\(M=4x^2-2x+1\)

b)\(N=-x+x-2\)...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 7 2018

a) Ta có:

\(M=4x^2-2x+1\)

\(=\left(2x\right)^2-2x.2.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(=\left(2x\right)^2-2x.2.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

\(=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Ta lại có: \(\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow M\ge\dfrac{3}{4}\)

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

Vậy \(Min_M=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

28 tháng 7 2018

\(M=4x^2-2x+1=\left(4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{4}=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Vậy GTNN của M là \(\dfrac{3}{4}\) khi x = \(\dfrac{1}{4}\)

\(N=-x^2+x-2=-\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{7}{4}=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{7}{4}\le-\dfrac{7}{4}\)

Vậy GTLN của N là \(-\dfrac{7}{4}\) khi x = \(\dfrac{1}{2}\)

Câu 1: 

a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)

b: \(D=x^3+y^3+3xy\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)

\(=1-3xy+3xy=1\)

8 tháng 8 2017

1.

A =\(2x^2-8x+10=\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(x-3\right)^2=\left(x-1\right)^2+\left(3-x\right)^2\)

Có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\ge0\\\left(3-x\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\forall x\)

<=> \(\left|x-1\right|+\left|x-3\right|\)

Áp dụng bđt |a| + |b| \(\ge\) |a + b| có:

\(\left|x-1\right|+\left|3-x\right|\ge\left|x-1+3-x\right|=2\)

đẳng thức xảy ra khi \(1\le x\le3\)

Vậy ................

8 tháng 8 2017

1.

a)

\(A=2x^2-8x+10=2\left(x^2-4x+4\right)+2\ge=2\left(x-2\right)^2+2\ge2\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)

b)

\(B=3x^2-x+20=3\left(x^2-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{239}{12}=3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{239}{12}\ge\dfrac{239}{12}\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)

c) ĐK: \(x\ne-1\)

\(C=\dfrac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}=\dfrac{4x^2+4x+4}{4x^2+8x+4}\)

\(=\dfrac{3x^2+6x+3}{4x^2+8x+4}+\dfrac{x^2-2x+1}{4x^2+8x+4}\)

\(=\dfrac{3\left(x^2+2x+1\right)}{4\left(x^2+2x+1\right)}+\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4x^2+8x+4}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4x^2+8x+4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

Bài 1: 

a: \(=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)

b: \(=2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)\)

Câu 2: 

b: =>4x-1=2 hoặc 4x-1=-2

=>x=3/4 hoặc x=-1/4

c: =>(x-2018)(x-5)=0

=>x=5 hoặc x=2018

19 tháng 7 2020

Bài 1 :

b, Ta có : \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)\)

\(=-2\left(2x-5\right)\)

c, Ta có : \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)\)

\(=x\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)

Bài 2 :

a, Để \(x^3+3x^2+3x-2⋮x+1\)

<=> \(x^3+1+3x^2+3x-3⋮x+1\)

<=> \(\left(x+1\right)^3-3⋮x+1\)

Ta thấy : \(\left(x+1\right)^3⋮x+1\)

<=> \(-3⋮x+1\)

<=> \(x+1\inƯ_{\left(3\right)}\)

<=> \(x+1=\left\{1,-1,3,-3\right\}\)

<=> \(x=\left\{0,-2,2,-4\right\}\)

Vậy ...

b, Để \(2x^2+x-7⋮x-2\)

<=> \(2x^2-8x+8+9x-15⋮x-2\)

<=> \(2\left(x-2\right)^2+9x-15⋮x-2\)

Ta thấy : \(2\left(x-2\right)^2⋮x-2\)

<=> \(9x-15⋮x-2\)

<=> \(9x-18+3⋮x-2\)

Ta thấy : \(8\left(x-2\right)⋮x-2\)

<=> \(3⋮x-2\)

<=> \(x-2\inƯ_{\left(3\right)}\)

<=> \(x-2=\left\{1,-1,3,-3\right\}\)

<=> \(x=\left\{3,1,5,-1\right\}\)

Vậy ...

Bài 1: Rút gọn biểu thức a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\) b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4) Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\)) b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\) c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\) d. x\(^2\)-x-12 e. 2x\(^2\)+x-6 f. 3x\(^2\)+2x-5 g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3 Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N a) A= x\(^2\)+4x+9 b) B= 2x\(^2\)-20x+53 c) M= 1+6x-x\(^2\) d) N=...
Đọc tiếp

Bài 1: Rút gọn biểu thức

a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\)

b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4)

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử

a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\))

b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\)

c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\)

d. x\(^2\)-x-12

e. 2x\(^2\)+x-6

f. 3x\(^2\)+2x-5

g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3

Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N

a) A= x\(^2\)+4x+9

b) B= 2x\(^2\)-20x+53

c) M= 1+6x-x\(^2\)

d) N= -x\(^2\)-y\(^2\)+xy+2x+2y

Bài 4: Tìm số

a) Tìm a để x\(^4\)-x\(^3\)+6x\(^2\)-x+a chia hết cho x\(^2\)-x+5

b) Tìm giái trị nguyên của n để 3n\(^3\)+10n\(^2\)-5 chia hết cho 3n+1

Bài 8: Tính giá trị của biểu thức

a) A= x\(^3\)-y\(^3\)-3xy với x-y=1

b) B= x\(^4\)+y\(^4\) với x,y là các số dương thỏa xy= 5, x\(^2\)+y\(^2\)=18

c) C= x\(^3\)-3xy(x-y)-y\(^3\)-x\(^2\)+2xy-y\(^2\) với x-y=7

d) D=x\(^{2013}\)-12x\(^{2012}\)+12x\(^{2011}\)-...+12x\(^3\)-12x\(^2\)+12x-2013 với x

Ai biết bài nào thì giải hộ em với ạ TvT

2
21 tháng 10 2019

Bài 3:

a) ta có: \(A=x^2+4x+9\)

\(=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5\)

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+5\ge5\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: GTNN của đa thức \(A=x^2+4x+9\) là 5 khi x=-2

b) Ta có: \(B=2x^2-20x+53\)

\(=2\left(x^2-10x+\frac{53}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-10x+25+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left[\left(x-5\right)^2+\frac{3}{2}\right]\)

\(=2\left(x-5\right)^2+2\cdot\frac{3}{2}\)

\(=2\left(x-5\right)^2+3\)

Ta có: \(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2+3\ge3\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(2\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy: GTNN của đa thức \(B=2x^2-20x+53\) là 3 khi x=5

c) Ta có : \(M=1+6x-x^2\)

\(=-x^2+6x+1\)

\(=-\left(x^2-6x-1\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-10\right)\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-10\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+10\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: GTLN của đa thức \(M=1+6x-x^2\) là 10 khi x=3

21 tháng 10 2019

Bài 2:

a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x^2-y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right).\left(x+y+x-y\right)\)

\(=\left(x+y\right).2x\)

c) \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)

\(=\left[x-y-\left(z-t\right)\right].\left(x-y+z-t\right)\)

\(=\left(x-y-z+t\right).\left(x-y+z-t\right)\)

Chúc bạn học tốt!

5 tháng 10 2018

a) \(A=\left(\dfrac{x^2-2x}{2x^2+8}-\dfrac{2x^2}{8-4x+2x^2-x^3}\right)\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x^2-2x}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2}{4\left(2-x\right)+x^2\left(2-x\right)}\right)\left(\dfrac{x^2-x-2}{x^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x^2-2x}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2}{\left(2-x\right)\left(4+x^2\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2-x-2}{x^2}\)

ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne2\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{-x\left(2-x\right)^2-4x^2}{2\left(x^2+4\right)\left(2-x\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2-x-2}{x^2}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{-x^3-2x^2-4x}{2\left(x^2+4\right)\left(2-x\right)}\cdot\dfrac{x^2-x-2}{x^2}\)

\(\Leftrightarrow A=-\dfrac{\left(x^2+2x+4\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(2-x\right)}\)

24 tháng 9 2017

Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@

B1: Phân tích thành nhân tử:

a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)

b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)

m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)

\(=-\left(2x-y\right)^2\)

n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)

\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)

o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)

\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)

p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)

\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

24 tháng 9 2017

Bài 1 :

a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)

b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)

l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)

m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)

n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)

o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)

p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

Bài 2 :

a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)

b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)

c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)

d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)

f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)