Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=3^2\cdot3^3\cdot3^{-4}\cdot3^2=3^{2+3-4+2}=3^3\)
b: \(=2^2\cdot2^5:\left(2^3\cdot\dfrac{1}{2^4}\right)=2^7:\dfrac{1}{2}=2^8\)
c: \(=9\cdot32\cdot\dfrac{4}{9}=128=2^7\)
d: \(=\dfrac{1}{27}\cdot3^4=3^1\)
Gửi tạm trước 2 câu !
\(a,\text{ }3^2\cdot\frac{1}{243}\cdot81^2\cdot3^{-3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot\left(3^4\right)^2\cdot\frac{1}{3^3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot3^8\cdot\frac{1}{3^3}=3^2=9\)\(b,\text{ }\frac{\left(-3\right)^{10}\cdot15^5}{25^3\cdot\left(-9\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot\left(3\cdot5\right)^5}{\left(5^2\right)^3\cdot\left(-3\cdot3\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot3^5\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3^{15}\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3}{-5}\)
Trả lời :
\(a,\text{ }3^2\cdot\frac{1}{243}\cdot81^2\cdot3^{-3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot\left(3^4\right)^2\cdot\frac{1}{3^3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot3^8\cdot\frac{1}{3^3}=3^2=9\)\(b,\text{ }\frac{\left(-3\right)^{10}\cdot15^5}{25^3\cdot\left(-9\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot\left(3\cdot5\right)^5}{\left(5^2\right)^3\cdot\left(-3\cdot3\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot3^5\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3^{15}\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3}{-5}\)
Bây giờ tạm gọi các biểu thức ở mỗi bài lần lượt là A;B;C;...
a/\(A=3^2.\frac{1}{3^5}.3^8.\frac{1}{3^3}=3^2=9\)
b/\(B=\frac{3^{10}.3^5.5^5}{-5^6.3^{14}}=\frac{-3}{5}\)
c/\(C=2^3+3.1-\frac{1}{2^2}.2^2+\frac{2^2}{2}.2^3=8+3-1+16=26\)
d/\(D=\frac{3^4}{2^8}.\frac{2^{12}}{3^8}=\frac{2^4}{3^4}=\frac{16}{81}\)
e/\(E=\frac{-31^3}{2^9}.\frac{2^{20}}{31^4}=\frac{-2^{11}}{31}=\frac{-2048}{31}\)
f/\(F=\frac{-3^5}{2^{10}}.\frac{2^{20}}{3^{10}}=\frac{-2^{10}}{3^5}=\frac{-1024}{243}\)
a) Câu này thiếu đề nhé bạn.
b) \(\frac{25}{5^n}=5\)
\(\Rightarrow5^n=25:5\)
\(\Rightarrow5^n=5\)
\(\Rightarrow5^n=5^1\)
\(\Rightarrow n=1\)
Vậy \(n=1.\)
c) \(\frac{81}{\left(-3\right)^n}=-243\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=81:\left(-243\right)\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^{-1}\)
\(\Rightarrow n=-1\)
Vậy \(n=-1.\)
e) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
f) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\frac{81}{256}\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\left(-\frac{3}{4}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
Chúc bạn học tốt!
d) \(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n.\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\)
\(\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\)
\(\Rightarrow2^n=288:\frac{9}{2}\)
\(\Rightarrow2^n=64\)
\(\Rightarrow2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
Vậy \(n=6.\)
g) \(-\frac{512}{343}=\left(-\frac{8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{8}{7}\right)^n=\left(-\frac{8}{7}\right)^3\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy \(n=3.\)
h) \(5^{-1}.25^n=125\)
\(\Rightarrow5^{-1}.5^{2n}=5^3\)
\(\Rightarrow5^{-1+2n}=5^3\)
\(\Rightarrow-1+2n=3\)
\(\Rightarrow2n=3+1\)
\(\Rightarrow2n=4\)
\(\Rightarrow n=4:2\)
\(\Rightarrow n=2\)
Vậy \(n=2.\)
k) \(3^{-1}.3^n+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.\left(1+6\right)=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.7=7.3^6\)
\(\Rightarrow n-1=6\)
\(\Rightarrow n=6+1\)
\(\Rightarrow n=7\)
Vậy \(n=7.\)
Chúc bạn học tốt!
\(a;3^2\cdot\frac{1}{243}\cdot81^2\cdot\frac{1}{3^3}\)
\(=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot3^4\cdot\frac{1}{3^3}\)
\(=\left(3^2\cdot3^4\right)\cdot\left(\frac{1}{3^5}\cdot\frac{1}{3^3}\right)\)
\(=3^6\cdot\frac{1}{3^8}\)
\(=\frac{3^6}{3^8}\)
\(=\frac{1}{3^2}=\frac{1}{9}\)
\(3^2.\frac{1}{243}.81^2.\frac{1}{3^3}\)
= \(9.\frac{1}{243}.6561.\frac{1}{27}\)
= \(9\)
b ) \(\left(4,2\right)^5:\left(2^3.\frac{1}{16}\right)\)
= \(\left(\frac{21}{5}\right)^5:\left(8.\frac{1}{16}\right)\)
= \(130691232:\frac{1}{2}\)
= \(130691232\times2\)
= 261382464
Chúc bạn học tốt !!!
=