K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 4 2020

sai rồi bạn ơi đáp án không thể nào bằng 3 được do mẫu khác 0 nên y khác 3

27 tháng 4 2020

Vậy là C Shop Fpt

7 tháng 3 2020

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}y\ne2\\y\ne4\end{cases}}\)

\(\frac{y-1}{y-2}-\frac{3+y}{y-4}=\frac{-2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-1\right)\left(y-4\right)-\left(3+y\right)\left(y-2\right)}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}=\frac{-2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow y^2-5y+4-y^2-y+6=-2\)

\(\Leftrightarrow-6y+10=-2\)

\(\Leftrightarrow-6y+12=0\)

\(\Leftrightarrow y=2\)(KTM)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)

4 tháng 5 2017

a) giải phương trình

\(\dfrac{2x^2-3x-2^{ }}{_{ }x^2-4}\) = 2

=>\(\dfrac{2x^2-3x-2}{x^2-4}\) = \(\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{x^2-4}\)

=>2x2 - 3x - 2 = 2(x2 - 4)

<=>2x2 -3x - 2 = 2x2 - 8

<=>2x2 - 2x2 - 3x = -8 + 2

<=>-3x = -6

<=> x = 2

Vậy không tồn tại giá trị nào của x thỏa mãn điều kiện của bài toán

b) Ta phải giải phương trình

\(\dfrac{6x-1}{3x+2}\) = \(\dfrac{2x+5}{x-3}\)

=>x = \(\dfrac{-7}{38}\)

c) Ta phải giải phương trình

\(\dfrac{y+5}{y-1}\) - \(\dfrac{y+1}{y-3}\) = \(\dfrac{-8}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}\)

không tồn tại giá trị nào của y thỏa mãn điều kiện của bài toán

21 tháng 2 2023

\(a,\dfrac{y-1}{y-2}-\dfrac{y+3}{y-4}=\dfrac{-2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(y-1\right)\left(y-4\right)-\left(y+3\right)\left(y-2\right)+2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}=0\)\(\left(dkxd:y\ne4;2\right)\)

\(\Leftrightarrow y^2-4y-y+4-y^2+2y-3y+6+2=0\)

\(\Leftrightarrow-6y+12=0\)

\(\Leftrightarrow y=2\)\(\left(ktm\right)\)

Vậy ko có bất kì giá trị y nào để 2 biểu thức bằng nhau

\(b,\dfrac{8y}{y-7}+\dfrac{1}{7-y}=8\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8y}{y-7}-\dfrac{1}{y-7}=8\)\(\left(dkxd:y\ne7\right)\)

\(\Leftrightarrow8y-1-8\left(y-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow8y-1-8y+56=0\)(Vô lý)

Vậy ko có bất kì giá trị y nào để biểu thức có giá trị = 8

 

13 tháng 2 2020

Ta có phương trình ẩn y:

\(\frac{y+5}{y-1}-\frac{y+1}{y-3}=\frac{-8}{\left(y-1\right)\left(y-3\right)}\)\(\left(ĐK:y\ne1;y\ne3\right)\)

\(\Rightarrow\frac{\left(y+5\right)\left(y-3\right)-\left(y+1\right)\left(y-1\right)}{\left(y-1\right)\left(y-3\right)}=\frac{-8}{\left(y-1\right)\left(y-3\right)}\)

\(\Rightarrow\left(y+5\right)\left(y-3\right)-\left(y+1\right)\left(y-1\right)=-8\)

\(\Rightarrow\left(y^2+2y-15\right)-\left(y^2-1\right)=-8\)

\(\Rightarrow y^2+2y-15-y^2+1=-8\Leftrightarrow2y-14=-8\)

\(\Leftrightarrow2y=6\Leftrightarrow y=3\)(ktm)

Vậy không có y để \(\frac{y+5}{y-1}-\frac{y+1}{y-3}=\frac{-8}{\left(y-1\right)\left(y-3\right)}\)

\(\frac{y+5}{y-1}-\frac{y+1}{y-3}=\frac{-8}{\left(y-1\right)\left(y-3\right)}ĐKXĐ:y\ne1;3\)

\(\left(y+5\right)\left(y-3\right)-\left(y+1\right)\left(y-1\right)=-8\)

\(2y-14=-8\)

\(2y=6\)

\(y=3\)Theo ĐKXĐ => vô nghiệm 

10 tháng 5 2020
https://i.imgur.com/sFnuTCC.jpg
7 tháng 6 2020

b) \(\frac{8-y}{y-7}+\frac{1}{7-y}=8\)

ĐKXĐ: \(x\ne7\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(8-y\right)\left(7-y\right)}{\left(y-7\right)\left(7-y\right)}+\frac{y-7}{\left(y-7\right)\left(7-y\right)}=\frac{8\left(y-7\right)\left(7-y\right)}{\left(y-7\right)\left(7-y\right)}\)

\(\Rightarrow56-15y+y^2+y-7=112y-8y^2-392\)

\(\Leftrightarrow49-14y+y^2=112y-8y^2-392\)

\(\Leftrightarrow9y^2-126y+441=0\)

\(\Leftrightarrow9\left(y^2-14y+49\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-7\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow y-7=0\)

\(\Leftrightarrow y=7\left(Loại\right)\)

Vậy không có giá trị nào để biểu thức \(\frac{8-y}{y-7}+\frac{1}{7-y}\) có giá trị bằng 8.

7 tháng 6 2020

a) \(\frac{y-1}{y-2}-\frac{y+3}{y-4}=\frac{-2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}\)

ĐKXĐ: \(y\ne2;y\ne4\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-1\right)\left(y-4\right)}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}-\frac{\left(y+3\right)\left(y-2\right)}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}=\frac{-2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}\)

\(\Rightarrow y^2-5y+4-y^2-y+6=-2\)

\(\Leftrightarrow10-6y=-2\)

\(\Leftrightarrow-6y=-12\)

\(\Leftrightarrow y=2\left(Loại\right)\)

Vậy không có giá trị nào của y để biểu thức \(\frac{y-1}{y-2}-\frac{y+3}{y-4}\)\(\frac{-2}{\left(y-2\right)\left(y-4\right)}\) có giá trị bằng nhau.

7 tháng 1 2019

\(A=B\)

\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)\left(y-3\right)-2\left(3y-4\right)=\left(y-3\right)^2+12\)

\(\Leftrightarrow y^2-8y+15-6y+8=y^2-6y+9+12\)

\(\Leftrightarrow-8y=-2\)

\(\Leftrightarrow y=\frac{1}{4}\)

7 tháng 6 2018

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{2013}=\frac{1}{x+y+z}\Rightarrow\frac{yz+xz+xy}{xyz}=\frac{1}{x+y+z}\Rightarrow\left(yz+xz+xy\right)\left(x+y+z\right)=xyz\)

\(\Rightarrow y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+x^2y+xy^2+2xyz+xyz=xyz\)

\(\Rightarrow y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+x^2y+xy^2+2xyz=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2y+x^2z+xy^2+xyz\right)+\left(y^2z+xz^2+y^2z+xyz\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(xy+xz+y^2+yz\right)+z\left(yz+xz+y^2+xy\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+z\right)\left(xy+xz+y^2+yz\right)=\left(x+z\right)\left(x\left(y+z\right)+y\left(y+z\right)\right)=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\Rightarrow x^3+y^3=0\\y+z=0\Rightarrow y^5+z^5=0\\x+z=0\Rightarrow z^7+x^7=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow A=\left(x^3+y^3\right)\left(y^5+z^5\right)\left(z^7+x^7\right)=0\)

28 tháng 9 2016

C1 : 

= x2y+xy2-x-y

=xy(x+y)-(x+y)

=(x+y)(xy-1)

28 tháng 9 2016

c1 = xy(x+y) - (x+y)

= (x+y)(xy-1)

c2 đề sai

c3 = a(x2+y)-b(x2+y)

= (x2+y)(a-b)

mk làm mẫu cho mấy câu thui nha (mỏi tay quá) hiii. vì đây là toán dạng cơ bản