Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(E=\frac{5n-4}{2n+5}\)
\(\Rightarrow2E=\frac{10n-8}{2n+5}=\frac{5\left(2n+5\right)-33}{2n+5}=5-\frac{33}{2n+5}\)
Để E nguyên => 2E nguyên => 5-\(\frac{33}{2n+5}\)nguyên
=> \(\frac{33}{2n+5}\)nguyên
=> \(33⋮2n+5\)
\(\Rightarrow2n+5=Ư_{\left(33\right)}=\left\{-33;-1;1;33\right\}\)
Ta có bảng
2n+5 | -33 | -1 | 1 | 33 |
2n | -38 | -6 | -4 | 28 |
n | -19 | -3 | -2 | 14 |
Vậy n={-19;-3;-2;14}
B) n+5/n+3
Ta có:
(n+5) - (n+3) chia hết cho n+3
=>(n-n) + (5-3) chia hết cho n+3
=> 2 chia hết cho n+3
=> n+3 là Ư(2)={1 ; 2 ; -1 ; -2}
Ta có:
*)n+3= 1
n=1-3
n= -2
*)n+3=2
n= 2 - 3
n= -1
*)n+3= -1
n= -1-3
n= -4
*)n+3= -2
n= -2 - 3
n= -5
Để tớ gửi từ từ từng câu 1 nhé
2n-1=2n+6-7
2n+6 chia hết cho n+3 rồi
suy ra 7 chia hết n+3
suyra n+3 thuộc {+-1;+-7}
suy ra n thuộc {-10;-4;-2;4}
vu quy dat cảm ơn bạn nhiều, mình hiểu dạng bài này rồi ^^
a) ta có 2n+3=2(n+2)-1
=> 1 chia hết cho n+2
n nguyên => n+2 nguyên => n+1 thuộc Ư (1)={-1;1}
Nếu n+1=-1 => n=-2
Nếu n+1=1 => n=0
Vậy n={-2;0}
b) Ta có n2+2n+5=n(n+2)+5
=> 5 chia hết cho n+2
n nguyên => n+2 nguyên => n+2 thuộc Ư (5)={-5;-1;1;5}
Ta có bảng
n+2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -7 | -3 | -1 | 3 |
a. Giả sử n+1 và 2n+3 chia hết cho d. Vậy 2n+2 chia hết cho d. Do đó 2n+3-(2n+2)=1 chia hết cho d. Vì vậy d lớn nhất bằng 1 nên n+1 và 2n+3 là 2 số nguyên tố cùng nhau. Kết luận phân số tối giản với mọi n là số tự nhiên khác 0. Câu b làm tương tự
( Tự tính nhá...các câu na ná nhau... )
\(a)\dfrac{7}{3n-1}\) là số tự nhiên thì 3n - 1 ϵ Ư(7) = \(\left\{\pm1,\pm7\right\}\) .....
\(b)\dfrac{n+5}{n+3}=\dfrac{n+3+2}{n+3}=1+\dfrac{2}{n+3}\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1,\in2\right\}\) .....
\(c)\dfrac{n-3}{n-1}=\dfrac{n-1-2}{n-1}1-\dfrac{2}{n-1}\\ \Rightarrow n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1,\pm2\right\}......\)
d: Ta có: 3n+1 chia hết cho n-1
=>3n-3+4 chia hết cho n-1
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)
e: =>5n-5 chia hết cho 5n+1
\(\Leftrightarrow5n+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-\dfrac{2}{5};\dfrac{1}{5};-\dfrac{3}{5};\dfrac{2}{5};-\dfrac{4}{5};1;-\dfrac{7}{5}\right\}\)
f: =>5n+5-5 chia hết cho n+1
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
8n+5=(2n-1)x4 +9
(2n-1)x4chia hết cho (2n-1) => 9 chia hết cho (2n-1)
=> (2n-1) thuộc tập hợp bội 9
phần sau bạn giải nốt nhé!
theo đề bài ta có:(5n-2) chia hết cho (2n+1)
(2n+1) chia hết cho (2n+1)
suy ra:{[5(2n+1)]-[2(5n-2)]} chia hết cho (2n+1)
hay 9 chia hết cho (2n+1)
suy ra:2n+1 e Ư(9)
Ư(9)={1;3;9)
2n+1=1 thì n=0
2n+1=3 thì n=1
2n+1=9 thì n=4
vậy n e {0;1;4}