\(Tìm\)\(x,y\subset Z\)\(2x^2+3xy-2y^2=7...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 9 2016

\(2x^2+3xy-2y^2=7\)

Đặt y = kx \(\Rightarrow2x^2+3x.kx-2\left(kx\right)^2=7\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2k-2x^2k^2=7\Leftrightarrow x^2\left(-2k^2+3k+2\right)=7\)

Vì x là số nguyên nên \(-2k^2+3k+2\) cũng là số nguyên.

Từ đó phân tích 7 thành tích của các thừa số nguyên rồi ghép cặp.

15 tháng 9 2019

\(y=\sqrt{x^2+2x+4}\)

\(\Leftrightarrow y^2=x^2+2x+4\)

\(\Leftrightarrow y^2=\left(x+1\right)^2+3\)

\(\Leftrightarrow\left(y-x-1\right)\left(y+x+1\right)=3\)

Đến đây bạn lập bảng ạ

16 tháng 9 2019

b) \(PT\Leftrightarrow x^2-2x+1-y^2=12\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)=12\)

Đến đây chắc là lập bảng ạ.

16 tháng 6 2018

a) VT bạn bình phương rồi B.C.S sẽ được VT<=2

VP=3x^2-12x+12+2=3(x-2)^2+1>=2

Dấu = xảy ra khi x=2

16 tháng 6 2018

\(\text{Đk: }1,5\le x\le2,5\)

Áp dụng bđt cauchy ta có: 

\(\text{VT }\Leftrightarrow\frac{2x-3+1+1-2x+1}{2}=2\)

Mà: \(\text{VP}=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)

\(\text{ĐT}\Leftrightarrow x=2\)

\(\Rightarrow x=2\)

27 tháng 7 2015

\(d\text{) Hệ }\Rightarrow8x^3-y^3-3.\left(2x\right)^2y+3.2x.y^2=7-6.1\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^3=1\Leftrightarrow2x-y=1\)

Thế vào 1 trong 2 phương trình ban đầu giải tiếp.

\(e\text{) Hệ }\Rightarrow8x^3+3.4x^2y+6xy^2+y^3=5.4+7\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^3=27\Leftrightarrow2x+y=3\)

Thế vào 1 trong 2 phương trình ban đầu giải tiếp.

\(c\text{) Hệ }\Leftrightarrow x\left(x+y+z\right)+y\left(x+y+z\right)+z\left(x+y+z\right)=48+12+84\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2=144\Leftrightarrow x+y+z=12\text{ hoặc }x+y+z=-12\)

Chia theo vế từng phương trình ban đầu cho phương trình vừa nhận được là ra nghiệm.

\(a\text{) Hệ }\Leftrightarrow x^3+y^3+x^2y+xy^2=15;\text{ }x^3+y^3-x^2y-xy^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3=\frac{15+3}{2}=9;\text{ }x^2y+xy^2=\frac{15-3}{2}=6\)

\(\Rightarrow x^3+y^3+3x^2y+3xy^2=9+6.3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=27\Leftrightarrow x+y=3\)

Thế vào 1 trong 2 phương trình ban đầu giải tiếp.

 

22 tháng 9 2019

1.Ta co:

\(\text{ }\sqrt{5x^2+10x+9}=\sqrt{5\left(x+1\right)^2+4}\ge2\)

\(\sqrt{2x^2+4x+3}=\sqrt{2\left(x+1\right)^2+1}\ge1\)

\(\Rightarrow A=\sqrt{5x^2+10x+9}+\sqrt{2x^2+4x+3}\ge2+1=3\)

Dau '=' xay ra khi \(x=-1\)

Vay \(A_{min}=3\)khi \(x=-1\)

22 tháng 9 2019

2c.

\(DK:x\ge\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\text{ }2x+1+\sqrt{2x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1+\sqrt{2x-1}+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}=0\)

Ma \(\left(\sqrt{2x-1}+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)

Vay PT vo nghiem

NV
17 tháng 9 2019

a/ \(x^2-\left(y+1\right)x+y^2-y=0\)

\(\Delta=\left(y+1\right)^2-4\left(y^2-y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow-3y^2+6y+1\ge0\)

\(\Rightarrow\frac{3-2\sqrt{3}}{3}\le y\le\frac{3+2\sqrt{3}}{3}\)

\(\Rightarrow y=\left\{0;1;2\right\}\)

- Với \(y=0\Rightarrow x^2-x=0\Rightarrow x=\left\{0;1\right\}\)

- Với \(y=1\Rightarrow x^2-2x=0\Rightarrow x=\left\{0;2\right\}\)

- Với \(y=2\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow x=\left\{1;2\right\}\)

b/ \(\Leftrightarrow x^2-2x+1-y^2=12\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-y^2=12\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)=12\)

Do \(\left(x-y-1\right)+\left(x+y-1\right)=2x-2\) chẵn nên \(x-y-1\)\(x+y-1\) có cùng tính chẵn lẻ

\(\Rightarrow\) Chỉ cần xét các cặp ước có cùng tính chẵn lẻ của 12 là \(\left(2;6\right);\left(6;2\right)\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=2\\x+y-1=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=2\\x+y-1=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)

NV
17 tháng 9 2019

c/ \(\Leftrightarrow x^2-\left(3y+1\right)x+2y^2-y+3=0\) (1)

\(\Delta=\left(3y+1\right)^2-4\left(2y^2-y+3\right)=y^2+10y-11\)

Không kẹp được miền giá trị của y nên biện luận: để pt có nghiệm nguyên \(\Rightarrow\Delta\) là số chính phương

Đặt \(y^2+10y-11=k^2\) với \(k\in N\)

\(\Rightarrow y^2+10y+25-k^2=36\)

\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)^2-k^2=36\)

\(\Leftrightarrow\left(y-k+5\right)\left(y+k+5\right)=36\)

Tương tự câu b, ta chỉ cần xét các cặp ước chẵn của 36 là \(\left(2;18\right);\left(6;6\right);\left(18;2\right)\)

\(\left\{{}\begin{matrix}y-k+5=2\\y+k+5=18\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow y=...\) thay vào (1) \(\Rightarrow x=...\)

\(\left\{{}\begin{matrix}y-k+5=6\\y+k+5=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)

\(\left\{{}\begin{matrix}y-k+5=18\\y+k+5=2\end{matrix}\right.\) ra y giống TH1 ko cần xét

Bài 2:

Do \(\sqrt{x^2+2x+4}>0\Rightarrow y>0\)

Bình phương 2 vế:

\(y^2=x^2+2x+4\)

\(\Leftrightarrow y^2-\left(x+1\right)^2=3\)

\(\Leftrightarrow\left(y-x-1\right)\left(y+x+1\right)=3\)

Các cặp ước \(\left(-3;-1\right);\left(-1;-3\right);\left(1;3\right);\left(3;1\right)\)

Bạn tự xét 4 trường hợp