Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
\(a)\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}\)
\(=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}+\left(-\dfrac{5}{24}\right)\)
\(=\dfrac{18+12+\left(-5\right)}{24}\)
\(=\dfrac{25}{24}\)
\(b)\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}.\dfrac{-2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}+\dfrac{-11}{13}+\dfrac{13}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{7}.0=0\)
\(c)\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}\)
\(=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=1+1+\dfrac{1}{2}\)
\(=2\dfrac{1}{2}\)
\(d)\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{306}{714}\)
\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{532}{714}+\dfrac{306}{714}\)
\(=\dfrac{1391}{714}\)
a)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{25}{24}\)
b)\(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}-\dfrac{11}{13}+1\right)=\dfrac{5}{7}.0=0\)
c)\(\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}=1+1+\dfrac{1}{2}=2,5\)
d)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{15}{34}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{15}{34}+\dfrac{538}{357}=\dfrac{1391}{714}\)
a/Ta có: \(\dfrac{4}{3}-\left[\left(\dfrac{-11}{6}\right)-\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\right)\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}-\left[\dfrac{-11}{6}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{5}{3}\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}+\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\)
\(=\) \(\dfrac{24}{18}+\dfrac{33}{18}+\dfrac{4}{18}+\dfrac{30}{18}\)
\(=\) \(\dfrac{91}{18}\)
b/Ta có: \(\left(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}\right)-\left(-6-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{4}\right)-\left(3+\dfrac{2}{4}-\dfrac{9}{7}\right)\)
\(=\) \(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}+6+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{4}-3-\dfrac{2}{4}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(8+6-3-\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{4}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{2}{4}+\dfrac{14}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{1}{2}+2\)
\(=\) \(9-\dfrac{1}{2}\)
\(=\) \(\dfrac{17}{2}\)
Chúc bn học tốt!!!
A)0,25:(10,3-9,8)-3/4
=1/4:(103/10-49/5)-3/4
=1/4:1/2-3/4
=1/2-3/4
=2/4-3/4
=-1/4
B)-5/9.13/28-13/28.4/9
=-5/9-4/9.13/28
=-1.13/28
=-13/28
c)6/7+5/8:5-3/16
=6/7+1/8-3/16
=55/56-3/16
=89/112
d)-5/7.2/11+-5/7.9/11+1/5/7
=-5/7.(2/11+9/11)+12/7
=-5/7.1+12/7
=-5/7+12/7
=1
e)-7/12-8/15+11/20
=-67/60+11/20
=-17/30
f)-17/25.20/33+-17/25.13/33+-3/25
=-17/25.(20/33+13/33)-3/25
=-17/25.1-3/25
=-17/25-3/25
=-4/5
CHÚC BẠN HỌC TỐT...............
NẾU ĐÚNG THÌ TICK CHO MK VỚI NHA HELLO HELLO..........
\(1,\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}=\dfrac{2.\left(2x+4\right)}{2.7}=\dfrac{4x+8}{14}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}==\dfrac{4x+8}{14}=\dfrac{\left(4x+8\right)-\left(4x-2\right)}{14-15}=\dfrac{10}{-1}=-10\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+4}{7}=-10\)
\(\Rightarrow2x+4=-10.7=-70\)
\(\Rightarrow2x=-70+4=-66\)
\(\Rightarrow x=-66:2=-33\)
Vậy \(x=-33\)
\(2,\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{7x-3}{15}=\dfrac{7.\left(2x+3\right)}{7.5}=\dfrac{2.\left(7x-3\right)}{2.15}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}=\dfrac{\left(14x+21\right)-\left(14x-6\right)}{35-30}=\dfrac{29}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{29}{5}\)
\(\Rightarrow2x+3=29\)
\(\Rightarrow2x=29-3=26\)
\(\Rightarrow x=26:2=13\)
\(3,\dfrac{11x-2}{7x+5}=\dfrac{11}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{7x+5}{8}=\dfrac{7.\left(11x-2\right)}{7.11}=\dfrac{11.\left(7x+5\right)}{8.11}=\dfrac{77x-14}{77}=\dfrac{77x+55}{88}=\dfrac{\left(77x+55\right)-\left(77x-14\right)}{88-77}=\dfrac{69}{11}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{69}{11}\)
\(\Rightarrow11x-2=69\)
\(\Rightarrow11x=69+2=71\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{71}{11}\)
Ta có : a, 25/7 + 13/21 - 11/7 + 17/21 + 1/3 .
= ( 25/7 - 11/7 ) + ( 13/21 + 17/21 + 1/3 ) .
= 2 + ( 20/21 + 7/21 ) .
= 2 + 9/7 .
= 23/7 .
b, ( 1/3 + 12/67 + 13/41 ) - ( 79/67 - 28/41 ) .
= 1/3 + 12/67 + 13/41 - 79/67 + 28/41 .
= 1/3 + ( 12/67 - 79/67 ) + ( 13/41 + 28/41 ) .
= 1/3 - 1 + 1 .
= 1/3 .
c, ( 11/4 . -5/9 - 4/9 . 11/4 ) . 8/33 .
= [ 11/4 . ( -5/9 - 4/9 ) ] . 8/33 .
= [ 11/4 . ( - 1 ) ] . 8/33 .
= -11/4 . 8/33 .
= -2/3 .
d, 38/45 - ( 8/45 - 17/51 - 3/11 ) .
= 38/45 - 8/45 + 17/51 + 3/11 .
= 2/3 + 17/51 + 3/11 .
= 374/561 + 187/561 + 153/561 .
= 14/11 .
B1
a. = 7/3. ( 37/5 - 32/5)
= 7/3 . 1
= 7/3
Phần b có gì đó sai sao lại có 3:+
c. = 4 + 6 - 3 + 5
= 12
d. = -5/21 : -19/21 : 4/5
= 25/76
B2
a. 1/4 : x =1/2 - 3/4
x = -1/4
x = 1/4 : -1/4
x = -1
b. 2 . | 2x - 3 | = 4 - (-8)
2 . | 2x - 3| = 12
| 2x - 3 | = 12:2
| 2x - 3 | = 6
| x - 3 | = 6:2
| x - 3 | = 3
=> x - 3 = +- 3
* x - 3 = 3
x = 6
* x - 3 = -3
x = 0
Chúc bạn vui vẻ
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4-6-9}{12}\ge x\ge-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\ge x\ge\dfrac{-13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}\ge x\ge\dfrac{-13}{9}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{21}{100}+\dfrac{75}{100}-\dfrac{220}{100}>=2x-1>=-3-\dfrac{1}{2}+3+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-124}{100}\ge2x-1\ge\dfrac{-3}{10}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{124}{100}+1\ge2x>=\dfrac{-3}{10}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{25}\ge2x\ge\dfrac{7}{10}\)(vô lý)
=>x không có giá trị
c: \(\Leftrightarrow43+\dfrac{1}{2}-39-\dfrac{1}{5}\le-3x+4\le9+\dfrac{1}{5}+50+\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow3+\dfrac{3}{10}\le-3x+4\le59+\dfrac{12}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{10}-4\le-3x\le59+\dfrac{12}{35}-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{10}\le-3x\le\dfrac{1937}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}\ge x\ge-\dfrac{1937}{105}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1;-2;...;-18\right\}\)
\(2.\dfrac{-38}{21}.\dfrac{7}{4}.\dfrac{-3}{8}\)
\(=\) \(\left(-2.\dfrac{-7}{4}.\dfrac{-3}{8}\right).\dfrac{-38}{21}\)
\(=\)\(\left(\dfrac{7}{2}.\dfrac{-3}{8}\right).\dfrac{-38}{21}\)
= \(\dfrac{-21}{16}.\dfrac{-38}{21}\)
= \(\dfrac{-38}{-16}=\dfrac{19}{8}\)
\(\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{7}\right)\div\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}\right)\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right)\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\left[\left(-\dfrac{2}{3}+-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\right]\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(-1+1\right)\div\dfrac{4}{5}\)
= \(0\div\dfrac{4}{5}\)
= \(0\)
\(\dfrac{5}{9}\div\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}\div\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{2}{3}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\div\left(\dfrac{2}{22}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}\div\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{10}{15}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\div\dfrac{-3}{22}+\dfrac{5}{9}\div\dfrac{-9}{15}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\dfrac{-3}{22}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{-15}{9}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\left(-\dfrac{22}{3}+-\dfrac{15}{9}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}.\dfrac{-27}{3}\)
= \(-5\)