\(4y-2y^2\ge0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 11 2018

Lời giải:

\(4y-2y^2\geq 0\)

\(\Leftrightarrow 2y(2-y)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow y(2-y)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ 2-y\geq 0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\leq 0\\ 2-y\leq 0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ y\leq 2\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{\begin{matrix} y\leq 0\\ y\geq 2\end{matrix}\right.\) (vô lý)

Vậy \(\left\{\begin{matrix} y\geq 0\\ y\leq 2\end{matrix}\right.\)

20 tháng 11 2018

\(4y-2y^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow2y^2-4y\le0\)

\(\Leftrightarrow2y\left(y-2\right)\le0\)

Vì y > y - 2

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\y-2\le0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y\ge0\\y\le2\end{cases}\Rightarrow0\le y\le2}\)

20 tháng 11 2018

Mình không biết

19 tháng 8 2018

\(2x^2+2y^2-2xy-4x-4y+8\)

\(=x^2-2xy+y^2+x^2-4x+y^2-4y+8\)

\(=\left(x-y\right)^2+x^2-4x+4+y^2-4x+4\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)

\(\RightarrowĐPCM\)

4 tháng 9 2018

a)\(x^2+4y^2-2x+4y+2\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+4y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\)(đúng)

b) Sửa đề

\(3y^2+x^2+2xy+2x+6y+3\)

\(=\left(x^2+y^2+2xy\right)+2y^2+2x+6y+3\)

\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1+2y^2+4y+2\)

\(=\left(x+y+1\right)^2+2\left(y+1\right)^2\ge0\) (đúng)

ai trả lời trước mik nhiều nhứt

14 tháng 8 2018

ai làm hộ mình đi

14 tháng 8 2018

Mình mới lớp 7 thui, mình ko bít lớp 8, xin lỗi, tha lỗi cho mình nha.

29 tháng 10 2016

\(a.\)  Ta có:     \(B=\frac{3y^3-7y^2+5y-1}{2y^3-y^2-4y+3}=\frac{3y^3-\left(6y^2+y^2\right)+\left(2y+3y\right)-1}{2y^3+\left(3y^2-4y^2\right)-\left(6y-2y\right)+3}\)

                      \(B=\frac{3y^3-y^2-6y^2+2y+3y-1}{2y^2+3y^2-4y^2-6y+2y+3}=\frac{y^2\left(3y-1\right)-2y\left(3y-1\right)+\left(3y-1\right)}{y^2\left(2+3\right)-2y\left(2y+3\right)+\left(2y+3\right)}\)

                      \(B=\frac{\left(3y-1\right)\left(y-1\right)^2}{\left(2y+3\right)\left(y-1\right)^2}=\frac{3y-1}{2y+3}\)

\(b.\)Ta có:  \(\frac{2B}{2y+3}=\frac{2.\frac{3y-1}{2y+3}}{2y+3}=\frac{\frac{2.\left(3y-1\right)}{2y+3}}{2y+3}=\frac{2.\left(3y-1\right)}{\left(2y+3\right)^2}\in Z\)

\(\Rightarrow\)\(2y+3\inƯ\left(2\right)\)mà \(Ư\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

Vì  \(2y+3\)là số nguyên lẻ  \(\Rightarrow\)\(2y+3=-1\)                         hoặc           \(2y+3=1\)

                                                     \(2y=\left(-1\right)-3=-4\)                          \(2y=1-3=-2\)

                                                      \(y=\left(-4\right)\div2=-2\)                             \(y=\left(-2\right)\div2=-1\)

                         Vậy để  \(\frac{2B}{2y+3}\in Z\)    thì   \(y=-2\)   hoặc   \(y=-1\)

\(c.\)Để  \(B\ge1\)\(\Rightarrow\)\(B-1\ge0\) hay  \(\frac{3y-1}{2y+3}-1\ge0\)\(\Rightarrow\)\(\frac{y-4}{2y+3}\ge0\)

* Trường hợp 1:       \(y-4\ge0\)              và               \(2y+3>0\)

                  \(\Rightarrow\)     \(y\ge4\)                               \(\Rightarrow\)  \(2y\)\(>-3\)

*                                                                            \(\Rightarrow\)\(y\)\(>-\frac{3}{2}\)

                    Vậy  \(y\ge4\)

* Trường hợp 2:        \(y-4\)\(\le\)\(0\)                      và                   \(2y+3\) \(< 0\)  

                       \(\Rightarrow\)\(y\le4\)                                                    \(\Rightarrow\)\(2y< 3\)

                                                                                                  \(\Rightarrow\)\(y< \frac{3}{2}\)

                         Vậy    \(y\le4\)

                              

16 tháng 1 2018

\(2y+3< 0\Rightarrow2y< -3\Rightarrow y< \frac{-3}{2}\)

1 tháng 8 2019

https://olm.vn/hoi-dap/detail/108858274535.html

Bài tương tự gưi link ib

13 tháng 10 2020

\(\hept{\begin{cases}\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)=0\\\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)=16\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x^3+8y^3=0\left(1\right)\\x^3-8y^3=16\left(2\right)\end{cases}}\)

Lấy (1) + (2) theo vế

=> 2x3 = 16

=> x3 = 8 = 23

=> x = 2

Thế x = 2 vào (1)

=> 23 + 8y3 = 0

=> 8 + 8y3 = 0

=> 8y3 = -8

=> y3 = -1 = (-1)3

=> y = -1

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=-1\end{cases}}\)