K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 12 2021

a) (x + 3y) (2x2y - 6xy2)

= (x + 3y) + 2xy (x - 3y)

= 2xy [(x + 3y) (x - 3y)]

= 2xy (x2 - 3y2)

b) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2

= (6x5y2 : 3x3y2) + (-9x4y3 : 3x3y2) + (15x3y4 : 3x3y2)

= [(6 : 3) (x: x3) (y2 : y2)] + [(-9 : 3) (x4 : x3) (y3 : y2)] + [(15 : 3) (x3 : x3) (y4 : y2)]

= 2x2 + (-3xy) + 5y2

= 2x2 - 3xy + 5y2

a: \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=25x^2-9\)

b: \(=2x^2-12x^3+15x^2-18x=-12x^3+17x^2-18x\)

c: \(\dfrac{16x^3y^4}{4x^2y^2}=4xy^2\)

19 tháng 1 2022

a/ (x-1)2-(4x+3)(2-x)=x2-2x+1-(8x-4x2+6-3x)

=x2-2x+1-8x+4x2-6+3x=5x2-7x-6

b/ (15x3y2 - 6x2y3) : 3x2y2 = 5x - 2y

c/ \(\dfrac{x+7}{x-7}-\dfrac{x-7}{x+7}+\dfrac{4x^2}{x^2-49}\)=\(\dfrac{\left(x+7\right)^2-\left(x-7\right)^2+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{x^2+14x+49-\left(x^2-14x+49\right)+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{28x+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{4x\left(x+7\right)}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{4x}{x-7}\)

24 tháng 8 2023

Để tính các biểu thức trên, ta sẽ áp dụng quy tắc nhân đa thức.

a) 2xy(3x+1) = 6x^2y + 2xy

b) -6x^2y(4x-5) = -24x^3y + 30x^2y

c) -3x^2(4x^2y-6xy) = -12x^4y + 18x^3y

d) 1/2xy^2(2x+3) = xy^2 + 3/2xy^2

e) 8x^2y^2(1/4xy-1/2x^2) = 2xy - 4x^2y^2

f) 5x(x^2+3x+1) = 5x^3 + 15x^2 + 5x

g) -1/2x^2y(2xy+6) = -x^3y - 3x^2y

17 tháng 8 2021

đề bài là rút gọn à

9 tháng 12 2018

a, 15x3y5z : 5x2y3 = 3xy2z.

b, 12x4y2 : ( - 9xy2 ) = \(\frac{3}{4}x^3\).

c, ( 30x4y3 - 25x2y3 - 3x4y4 ) : 5x2y3 = \(6x^2-5-\frac{3}{5}x^2y.\)

d, ( 4x4 - 8x2y2 + 12x5y ) : ( - 4x2 ) = -x2 + 2y2 - 3x3y.

26 tháng 10 2023

a: Q=M+N

\(=5x^2y+5x+3-3xy^2z+xy^2z-4x^2y+5x-5\)

\(=x^2y+10x-2-2xy^2z\)

\(P=M-N\)

\(=5x^2y+5x+3-3xy^2z-xy^2z+4x^2y-5x+5\)

\(=9x^2y+8-4xy^2z\)

H=N-M

=-(M-N)

\(=-9x^2y-8+4xy^2z\)

b: \(Q=x^2y+10x-2-2xy^2z\)

=>Q có bậc là 4

\(P=9x^2y+8-4xy^2z\)

=>P có bậc là 4

\(H=-9x^2y-8+4xy^2z\)

=>H có bậc là 4

c: Khi x=-1;y=3;z=-2 thì

\(Q=\left(-1\right)^2\cdot3+10\cdot\left(-1\right)-2-2\cdot\left(-1\right)\cdot3^2\cdot\left(-2\right)\)

\(=3-10-2+2\cdot9\cdot\left(-2\right)\)

\(=-9-36=-45\)

Khi x=-1;y=3;z=-2 thì \(P=9\cdot\left(-1\right)^2\cdot3+8-4\cdot\left(-1\right)\cdot3^2\cdot\left(-2\right)\)

\(=27+8+4\cdot9\cdot\left(-2\right)\)

\(=35-72=-37\)

H=-P

=>H=37