![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1}{3}-\frac{3}{4}-\left(\frac{-3}{5}\right)+\frac{1}{64}-\frac{2}{9}-\frac{1}{36}+\frac{1}{15}\)
=\(\left(\frac{1}{3}+\frac{3}{5}+\frac{1}{15}\right)-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{9}+\frac{1}{36}\right)+\frac{1}{64} \)
=\(\frac{5+9+1}{15}-\frac{27+8+1}{36}+\frac{1}{64}\)
= \(1+1+\frac{1}{64}=2\frac{1}{64}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{3}-\frac{3}{5}+\frac{5}{7}-\frac{7}{9}+\frac{9}{11}-\frac{11}{13}+\frac{13}{15}+\frac{11}{13}-\frac{9}{11}+\frac{7}{9}-\frac{5}{7}+\frac{3}{5}\)
\(=\left(-\frac{3}{5}+\frac{3}{5}\right)+\left(\frac{5}{7}-\frac{5}{7}\right)+\left(-\frac{7}{9}+\frac{7}{9}\right)+\left(\frac{9}{11}-\frac{9}{11}\right)+\left(-\frac{11}{13}+\frac{11}{13}\right)+\left(\frac{1}{3}+\frac{13}{15}\right)\)
\(=\frac{1}{3}+\frac{13}{15}\)
\(=\frac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chắc bạn gõ nhầm số hạng thứ 3 phải là +5/7.
Tổng này đối xứng qua 13/15. Các đối xứng trái dấu nên Tổng = 13/15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1^3-3^5-(-3^5)+1^64-2^9-1^36+1^15
=1+(-3^5+3^5)+1-2^9-1+1
=2-2^9
=-510
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= 1/3 - 1/3 + 5/7 - 5/7 - 7/9 + 7/9 +9/11 - 9/11 -11/13 + 11/13 +13/15
= 0 + 0 - 0 + 0 -0 + 13/15
= 0 + 13/15
= 13/15
\(\frac{1}{3}-\frac{3}{5}+\frac{5}{7}-\frac{7}{9}+\frac{9}{11}-\frac{11}{13}+\frac{13}{15}+\frac{11}{13}-\frac{9}{11}+\frac{7}{9}-\frac{5}{7}+\frac{3}{5}-\frac{1}{3}\)
\(=\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right)+\left(\frac{5}{7}-\frac{5}{7}\right)+\left(\frac{7}{9}-\frac{7}{9}\right)+\left(\frac{9}{11}-\frac{9}{11}\right)+\left(\frac{11}{13}-\frac{11}{13}\right)+\frac{13}{15}\)
\(=0+0+0+0+0+0+\frac{13}{15}\)
\(=\frac{13}{15}\)
\(-\frac{11}{5}x\left(-\frac{9}{11}\right)x\left(-\frac{15}{14}\right)x\frac{2}{5}\)
\(=\frac{-11x\left(-9\right)x\left(-15\right)x2}{5x11x14x5}\)
\(=\frac{-1x\left(-9\right)x\left(-3\right)}{5x7}\)
\(=-\frac{27}{35}\)