![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; \(\dfrac{3}{11}\) + \(\dfrac{5}{-9}\) + \(\dfrac{4}{11}\) - \(\dfrac{4}{9}\) + \(\dfrac{3}{17}\) + \(\dfrac{15}{11}\)
= (\(\dfrac{3}{11}\) + \(\dfrac{4}{11}\) + \(\dfrac{15}{11}\)) - (\(\dfrac{5}{9}\) + \(\dfrac{4}{9}\)) + \(\dfrac{3}{17}\)
= 2 - 1 + \(\dfrac{3}{17}\)
= 1 + \(\dfrac{3}{17}\)
= \(\dfrac{20}{17}\)
c; N = \(\dfrac{\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{11}}{\dfrac{15}{7}+\dfrac{15}{9}+\dfrac{15}{11}}\)
Phải là - \(\dfrac{5}{7}\) chỗ tử số mới đúng em nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn rồi tính:
a) \(\frac{8}{10}-\frac{12}{9}+\frac{10}{15}\)
\(=\frac{4}{5}-\frac{4}{3}+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{12-20+10}{15}\)
\(=\frac{2}{15}\)
b) \(\left(\frac{20}{16}-\frac{15}{12}\right)\div\left(\frac{6}{8}-\frac{9}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{5}{4}-\frac{5}{4}\right)\div\left(\frac{3}{4}-\frac{3}{4}\right)\)
\(=1\div1\)
\(=1\)
\(a,\frac{8}{10}-\frac{12}{9}+\frac{10}{15}\)
\(=\frac{4}{5}-\frac{4}{3}+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{4}{5}-\left(\frac{4}{3}+\frac{2}{3}\right)\)
\(=\frac{4}{5}-2\)
\(=\frac{4}{5}+\frac{-10}{5}\)
\(=\frac{-6}{5}\)
\(b,\left(\frac{20}{16}-\frac{15}{12}\right):\left(\frac{6}{8}-\frac{9}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{5}{4}-\frac{5}{4}\right):\left(\frac{3}{4}-\frac{3}{4}\right)\)
\(=0:0\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5) 24*(15+49)+12*(50+42)
=24*64+12*92
=24*64+12*2*46
=24*64+24*46
=24*(64+46)
=24*110
=2640
\(\dfrac{6}{10}-\dfrac{4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{27}{45}-\dfrac{20}{45}-\dfrac{48}{45}\)
\(=-\dfrac{41}{45}\)
\(\dfrac{6}{10}\) - \(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{16}{15}\)
= \(\dfrac{6\times9}{10\times9}\)- \(\dfrac{4\times10}{9\times10}\) - \(\dfrac{16\times6}{15\times6}\)
= \(\dfrac{54}{90}\) - \(\dfrac{40}{90}\) - \(\dfrac{96}{90}\)
= \(\dfrac{-82}{90}\)
= \(\dfrac{-41}{45}\)