -3/7 )
B = 3/7 + ( -7/35 + -15/35 )
B = 3/7 + ( -22/35 )
B = 15/35 + ( -22/35 )
B = -1/5
-----------------------------------------------------
C = ( -5/24 + 0,75 + 7/12 ) : ( -2 . 1/8 )
C = ( -5/24 + 3/4 + 7/12 ) : ( -1/4 )
C = 9/8 : ( -1/4 )
C = 9/8 . ( -4 )
C = -9/2
Bài 3 .
a) 4/7 - x = 1/2 . x + 2/7
<=> -x - x = 1/2 - 4/7 + 2/7
<=> -2x = 3/14
<=> x = 3/14 . ( -1/2 )
<=> x = -3/28
Vậy x = -3/28
b) x : 3 1/5 = 1 1/2
<=> x : 16/5 = 3/2
<=> x = 3/2 . 16/5
<=> x = 24/5
Vậy x = 24/5
c) x . 3/4 = -1 5/8
<=> x . 3/4 = -13/8
<=> x = -13/8 . 4/3
<=> x = -13/6
Vậy x = -13/6
Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OK
\(a)\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{85}{24}\)
\(b)\dfrac{4}{7}+\dfrac{-5}{8}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{-3}{56}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{-9}{56}\)
\(c)\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{-9}+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{13}{12}\)\(+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{12}\)
\(d)\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-1}{14}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-23}{126}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{4}{7}\)
\(=0\)
\(e)\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{-5}{56}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{83}{56}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{305}{168}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{47}{24}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
Bài 2 : Tính
a) \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{18}{24}-\dfrac{-60}{24}-\dfrac{-4}{24}\)
\(=\dfrac{18-\left(-60\right)-\left(-7\right)}{24}\)
\(=\dfrac{85}{24}\)
b) \(\dfrac{4}{7}+\dfrac{-5}{8}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{32}{56}+\dfrac{-35}{56}-\dfrac{6}{56}\)
\(=\dfrac{32+\left(-35\right)-6}{56}\)
\(=\dfrac{-9}{56}\)
c) \(\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{7}{36}-\dfrac{32}{36}+\dfrac{-24}{36}\)
\(=\dfrac{7-32+\left(-24\right)}{36}\)
\(=\dfrac{-49}{36}\)
d) \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-9}{18}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{18}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{-9}{18}+\dfrac{-7}{18}-\dfrac{2}{18}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=\left(-1\right)+1\)
\(=0\)
e) \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{11}{7}\right)+\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{-5}{8}\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=2+\left(-1\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=1+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
c: \(\left|\dfrac{7}{5}x+\dfrac{2}{3}\right|=\left|\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{4}\right|\)
=>7/5x+2/3=4/3x-1/4 hoặc 7/5x+2/3=1/4-4/3x
=>1/15x=-11/12 hoặc 41/15x=-5/12
=>x=-55/4 hoặc x=-25/164
d: |7/8x+5/6|=|1/2x+5|
=>|42x+40|=|24x+240|
=>42x+40=24x+240 hoặc 42x+40=-24x-240
=>18x=200 hoặc 66x=-280
=>x=100/9 hoặc x=-140/33
Các bạn ơi,mình ghi thiếu,còn 3 câu nữa nha!!!~~nya
e)| \(\dfrac{5}{2}\)x-\(\dfrac{1}{2}\) |-(-22).\(\dfrac{1}{3}\)(0,75-\(\dfrac{1}{7}\))=\(\dfrac{-5}{13}\):2\(\dfrac{9}{13}\)-0,5.(\(\dfrac{-2}{3}\))
f)| 5x+21 | = | 2x -63 |
g) -45 - |-3x-96 | - 54=-207
Làm ơn giúp mình với ạ!Mình đang cần gấp lắm trong ngày hôm nay ạ!!!Mình xin cảm ơn các bạn nhiều nhiều lắm luôn đó!!!Thank you very much!!!(^-^)
a, (\(\dfrac{2}{9}\)(6x - \(\dfrac{3}{4}\)) - 3(\(\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> (\(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}\)) - (\(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x+\dfrac{13}{30}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=\dfrac{-8}{15}-\dfrac{13}{30}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=-\dfrac{29}{30}\)
<=> x = \(-\dfrac{58}{35}\)
@Nguyễn Gia Hân