Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x( x - 1) = x ( x + 2)
<=> x2 - x = x2 + 2x
<=> x2 - x - x2 - 2x = 0
<=> -3x = 0
<=> x = 0
b, tương tự câu a
c,\(\Leftrightarrow\frac{3x-3}{4}=2-\frac{x-2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x-3\right)2}{8}=\frac{16}{8}-\frac{x-2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-6}{8}=\frac{16}{8}-\frac{x-2}{8}\)
=> 6x - 6 = 16 - x + 2
<=> 6x + x = 16 + 2 + 6
<=> 7x = 24
<=> x=\(\frac{24}{7}\)
Các câu còn lại làm tương tự
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\3-4x\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne\frac{3}{4}\end{cases}}}\)
\(\frac{5}{x-2}+\frac{6}{3-4x}=0\)
\(\frac{5\left(3-4x\right)}{\left(x-2\right)\left(3-4x\right)}+\frac{6\left(x-2\right)}{\left(3-4x\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(15-20x+6x-12=0\)
\(3-14x=0\Leftrightarrow14x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{14}\)theo ĐKXĐ : x thỏa mãn
Bài 1:
d)ĐKXĐ: \(x\ne8\)
Ta có: \(\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{13x-102}{3x-24}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3x-24}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2\left(x-8\right)}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3\left(x-8\right)}=0\)
MTC=24(x-8)
\(\Leftrightarrow\frac{36}{24\left(x-8\right)}+\frac{72x-480}{24\left(x-8\right)}+\frac{3x-24}{24\left(x-8\right)}-\frac{104x-816}{24\left(x-8\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow36+72x-480+3x-24-104x+816=0\)
\(\Leftrightarrow348-29x=0\)
\(\Leftrightarrow-29x+348=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-348}{-29}=12\)
Vậy: x=12
e) ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
Ta có: \(\frac{6}{x^2-1}+5=\frac{8x-1}{4x+4}-\frac{12x-1}{4-4x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4x+4}+\frac{12x-1}{4-4x}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4\left(x+1\right)}+\frac{12x-1}{4\left(1-x\right)}=0\)
MTC=4(x+1)(x-1)
\(\Leftrightarrow\frac{24}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{20x^2-20}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{8x^2-9x+1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{12x^2-11x-1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow24+20x^2-20-8x^2+9x-1-12x^2+11x+1=0\)
\(\Leftrightarrow20x+4=0\)
\(\Leftrightarrow20x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{20}=-0,2\)(loại)
Vậy: x không có giá trị
g) Ta có: \(\frac{\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}}{1+\frac{x+1}{x-1}}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}}{\frac{x-1}{x-1}+\frac{x+1}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}{\frac{2x}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-1}{2x}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x\cdot\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2x}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{2}=0\)
MTC=2(x+1)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{2\left(x+1\right)}-\frac{x+1}{2\left(x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow1-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy: x không có giá trị
a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)
\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
b)
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
1) dkxd:
\(x\ne0;x\ne-3\\ \frac{x-5}{x^2+3x}+\frac{6}{x+3}=\frac{x-5}{x\left(x+3\right)}+\frac{6}{x+3}\\ =\frac{x-5+6x}{x\left(x+3\right)}\\ =\frac{7x-5}{x\left(x+3\right)}\)
2) dkxd:
\(x\ne1;x\ne-1\\ \\ \frac{1}{1-x}+\frac{x}{x+1}+\frac{z}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\\ \\ =\frac{x+1+1-x^2}{1-x^2}+\frac{z}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\\ \\ =\frac{-\left(1+x^2\right)\left(x^2-x-2\right)+z-zx^2}{1-x^4}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\\ \\ =-\frac{\left(1+x^4\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+2+z-zx^2\right)+4-4x^4}{1-x^8}+\frac{8}{1+x^8}=...\)