K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 7 2021

Trả lời:

\(C=x^2+10y^2+6xy-y+1\)

\(C=x^2+9y^2+y^2+6xy-y+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

\(C=\left(x^2+6xy+9y^2\right)+\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)

\(C=\left(x+3y\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+3y=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

Vậy GTNN của C = 3/4 khi \(x=-\frac{3}{2};y=\frac{1}{2}\)

16 tháng 7 2019

a) Ta có: C = x2 + x - 2 = (x2 + x + 1/4) - 9/4 = (x + 1/2)2 - 9/4

Ta luôn có: (x + 1/2)2 \(\ge\)\(\forall\)x

=> (x + 1/2)2 - 9/4 \(\ge\)-9/4 \(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra khi: x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

Vậy Min của C = -9/4 tại x = -1/2

b) Ta có: D = x2 + y2 + x - 6y + 5 = (x2 + x + 1/4) + (y2 - 6y + 9) - 17/4 = (x + 1/2)2 + (y - 3)2 - 17/4

Ta luôn có: (x + 1/2)2 \(\ge\)\(\forall\)x

          (y - 3)2 \(\ge\)\(\forall\)y

=> (x + 1/2)2 + (y - 3)2 - 17/4 \(\ge\)-17/4 \(\forall\)x; y

Dấu'=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\y-3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=3\end{cases}}\)

Vậy Min của D =  -17/4 tại \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=3\end{cases}}\)

16 tháng 7 2019

c) Ta có: E = x2 + 10y2 - 6xy - 10y + 26 = (x2 - 6xy + 9y2) + (y2 - 10y + 25) + 1 = (x - 3y)2 + (y - 5)2 + 1

Ta luôn có: (x - 3y)2 \(\ge\)\(\forall\)x;y

     (y - 5)2 \(\ge\)\(\forall\)y

=> (x - 3y)2 + (y - 5)2 + 1 \(\ge\) 1 \(\forall\)x; y

Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}x-3y=0\\y-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3y\\y=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3.5=15\\y=5\end{cases}}\)

Vậy Min của E = 1 tại x = 15 và y = 5

21 tháng 7 2017

a, \(x^2+xy+y^2+1=x^2+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)

Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:

\(\left(x^2+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x^2+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\ge1\)

Vậy............

b, \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=x^2-6xy+9y^2+4x^2-4x+1+y^2-2y+1+1\)

\(=x^2-3xy-3xy+9y^2+4x^2-2x-2x+1+y^2-y-y+1+1\)

\(=x\left(x-3y\right)-3y\left(x-3y\right)+2x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)+y\left(y-1\right)-\left(y-1\right)+1\)

\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)

Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:

\(\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\ge1\)

Vậy..............

Chúc bạn học tốt!!!

11 tháng 6 2018

_______________Bài làm___________________

a, \(x^2+xy+y^2+1\)

\(=\left(x^2+2x\dfrac{y}{2}+\dfrac{y^2}{4}\right)+\dfrac{3y^2}{4}+1=\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^3}{4}+1\)

Do \(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\dfrac{3y^2}{4}\ge0\forall y\)

Nên: \(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1>0\forall x,y=>đpcm\)

b, \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)+5\)

\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+\left(y-3\right)^2+5\)

\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)

Do \(\left(x-2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\)

Nên \(\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\)

c, \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)

\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)

Do .........

tự làm ik

15 tháng 10 2018

Bài 1:

a) x( x - y) + x - y = (x - y)(x + 1)

b) 2x + 2y - x( x + y) = ( 2x + 2y) - x( x + y)

= 2( x + y ) - x( x + y ) = ( x + y )(2 - x )

c) 5x2 - 5xy - 10x + 10y = ( 5x2 - 5xy ) - ( 10x - 10y)

= 5x( x - y ) - 10( x - y ) = ( x - y )(5x - 10 )

= 5( x - y )( x - 2 )

d) 4x2 + 6xy - 3x - 6y = Mình ko làm được!!! bạn chép có sai đề không

15 tháng 10 2018

Bài 2:

x ( 2x - 7) - 4x + 14 = 0

⇒ 2x2 - 7x - 4x + 14 = 0 ⇒ ( 2x2 - 4x ) - ( 7x - 14 ) = 0

⇒ 2x( x - 2 ) - 7(x - 2) = 0

⇒ (x - 2)(2x - 7) = 0

\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 2; x = \(\dfrac{7}{2}\)

16 tháng 8 2017

b) Ta có: 5x2+10y2-6xy-4x-2y +3= x2 -6xy +(3y)2 +4x2 +y2 -4x -2y +3

= (x - 3y)2 +(2x)2 -4x+1+ y2 -2y+1 +1

= (x-3y)2 + (2x -1)2 + (y-1)2 +1

Ta có :(x-3y)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

(2x -1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

(y-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

=>(x-3y)2 + (2x -1)2 + (y-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

=>(x-3y)2 + (2x -1)2 + (y-1)2 +1 >0

a)

\(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+2x\times\frac{y}{2}+\left(\frac{y}{2}\right)^2\right)+\frac{3y^2}{4}+1\)

\(=\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+1\ge0+0+1=1\)

\(1>0\Rightarrow x^2+xy+y^2+1>0\)với mọi \(x\)\(y\)

b)

\(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left[x^2+2x\left(1-2y\right)+\left(1-2y\right)^2\right]+y^2-6y+13\)

\(=\left(x+1-2y\right)^2+\left(y^2-2y\times3+9\right)+4\)

\(=\left(x+1-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)

Ta có:\(\left(x+1-2y\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\in R\)

\(\left(y-3\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\in R\)

\(\Rightarrow\left(x+1-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\ge4\)với mọi \(x;y\in R\)

\(\Rightarrow x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14>0\)

c)

\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3=x^2+4x^2+y^2+9y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-2\times2x+1\right]+\left(y^2-2y+1\right)+\left[\left(3y\right)^2-2\times3y+x^2\right]+1\)

\(=\left(2x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(3y-x\right)^2+1\)

Ta có \(\left(2x+1\right)^2\ge0\)với mọi  \(x\)

\(\left(y-1\right)^2\ge\)với mọi \(y\)

\(\left(3y-x\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\)

và \(1>0\)

\(\Rightarrow5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3>0\)

1 tháng 9 2017

a. \(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+xy+\frac{1}{4}y^2\right)+\frac{3}{4}y^2+1=\left(x+\frac{1}{4}y\right)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0\forall x;y\)(đpcm)

b. \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left[\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1\right]+\left(y^2-6y+9\right)+4\)

\(=\left[\left(x-2y\right)^2-2\left(x-2y\right)+1\right]+\left(y^2-6y+9\right)+4\)

\(=\left(x-2y-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\forall x;y\)(đpcm)

c.  tương tự ý b